Trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tìm thông tin

Tìm kiếm Tùy Chỉnh

Các đoàn đăng ký viếng



Xem danh sách đoàn đăng ký

Con số thống kê


 Viếng Lăng ngày 2/9/2010:
 Tổng số khách viếng: 36269
  - Khách nước ngoài: 100
  - Khách Việt Nam: 36169


 Khách thăm website
 - Đang truy cập: 15
 - Đã truy cập: 1126110

Liên kết






Thông tin chi tiết: Tin tổng hợp

Đọc lại bài thơ chúc tết năm 1969 của Bác Hồ

  Bản in

 

Tới Tết Kỷ Sửu 2009 này, bài Thơ chúc tết xuân Kỷ Dậu - 1969 tròn 40 năm. Bốn mươi năm qua, mỗi độ tết đến xuân về, chúng ta không còn được nghe lời thơ chúc tết ấm áp của Bác gửi đồng bào, chiến sĩ cả nước cũng như kiều bào ở nước ngoài. Bởi vậy, suốt bốn mươi năm qua, phút giao thừa chính là lúc chúng ta nhớ Bác hơn mọi thời khắc.

             Sinh thời, Bác Hồ có 22 bài thơ chúc tết đồng bào ta. Trừ bài thơ chúc tết đầu tiên viết năm 1942 dưới Mặt trận Việt Minh, còn 21 bài thơ chúc tết còn lại, Bác viết với cương vị Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hoà để gửi đồng bào cả nước. Nội dung bài thơ chúc tết của Bác thường có các phần: tổng kết tình hình năm qua, nhận định tình hình sắp tới, chúc mừng đồng bào nhân dịp xuân về và kêu gọi đoàn kết, thi đua để hoàn thành tốt nhiệm vụ… Lời thơ giản dị dễ hiểu là mục đích của Bác, như hai câu kết trong thơ mừng xuân 1964, Bác viết: 

Mấy lời thân ái, nôm na 

Vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân.


Bài Thơ chúc tết xuân Kỷ Dậu - 1969 gồm sáu câu lục bát: 

Năm qua thắng lợi vẻ vang 

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to 

Vì độc lập, vì tự do 

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào 

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào. 

Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn.

             “Năm qua thắng lợi vẻ vang” là Bác nhắc tới Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968, quân ta đã đánh vào các dinh luỹ kiên cố nhất của giặc ở các thành phố lớn và ngay cả toà Đại sứ Mỹ chính giữa Sài Gòn, làm cho đế quốc Mỹ và tay sai vô cùng hoang mang và lo sợ. Với cuộc thử sức và đà thắng lợi đó, Bác tin tương lai “chắc càng thắng to”. Và đúng như vậy, từ năm 1969 trở đi, phong trào đấu tranh giải phóng miền Nam mỗi năm một phát triển mạnh, và đến mùa xuân năm 1975 đã thắng lợi hoàn toàn.
Bác nhắc lại mục đích chiến đấu hết sức thiêng liêng của dân tộc ta là “vì độc lập, vì tự do”. Bác luôn coi rằng, với đất nước, con người, độc lập, tự do là cái quý nhất. Từ những năm bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch, Bác đã từng viết: 

Trên đời ngàn vạn điều cay đắng

Cay đắng chi bằng mất tự do.

           Và khi với cương vị Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược, Bác đã nêu lên chân lý: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Trong bài thơ chúc tết này, Bác còn chỉ ra đánh cho “Mỹ cút” trước để “nguỵ nhào” sau. Đó là một chiến lược hết sức quan trọng của người lãnh đạo “biết địch, biết ta”. Và thực tế quân, dân ta đã làm đúng như điều Bác dạy: sau những thất bại quá nặng nề, lính Mỹ buộc phải rút về nước. Nhiệm vụ “đánh cho Mỹ cút” của quân và dân ta đã hoàn thành. Và khi đó chuyện “nguỵ nhào” là tất yếu, sớm muộn chỉ còn ở thời gian.

           Như trên đã nói, phần kết bài thơ chúc tết của Bác thường là lời kêu gọi, nhưng nội dung kêu gọi tuỳ thuộc vào gian đoạn lịch sử. Ở bài thơ chúc tết xuân Tân Mão - 1951, Bác kêu gọi: 

Toàn dân hăng hái một lòng 

Thi đua chuẩn bị tổng phản công kịp thời.

           Sau khi nước nhà tạm thời chia cắt, lời kêu gọi của Bác bao giờ cũng hướng tới thống nhất đất nước, như Thơ chúc tết xuân Canh Tý - 1960: 

Cả nước đồng lòng, hăng hái tiến lên

Thống nhất nước nhà Bắc, Nam vui vẻ!

             Nhưng những lời kêu gọi ấy chưa bao giờ thống thiết, thúc giục như hai câu kết trong bài thơ chúc tết cuối cùng này: 

Tiến lên, Chiến sĩ, đồng bào 

Bắc – Nam sum họp, xuân nào vui hơn! 

           Trong thơ sẵn nhạc, trong nhạc như có tiếng kèn đồng xung trận. Tôi may mắn cùng đơn vị đã được nghe Bác đọc bài thơ này vào giao thừa năm 1969, và ngay sau đó được nghe bài hát do nhạc sĩ Huy Thục phổ nhạc. Mỗi người lính chúng tôi như có thêm sức mạnh và tin tưởng ngày thống nhất, ngày “Bắc Nam sum họp” đã đến gần. 

           Thơ chúc Tết Xuân Ký Dậu 1969 là một trong ba bài thơ chúc tết của Bác được viết bằng thể lục bát truyền thống, số còn lại viết theo thể thơ tự do, trừ bài lục bát biến thể. Với bố cục chặt chẽ, vừa tổng kết được tình hình quá khứ, dự đoán cho tương lai, khẳng định lại mục đích chiến đấu vì độc lập, vì tự do và thống nhất đất nước của nhân dân ta, cùng việc vạch ra chiến lược đánh địch…bài thơ sử dụng thể thơ lục bát hết sức nhuần nhuyễn. Về vần, Bác sử dụng vần tuyệt đối trong toàn bài: càng vần với vang, cho vần với do, và ba chữ nhào, bào, nào vần với nhau. Về điệu, tất cả các chữ thứ hai trong câu bát đều thanh bằng, các chữ thứ tư trong câu lục bát đều thanh trắc. Riêng câu lục, chỉ có một câu phá cách, chữ thứ hai thanh trắc, chữ thứ tư thanh bằng là câu: “Vì độc lập, vì tự do”, nhưng được Bác ngắt nhịp 3/3 (chứ không ngắt nhịp 2/2/2 thường tình). Điều này chứng tỏ Bác rất tinh thông thể thơ lục bát. 

             Gần bốn mươi năm Bác đi xa, cùng với Di chúc, những tác phẩm thơ văn của Bác để lại là tài sản vô giá đối với dân tộc ta. Mỗi dịp tết đến, xuân về, nhất là tết năm nay, khi bài thơ chúc tết cuối cùng của Bác tròn bốn mươi tuổi, chúng ta đọc lại từng câu, ngẫm nghĩ và cảm nhận bao điều lớn lao, sâu xa từ những con chữ bình thường giản dị. 

 

Đăng trên Tạp chí Văn hoá Quân sự

Nhà thơ Vương Trọng

Các bài khác:


 
Ngày Quốc khánh nhớ Bác Hồ kính yêu


 
Thông báo về việc tạm ngừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ


 
Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời và bài học chớp thời cơ kịp thời


  Tư tưởng Hồ Chí Minh với quá trình trưởng thành và chiến thắng của Quân đội ta


  Cảm nhận về Bác Hồ


  Học tập tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường sinh thái


  Một vài điều suy nghĩ về di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh


  Mối quan hệ dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh


  Cách mạng Tháng Tám và thành tựu đã đạt được trong 24 năm đổi mới


  Bác Hồ đặt tên, một nét đẹp nhân văn Việt Nam


  “Cán bộ và công tác cán bộ là vấn đề trọng yếu”


  Thực hiện lời Bác dạy “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”


  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình trong Đảng


  Mặt trận Việt Minh ra đời đánh dấu sự chuyển mình của cách mạng Việt Nam


  Vấn đề dân tộc ở Việt Nam trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Trang trước      Trang tiếp
Trang 1 trong số 3


Quay lại


THÔNG BÁO
Về việc tạm ngừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh,
Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ

       Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh xin trân trọng thông báo để các cơ quan, đoàn thể, đồng bào trong nước, Việt kiều và người nước ngoài biết:

      Từ ngày 03/9/2010 đến hết ngày 01/11/2010, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ tạm ngừng tổ chức lễ viếng, lễ tưởng niệm để làm công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2010. Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ sẽ được tiếp tục tổ chức từ ngày 02/11/2010.           


ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 04 38455128

2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 04 38455168 - 04 37345484

Tin tổng hợp

Ngày Quốc khánh nhớ Bác Hồ kính yêu

Thông báo về việc tạm ngừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lễ tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sỹ

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời và bài học chớp thời cơ kịp thời

Tư tưởng Hồ Chí Minh với quá trình trưởng thành và chiến thắng của Quân đội ta

Cảm nhận về Bác Hồ

Học tập tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về bảo vệ môi trường sinh thái

Một vài điều suy nghĩ về di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Mối quan hệ dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Cách mạng Tháng Tám và thành tựu đã đạt được trong 24 năm đổi mới

Bác Hồ đặt tên, một nét đẹp nhân văn Việt Nam

“Cán bộ và công tác cán bộ là vấn đề trọng yếu”

Thực hiện lời Bác dạy “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về tự phê bình và phê bình trong Đảng

Mặt trận Việt Minh ra đời đánh dấu sự chuyển mình của cách mạng Việt Nam

Vấn đề dân tộc ở Việt Nam trong tư tưởng Hồ Chí Minh

Lời tri ân

“Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói”

Một nhà khoa học có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giữ gìn lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân dân Việt Nam sẽ mãi mãi được chiêm ngưỡng và bày tỏ lòng tôn kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ

Bác mong quân đội ta nhanh tiến lên chính quy, hiện đại

Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác kiểm tra của Đảng

Những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội

Tư tưởng Hồ Chí Minh xác định lý tưởng của thanh niên hiện nay

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò thanh niên với sự nghiệp cách mạng Việt Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần đoàn kết quốc tế

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thanh niên

"Thế trận lòng dân" bảo vệ trận địa tư tưởng - văn hóa

Thái độ đúng trong tự phê bình và phê bình

Rèn luyện kỷ luật quân đội theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong xây dựng quân đội, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới

Nhân cách người cán bộ lãnh đạo quân đội

Nền tảng chính trị - tư tưởng và pháp lý về vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam

Giáo dục giá trị truyền thống đạo đức "Bộ đội cụ Hồ" cho cán bộ, chiến sỹ quân đội trong tình hình mới

Đoàn 275 vững bước trưởng thành

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói về “Ngày Tết tiết kiệm”

Đọc lại bài thơ chúc tết năm 1969 của Bác Hồ

K9 - Mật danh một địa chỉ thiêng liêng

Cây Kơnia bên Lăng Bác Hồ

Tin tưởng học và làm theo Bác

Lối chúng tôi đi đã mòn đường sỏi

Nửa Thế Kỷ - Một Di Sản Lịch Sử Văn Hoá

Cây vú sữa và tấm lòng người dân Đất Mũi

Trận đánh năm xưa và tiếng hát hôm nay

Khu di tích Đá Chông, nơi gìn giữ thi hài Bác trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Thông tin chuyên đề