Cách mạng Tháng Tám năm 1945 -  một cuộc cách mạng điển hình của thế kỷ XX đã mở ra một thời đại mới - thời đại rực rỡ nhất trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam: Thời đại Hồ Chí Minh. Đó là minh chứng lịch sử rõ rệt nhất về thiên tài trí tuệ Hồ Chí Minh, bản lĩnh sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam do Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, đã đưa dân tộc ta đến thắng lợi, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được khai sinh.

du-bao-thien-tai
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội),
ngày 2.9.1945. Ảnh Tư liệu.

Tại Hội thảo quốc tế "Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa lớn" , Tiến sỹ M.Átnut, Giám đốc UNESCO khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đại diện đặc biệt của Tổng Giám đốc UNESCO đã viết: "…Chỉ có ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay khi còn sống, và rõ ràng Hồ Chí Minh là một trong số đó. Người sẽ được ghi nhớ không phải chỉ là người giải phóng cho Tổ quốc và nhân dân bị đô hộ, mà còn là nhà hiền triết hiện đại đã mang lại một viễn cảnh và hy vọng mới cho những người đang đấu tranh không khoan nhượng để loại bỏ bất công, bất bình đẳng khỏi trái đất này…".

Khi nói và viết về Hồ Chí Minh, nhiều nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội trong nước và quốc tế đã dùng những lời trân trọng như vậy. Một trong những yếu tố tạo nên sự thiên tài của Người chính là sự anh minh, mẫn tiệp, óc phán đoán tài tình trong những thời điểm lịch sử có tính chất quyết định vận mệnh của dân tộc. Năm 1941, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ tám họp, Hồ Chí Minh đã nhận định: "Nếu cuộc đế quốc chiến tranh lần trước đã đẻ ra Liên Xô, một nước xã hội chủ nghĩa thì cuộc đế quốc chiến tranh lần này sẽ đẻ ra nhiều nước xã hội chủ nghĩa, do đó mà cách mạng nhiều nước thành công". Một sự kiện lịch sử trọng đại đã được dự báo từ những năm 1941 là: "Năm 1945 Việt Nam độc lập". Năm 1941, Hồ Chí Minh đã viết bài thơ Lịch sử nước ta, mở đầu bằng hai câu thơ: Dân ta phải biết sử ta/ Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam. Bài thơ gồm 208 câu viết theo thể thơ lục bát, ghi lại những sự kiện lịch sử đáng nhớ của dân tộc. Tiếp sau đó là niên biểu nước ta được người viết là "Những năm quan trọng", gồm 30 cột mốc, bắt đầu từ Hồng Bàng -  năm 2879 trước Tây lịch và kết thúc là dự báo: Việt Nam độc lập - 1945". Những câu cuối bài thơ, Hồ Chí Minh thể hiện sự tin tưởng và cổ vũ sự lãnh đạo tài tình của Mặt trận Việt Minh, tin tưởng ở sự nghiệp giành độc lập của nhân dân ta nhất định sẽ hoàn thành thắng lợi và dự báo "sự nghiệp hoàn thành" năm 1945 như một lời tiên tri không thể nào khác.

Trong cuốn "Những năm tháng không thể nào quên", Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người học trò xuất sắc và cộng sự gần gũi nhất của Hồ Chí Minh từng viết về năng lực đặc biệt, phẩm chất mang tính thiên tài của Người: “…Việc dự kiến chính xác, khoa học chiều hướng phát triển của sự vật, những tình huống lớn sẽ xảy ra trong tương lai vô cùng quan trọng trong công tác cách mạng. Thực tế cùng với thời gian sẽ là nhà kiểm nghiệm nghiêm khắc. Những điều tiên tri đó thuộc về những thiên tài". Theo lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có lần vào buổi tối, trong một hang sâu vùng rừng núi, thời tiết giá lạnh, thậm chí không có đèn để làm việc, mọi người đốt một đống lửa để sưởi ấm và nghe Bác nói chuyện. Bác nhắc lại những cuộc chiến tranh lớn, những cuộc cách mạng từ trước tới nay và phỏng đoán rằng độ bốn, năm năm nữa, chiến tranh sẽ tới bước quyết định, lúc đó là một cơ hội tốt cho cách mạng nước ta. Những người được biết dự đoán năm 1945 "sự nghiệp hoàn thành", người nói sớm, kẻ nói muộn. Bác nghe mọi người trao đổi chỉ nói "để rồi xem…". Tháng 10 năm 1944, trong Thư gửi đồng bào toàn quốc, Người viết: " Phe xâm lược gần đến ngày bị tiêu diệt, các đồng minh quốc sắp tranh được sự thắng lợi cuối cùng. Cơ hội cho dân tộc ta giải phóng chỉ ở trong một năm hoặc năm rưỡi nữa. Thời gian rất gấp. Ta phải làm nhanh".

Từ trong đêm tối của chế độ thực dân phong kiến, Hồ Chí Minh đã nhìn thấy viễn cảnh huy hoàng của ngày mai tươi sáng và đã chỉ ra cho những người khác cùng thấy với một tinh thần lạc quan chắc chắn: Cách mạng phải gian khổ, việc cách mạng là việc lâu dài, nhưng cách mạng nhất định sẽ thắng. Người nhắc nhở các cộng sự của mình về tầm quan trọng của thời cơ cách mạng. Tại Chiến khu Việt Bắc, hình ảnh Ông Ké, Già Thu với bộ quần áo chàm và đôi giày vải Tàu cũ màu đen với những dự báo chính xác đến ngạc nhiên, những phân tích sâu sắc về thời cơ tổng khởi nghĩa đã chỉ dẫn cách mạng Việt Nam đến thắng lợi cuối cùng. Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân năm ấy còn nhớ như in lời dạy của Bác: Phải dựa vào dân, bám chắc vào dân thì kẻ địch không thể nào tiêu diệt được.

Sau khi Nhật đảo chính Pháp, Trung ương Đảng chỉ thị: "Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta", Bác đã nhận định: “Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết dành cho được độc lập". Và điều đó đã đúng như dự định: Tổng khởi nghĩa đã diễn ra vì thời cơ đã tới, và vì chúng ta có được vị lãnh tụ anh minh, sáng suốt; nhân dân ta anh dũng, đồng lòng sát cánh bên Người.

Bảy mươi mốt mùa Thu đã qua kể từ ngày cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi, đất nước đã đi qua nhiều cuộc chiến tranh và hậu quả của nó để lại thật nặng nề, nhưng dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, chúng ta ngày càng vững bước trên con đường đổi mới và hội nhập. Đúng như nhận định tại Lời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng: “Tầm nhìn của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội đang trở nên sinh động ở Việt Nam hôm nay”. Tuyên Quang - mảnh đất chiến khu xưa Ông Ké đã từng hoạt động cách mạng cũng đã từng ngày thay da đổi thịt. Mùa Thu này, nhớ Bác, chúng ta không khỏi tự hào về những năm tháng Người từng sống ở Chiến khu Việt Bắc và những dự đoán thiên tài của Người về thời cơ cách mạng đã làm thay đổi vận mệnh của dân tộc Việt Nam./.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Trường Chính trị Tuyên Quang

Theo tuyenquang.gov.vn

Thanh Huyền (st)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

38255848
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
3508
3508
439967
38255848