Kho tư liệu

III. XÁC ĐỊNH GIÁ TRỊ LỊCH SỬ - VĂN HOÁ CỦA KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI ĐÁ CHÔNG

1. Giá trị lịch sử của Khu di tích

Chủ tịch Hồ Chí Minh suốt đời tận tuỵ hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, cho tự do, hạnh phúc của nhân dân, cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa. Phẩm chất và đạo đức đó mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho cán bộ và nhân dân ta soi chung. Người cũng đã từng nói với Mác-ta Rô-bát (phóng viên báo Gramma - Cu Ba): "Tôi hiến cả đời tôi cho dân tộc tôi".

Khi Hồ Chủ tịch qua đời, đồng bào và chiến sĩ ta vô cùng thương tiếc Người, bạn bè quốc tế cũng chia sẻ với chúng ta niềm đau thương vô hạn.

II. NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ DIỄN RA Ở KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI ĐÁ CHÔNG

Những tư liệu và tài liệu thu thập được từ các cuộc gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, những cán bộ đã từng giúp việc và phục vụ Bác tại căn cứ K9 và đặc biệt từ cuộc toạ đàm "Cán bộ, nhân viên đã từng phục vụ Bác tại Đá Chông" do Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức vào tháng 4 năm 2006; Hội thảo khoa học "Những sự kiện Bác Hồ với Đá Chông", ngày 1 tháng 7 năm 2006 và Hội thảo "Chủ tịch Hồ Chí Minh với Khu di tích Đá Chông", ngày 28 tháng 5 năm 2007 do Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức đã có những căn cứ đáng tin cậy. Trên cơ sở đó, có thể đưa ra những phác thảo chính về những sự kiện lịch sử diễn ra ở Khu di tích Đá Chông như sau:

I. SỰ HÌNH THÀNH KHU DI TÍCH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH TẠI ĐÁ CHÔNG

1. Một vài nét về Hà Tây và những di tích danh lam thắng cảnh tiêu biểu:

Hà Tây nằm ở phía Tây Thủ đô Hà Nội, Bắc giáp Phú Thọ, được bao bọc bởi dãy núi Tam Đảo; Nam giáp Hòa Bình, thuộc hữu ngạn sông Hồng Hà (sông Hồng), đoạn cuối khúc sông chảy qua gọi là sông Đà và một nhánh sông Tích như dải lụa thanh thiên, núi Ba Vì sừng sững, mờ xa, bờ bãi ven sông nối tiếp những cánh đồng màu mỡ lúa, khoai, ngô, mía, cây thuốc lá, mùa nào thức nấy.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của Đảng và dân tộc ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới; Người tượng trưng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam; là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức của người cách mạng. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX.


            Trong khi ấy, ở ngoài Quảng trường mới được mở rộng, ông Nguyễn Văn Tưởng - Chỉ huy trưởng xây dựng đang sốt ruột và lo lắng về thời gian. Ông “chạy” quanh Quảng trường gần suốt buổi, gặp hầu hết các bộ phận thi công để giải quyết khó khăn nhằm đẩy nhanh tiến độ. Ông rất vất vả vì công việc ở đây đòi hỏi nhiều đơn vị thi công khác nhau, công việc chồng chéo, nên phải phối hợp, điều hòa rất khoa học mới giải quyết được. Hiện nay khối lượng công việc chung của Quảng trường mới đạt được chừng 50 phần trăm, đang cố gắng đẩy mạnh hơn nữa. Ông lo nhất là Quảng trường, đường xá rồi mới đến cây xanh trên các hè phố. Mặt bằng Quảng trường nếu theo thiết kế của Liên Xô sẽ là một mặt mênh mông toàn là bê tông, cốt thép. Thiết kế ấy đã được các chuyên gia Việt Nam xem lại và thấy Bạn là dân xứ lạnh không hiểu hết cái nắng nhiệt đới. Đã nắng như đổ lửa, lại còn bê tông hất lên, làm sao chịu nổi, nhất là những ngày lễ lớn ở nước ta đều rơi vào tháng nóng. Nghĩ mãi, cuối cùng các kỹ sư, kiến trúc sư, cán bộ của ta đã có một phương án rất hay là phải trồng cỏ. Nhưng sẽ chia ra thành từng ô nhỏ. Chung quanh các ô cỏ ấy sẽ tạo ra những con đường nhỏ ngang dọc như bàn cờ, tựa như đường làng ngõ xóm, rộng khoảng 1,50m cũng bằng bê tông nhưng trên có gắn một lớp sỏi cuội, vừa đẹp, vừa chống trơn, vừa đỡ nóng. Các chuyên gia Bạn được nghe trình bày phương án các ô cỏ, đã xem xét lại rất kỹ rồi cùng nhất trí và phải khen là Việt Nam hết sức thông minh. Bộ Chính trị đã tán thành phương án này và quyết định cho làm. Các lực lượng thi công khẩn trương bắt tay vào thực hiện. Ông Nguyễn Văn Tưởng đang mong và hy vọng là các vuông cỏ cùng những con đường sỏi ngang dọc ấy sẽ được hoàn thành đúng hẹn.

            Cùng thời gian này, các chiến trường ở miền Nam đang có sự phát triển rộng lớn và sôi động. Quảng Trị, Huế - Thừa Thiên đã mở được nhiều vùng, dồn địch chủ yếu vào các đô thị và các vùng ven biển. Khu 9, khu 10 Nam Bộ cũng đã giải phóng hàng chục vạn dân, thu hẹp phạm vi chiếm đóng của địch, tiêu biểu là chiến thắng rất lớn ở Thượng Đức (tháng 8 năm 1974)…

            Trước những chiến thắng còn đang tiếp diễn trên khắp chiến trường miền Nam, Bộ Chính trị của ta đã triệu tập ngay một cuộc họp hết sức quan trọng trong tháng 7 năm 1974 ở Đồ Sơn để nghe Bộ Tổng tham mưu báo cáo tình hình mới nhất trong chiến trường. Vừa nghe, Bộ Chính trị vừa đặt ra những vấn đề lớn và yêu cầu Bộ Tổng tham mưu báo cáo rõ thêm những điểm cần thiết. Đồng chí Lê Duẩn đã phân tích một cách rất sâu sắc đặc điểm của tình hình mới… Rồi từ những ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Bộ Tổng Tư lệnh đã gấp rút chuẩn bị lực lượng và một kế hoạch quân sự rất lớn… (đến cuối tháng 9 năm 1974 Bộ Tổng Tư lệnh đã trình lên Bộ Chính trị một bản kế hoạch rất cụ thể về chiến lược cơ bản giải phóng hoàn toàn miền Nam trong hai năm 1975 - 1976 - nhưng tùy tình hình phát triển, nếu có thời cơ, ngay trong năm 1975 sẽ quyết dứt điểm!).

            Như thế, giai đoạn cuối cùng của công trình Lăng Bác gần như trùng hợp hoặc tương đồng với tình hình chung của cả nước cùng quyết tâm lớn của Bộ Chính trị và Trung ương là nhanh chóng giành thắng lợi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nếu có một sự trùng hợp hoặc tương đồng như vậy thì quả thật là một điều  diệu kỳ.

            Tình hình chung của đất nước đang khởi sắc từng ngày, tất cả mọi người, trong đó có đông đảo anh em trên công trường xây Lăng Bác, cải tạo và nâng cao Quảng trường Ba Đình đều vô cùng náo nức.

            Bên công trường Lăng, những công việc cuối cùng của xây phần thô đã sắp đi tới kết thúc. Ở tầng trung tâm - tầng chính Lăng, nơi có phòng giữ thi hài Bác đã hoàn tất và đã được kiểm nghiệm, được đánh giá là không thể chê trách điều gì, nếu không nói là quá đẹp, quá tốt. Bây giờ đến lượt tầng mái sắp xong. Anh em công nhân đang chuẩn bị lợp một mái đồng dày ba, bốn ly trên mái bê tông để vừa chống sét vừa chống thấm. Còn anh em công binh lắp máy cũng đang chuẩn bị để cẩu các máy móc vận chuyển vật liệu cần thiết lên mái này.

            Đã dần dần sang cuối tháng 10. Mùa đông đã bắt đầu ló rạng với những đợt gió mùa đông bắc sớm. Công việc thi công mái Lăng đã bắt đầu. Cái khó nhất ở mái là bốn góc phải vát nhẹ lên theo phong cách cổ truyền, nên phải nằm ngửa mặt lên trên giàn giáo để thi công. Tuy nhiên những tin vui của hai miền Nam, Bắc như một nguồn động viên rất lớn đã làm cho anh em thợ gắng làm việc hăng say và rất có kết quả. Mặt khác ở trên cao cũng có cái vui là được nhìn xuống bao quát toàn cảnh Quảng trường Ba Đình, thấy được tất cả sự tấp nập, khởi sắc qua từng ngày. Từ trên mái Lăng đang thi công, còn nhìn thấy ở dưới chân Lăng có nhiều chồng đá hoa cương được xếp đó để các thợ lành nghề ốp đá của Liên Xô cùng với công nhân Việt Nam được phân công đặc trách toàn bộ công việc ốp đá hoa cương bên ngoài Lăng thao tác.

*

*    *

            Thế rồi công việc đổ bê tông trên mái đã hoàn tất đúng ngày 30 tháng 10 năm 1974. Ngay hôm sau, ngày 1 tháng 11 năm 1974, công trường bắt tay vào công tác hoàn thiện, trước hết là trát vữa trần, tường và tiến hành công tác ốp đá màu ngoài và trong Lăng.

            Buổi ốp đá màu đầu tiên trong Lăng là ở một phòng khách bên trái. Một số cán bộ và công nhân ốp của ta, có cả tổ chuyên gia ốp đá của Liên Xô sang giúp cũng tới dự. Trong căn phòng khách còn thô mộc và chưa có bất cứ bàn ghế hoặc trang trí gì, nhưng không khí “ra quân ốp đá quý” vẫn rất trang nghiêm và đầy ý nghĩa. Khi hiệu lệnh ốp đá cất lên, lập tức hai đồng chí lãnh đạo là Đỗ Mười và Phùng Thế Tài cùng trang trọng nâng một viên đá lên, đặt ốp vào mặt tường chính, chỗ đã có đánh dấu. Tiếng vỗ tay hoan hô vui vẻ của tất cả những người chứng kiến vang lên. Điều quan trọng trong việc ốp không phải chỉ là đặt viên đá vào tường thật phẳng, còn phải làm sao cho khe nối giữa viên này và viên kia tựa, dính vào nhau. Sau lễ ra quân, các thợ chính bắt tay vào làm việc ngay. Không khí càng thêm nhộn nhịp.

            Rồi sau đó, hết phòng này qua phòng kia, ngày này qua ngày khác, công việc ốp đá được tiến hành khá mau lẹ. Phòng này màu vàng, phòng kia màu hồng, phòng nọ màu xanh vân. Tất cả đều lung linh rực rỡ tựa như từ trong mơ hiện ra. Mới hôm qua còn là những bức tường trần trụi màu xi măng trắng mốc, hôm nay đã như được khoác những tấm áo mới nuột nà với những màu sắc khác nhau, nơi sang trọng, nơi lên thơ hoặc trầm ấm sâu sắc… Ốp đá là một ngành mới ở nước ta, nên thợ ốp đá của ta tay nghề còn non, nhưng do được học tập tốt, hơn nữa với tinh thần đem hết sức, hết tài trí của mình ra để làm đẹp Lăng của Bác nên nhìn chung kết quả của công việc là đáng khích lệ. Chính những anh thợ chuyên nghiệp ốp đá của Liên Xô cũng đã vui vẻ thốt lên: “Khơ-ra-xô!”... (nghĩa là Tốt)

            Nhưng đẹp nhất, ấn tượng nhất vẫn là phòng đặt thi hài Bác. Toàn phòng được ốp bằng đá cẩm thạch của Liên Xô và Việt Nam - loại đá có vân hoa đẹp như mây vờn với màu trắng trầm sâu trang nhã không những tạo được mỹ cảm mà còn cả sự tôn nghiêm, sự yên tĩnh và rất cao quý. Khoảng tường sát trần nhà được ghép rất khéo léo toàn đá màu đen tạo hình hoa sen cách điệu. Cũng ở phòng này phía trên bức tường chính - sau bệ hoa cương nơi Bác nằm - nổi bật lên hai lá cờ Đảng và cờ Tổ quốc, được ốp ghép bằng 4.000 mảnh đá nhỏ đã được cắt mài cực kỳ khéo léo, tinh vi, đến mức ai chợt trông thấy có thể tưởng như hai lá cờ đều liền một phiến đá màu và đang bay bay nhẹ nhàng… Tìm được đúng đá quý có màu đỏ cờ, xẻ ra rồi mài giũa để lắp ghép được lên hai lá cờ này là một kỳ công. Thoạt đầu không tìm đâu ra thứ đá đỏ như cờ. Các nơi gần, xa đã cố công tìm kiếm khắp, đều không có, chỉ riêng Thanh Hóa đem về được đá cẩm vân. Nhưng cũng chỉ đỏ nhờ nhờ hoặc màu da cam. Đã gần như hết hy vọng thì bỗng có tin báo về: có một cán bộ địa chất đã cố gắng lặn lội tiến sâu vào một thôn nhỏ của làng Ruồng, xã Điền Hải, huyện Bá Thước - một huyện ở vùng rừng núi xa xôi phía Tây Thanh Hóa - nơi có dấu chân voi chiến của Lê Lợi xưa luyện quân ở đấy để chống ngoại xâm giành lại đất nước và phát hiện ra thứ đá đỏ này. Một số mẫu đá đã được tổ địa chất đưa ngay về Hà Nội kiểm nghiệm. Các chuyên gia về đá quý hiếm cùng các nhà địa chất lão luyện, các nhà khoa học uyên bác đã được tập trung ngay để làm các xét nghiệm và xác định đây là đá ngọc bích rất quý… Tất cả cùng reo lên: “Đá đỏ đây rồi! Hoàn toàn là màu cờ đây rồi!”. Tin vui lập tức được báo cáo ngay lên Bộ Chính trị. Thế rồi một công trường khai thác đá đỏ ở Ruồng - Bá Thước đã được Tỉnh ủy Thanh Hóa và Huyện ủy, Ủy ban Hành chính Bá Thước cho mở ngay tại chỗ. Hàng trăm thanh niên nam nữ trong huyện đã tình nguyện tới công trường để khai thác thứ đá đỏ đặc biệt ấy. Tuy nhiên lượng đá lại không nhiều. Sau hàng tháng trời chỉ khai thác vừa đủ số cần dùng. Nhân dân địa phương đều nói đó là “Trời đã định thế! Chỉ cho mình đủ đá quý để ghép cờ ở Lăng Bác”. Còn đá màu vàng để ghép ngôi sao trên Quốc kỳ và hình búa liềm trên cờ Đảng cũng đã tìm được. Một điều tuyệt vời nữa đã tới: Khi sắp ghép cờ, đồng chí Nguyễn Văn Hiếu thay mặt Đảng bộ và nhân dân miền Nam đem ra hai viên ngọc mã não để dâng lên Lăng Bác, một viên màu đỏ, một viên màu vàng. Bộ Chính trị đã đón nhận và quyết định ngay - theo gợi ý của các nhà chuyên môn cắt xẻ viên ngọc bích mã não đỏ để ghép với cờ Tổ quốc và cờ Đảng, còn cắt xẻ viên ngọc bích mã não vàng để ghép vào chỗ giữa ngôi sao vàng trên cờ Tổ quốc và chỗ giao nhau của búa liềm trên cờ Đảng. Sự việc đã được giải quyết quá hay, làm mọi người vô cùng hài lòng, hoan hỉ.

caybenLangBacTiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trân trọng giới thiệu cuốn sách “ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Đài hoa vĩnh cửu” do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành. Đây là tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn sâu sắc của cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính dâng lên Đảng, Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Ngay hôm sau, ngày 11 tháng 5 năm 1969, sớm hơn ngày sinh của Bác mấy ngày, đúng như lời đồng chí Văn, một đoàn lớn gồm toàn các tướng lĩnh, chỉ huy, lãnh đạo thuộc đủ các quân khu, quân binh chủng đang có một cuộc họp quan trọng tại Hà Nội đã dừng lại một buổi, cùng nhau tới Nhà khách Phủ Chủ tịch để chúc thọ Bác. Đồng chí Lê Duẩn - Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương, các đồng chí Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng, Lê Thanh Nghị, Lê Văn Lương, Song Hào, Quang Đạo... cùng đến chúc mừng Bác. Trong khi đợi Bác, mọi người ngồi trò chuyện vui vẻ. Nhiều người không quên nhắc lại một số buổi lễ sinh nhật trước đây của Bác.

Hà Nội. Mùa hè năm 1969.

Đã 24 năm qua đi, gần một phần tư thế kỷ, nếu tính từ năm 1945 lịch sử.

Năm nay Bác đã 79 tuổi, sức khoẻ giảm sút nhiều. Có lẽ dấu hiệu quan trọng đầu tiên về sự sa sút sức khỏe và bệnh tật ấy là trận ốm năm 1966. Năm ấy, Bác đi thăm đồng bào Thái Bình về đã bị co thắt động mạch não, liệt nhẹ nửa người. Các bác sĩ giỏi nhất đã được tập trung hết lòng cứu chữa. Bác đã đỡ nhiều, tuy nhiên từ đó việc đi lại của Bác nhiều khi đã phải dùng một cây can nhỏ (gậy cầm tay của những người già yếu). Cũng từ đó, Bác được Bộ Chính trị liên tục hết lòng chăm nom thuốc thang. Nước bạn Trung Quốc cũng đã mời Bác sang chữa bệnh. Bản thân Bác cũng chăm luyện tập thân thể hơn với một nghị lực rất lớn.

Hà Nội đêm 01 tháng 9 năm 1945.

Đã về khuya. Vòm trời đen xanh trên cao chi chít những chòm sao nhấp nháy gần xa như mở hội. Gió lao xao, lúc như vui đùa, lúc như thầm thì trò truyện trên các vòm cây xanh ngang dọc khắp thành phố. Trong khi đó, dưới các hàng cây dường như cũng có một trời sao rực rỡ khác. Đó là những ngọn đèn vẫn còn sáng trưng trong ngôi nhà, từ những mái tranh nghèo lụp xụp ngoại ô cho tới những toà nhà, biệt thự xinh đẹp trên những đường phố lớn, nhỏ. Thật vậy, dù đã rất khuya, nhân dân Hà Nội và tất cả các vùng xung quanh vẫn còn thức để sửa soạn áo quần, cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ...và cả thức ăn cho buổi đi dự Đại lễ chưa từng có trong lịch sử vào ngày hôm sau.

my musicViếng Lăng Bác

Trình bày: Ca sĩ Thanh Hoa

my music


Đêm Trường Sơn nhớ Bác

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin