Những tác phẩm hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh

 

Trong cuộc đời mỗi con người không thể thiếu những cuốn sách gối đầu giường, những cuốn sách mang đầy ý nghĩa đã theo chúng ta suốt chặng đường đời, theo năm tháng góp phần hình thành nên nhân cách mỗi con người. Riêng tôi, có lẽ những tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh là những gì mà tôi thích đọc nhất. Sau đây, trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tác phẩm hay viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

1. Búp sen xanh

- Tác giả: Sơn Tùng

- Nxb Văn học

- Năm xuất bản: 2009

Tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng được viết trong khoảng từ năm 1948 đến năm 1980. Cuốn sách đã khắc họa rõ nét cuộc đời đầy những gian truân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại từ lúc mới sinh cho đến khi Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Nhà văn Sơn Tùng đã viết rất nhiều tác phẩm về Bác, mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng nhưng hình ảnh Bác Hồ hiện lên qua những câu chuyện đó rất đỗi bình dị, giản đơn. Tuy nhiên “Búp sen xanh” vẫn là tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu, thành công.

sach 1
Bìa sách “Búp sen xanh” xuất bản năm 2009. Ảnh: Internet

Tác phẩm được nhà văn chia làm 3 chương: “Thời thơ ấu”, “Thời niên thiếu” và “Tuổi hai mươi”. Nhà văn Sơn Tùng đã làm sống lại cuộc đời và sự nghiệp của Bác giữa một làng quê tuy nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước, đoàn kết, gắn bó nghĩa tình và đặc biệt được sinh ra trong gia đình nho giáo rất nền nếp, gia phong. Bằng cái nhìn biện chứng về mối quan hệ giữa con người với truyền thống lịch sử, văn hóa, tác giả đã miêu tả thành công một tính cách sinh động thuở hình thành nhân cách từ khi là một cậu bé hiếu thảo, thông minh, nhanh nhẹn và ham học hỏi đến một chàng thanh niên tên Nguyễn Tất Thành khôi ngô, đầy nhiệt huyết đến bến cảng Nhà Rồng rời quê hương, gia đình, người thân sang xứ người tìm con đường cứu dân, cứu nước khi mới chỉ 21 tuổi và trở thành lãnh tụ cách mạng giàu nhân cách sau này.

Trong bìa của cuốn “Búp sen xanh”, có một lời đề từ trang trọng của tác giả:“Các bậc thiên tài không có sẵn. Chính truyền thống gia đình, quê hương là khởi thủy tạo nên những tính cách đầu tiên của mỗi con người và đi vào đời…”.

Năm 1983, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã viết Lời tựacho lần xuất bản thứ hai của tiểu thuyếtBúp sen xanh”:“Chúng ta có một khẩu hiệu rất đúng, rất hay: "Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta". Đúng như vậy, Hồ Chủ tịch sống mãi trong tư tưởng và tình cảm lớn, trong toàn bộ hoạt động cách mạng của nhân dân Việt Nam ta, của mọi người chúng ta. Đồng thời Hồ Chủ tịch cũng sống mãi trong những tác phẩm văn học và nghệ thuật có giá trị diễn tả một cuộc đời đã trở thành lịch sử, những trang sử đẹp nhất và vẻ vang nhất của dân tộc Việt Nam ta.

Đến đây, tôi muốn nói đôi điều về cuốn tiểu thuyết “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng, mà nhiều độc giả, nhất là trong giới thanh, thiếu niên ưa thích; và báo chí nước ta đã đăng những bài bình luận và đánh giá mà theo tôi biết, tác phẩm rất chú trọng. Cuốn sách “Búp sen xanh” nêu lên một vấn đề: Ở đây tiểu thuyết và lịch sử có thể gặp nhau không? Vấn đề này các đồng chí hoạt động trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật và nói chung tất cả chúng ta cần suy nghĩ để có thái độ. Song ở đây cũng vậy, lời nói có trọng lượng rất lớn thuộc về người đọc, nghĩa là nhân dân.”

Nhiều năm trở lại đây, cuốn sách này đã được đưa vào tủ sách vàng của nhiều nhà xuất bản, được in đi in lại nhiều lần, được dịch sang tiếng Anh và được in song ngữ.

2. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh

- Tác giả: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

- Nxb Công an nhân dân

- Năm xuất bản: 2006

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những học trò trung thành và xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông là một trong số ít người có được cái nhìn sâu sắc và toàn diện nhất về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

sach 2
Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Công an nhân dân
và ông Võ Điện Biên, con trai cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, dâng cuốn sách lên
 bàn thờ Đại tướng. Ảnh: http://www.nxbcand.vn

Những năm tháng hoạt động cách mạng, được sống và làm việc bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng có điều kiện tiếp thu và vận dụng tư tưởng của Người một cách thấu đáo, không chỉ trên phương diện đấu tranh và hoạt động quân sự, mà còn trên nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội, góp phần cùng Đảng ta và Nhà nước ta tổ chức lãnh đạo toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ nền độc lập tự do của Tổ quốc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong nhiều năm, Đại tướng đã dành thời gian, trí lực cho nghiên cứu lý luận và thực tiễn. Ông là tác giả của nhiều công trình khoa học lớn, có giá trị về lịch sử, quân sự, văn hóa, khoa học, giáo dục...

Đặc biệt, bằng tấm lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đại tướng đã dành nhiều tâm huyết nghiên cứu thân thế, sự nghiệp, tư tưởng của Hồ Chí Minh và vận dụng tư tưởng của Người vào công cuộc đổi mới ở nước ta hiện nay. Cuốn sách “Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh” là một trong các tác phẩm về vấn đề này.

Cuốn sách tuyển chọn những bài nói, bài viết hay nhất của Đại tướng trong nhiều năm qua, thể hiện tâm huyết của Đại tướng với Đảng, với Nhà nước, dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Công an nhân dân giới thiệu đến độc giả nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí minh và mừng thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 95 tuổi.

3. Hoa Râm bụt

- Tác giả: Sơn Tùng

- Nxb Thông tấn

- Năm xuất bản: 2007

“Hoa râm bụt” là một trong những tác phẩm rất thành công của nhà văn Sơn Tùng viết về Hồ Chí Minh. Mặc dù không phải đề tài là một trường thiên tiểu thuyết - nhưng “Hoa râm bụt”, tác giả đã cho chúng ta tiếp cận với người thanh niên Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

sach 3
Bìa sách “Hoa râm bụt”. Ảnh: Internet

Cuốn sách gồm những câu chuyện xuyên suốt như: Đi tìm ẩn tích Hồ Chí Minh, chung một tình thương, những nhân cách…. “Hoa râm bụt” là chân dung một nhân cách, nhà cách mạng, danh nhân văn hóa, một tình bạn lớn Hồ Chí Minh đầy mới mẻ trong lòng bạn bè quốc tế và trong mỗi người dân Việt.

Với cuốn sách quý giá và bổ ích “Hoa râm bụt”, nhà văn Sơn Tùng đã đóng góp được một tiếng nói riêng, có giá trị lớn về tìm hiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Anh không miêu tả mặt vĩ đại của Bác. Anh lo tìm hiểu làm sao một con người bình thường như Nguyễn Tất Thành trở thành Hồ Chí Minh… Anh không tìm cái phi thường, ngoại lệ, anh tìm cái chung, cái chữ “Thành” suốt đời không thay đổi của một con người trải qua muôn vàn thay đổi trong muôn vàn hoàn cảnh khác nhau, cực khổ có, vinh quang có, bị hiểu lầm có, được ca ngợi có. Anh không tìm cái gọi là “bản chất lãnh tụ” mà tìm cái gọi là “bản chất tình nghĩa” xuất phát từ tâm thức cha ông “đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”… Chỉ có Hồ Chí Minh mới không bao giờ dùng quyền lực với ai, trái lại giữ thái độ chân thành của một nền văn hóa trong thế giới tương lai.

… Sơn Tùng đã viết cho ta thấy chân lý mới của thời đại. Không phải bạo lực, tiền của thay đổi được thế giới mà chính là sự chân thành chính tình nghĩa, sự quan tâm lẫn nhau sẽ giúp mọi người khắc phục được các thành kiến để chấp nhận nhau, đặc biệt chấp nhận sự lựa chọn chung: Đi đến hạnh phúc chung trong hòa bình, hữu nghị, còn trong lối sống mỗi người có lối sống mà mình cho là hợp với mình”. (GS. Phan Ngọc)./.

Thu Hiền (tổng hợp)


 

4. Đồng chí Hồ Chí Minh

- Tác giả: Ép-ghê-nhi Ca-bê-lép

- Nhà xuất bản Công an nhân dân

- Năm xuất bản: 2005

Năm 1979, tại Mát-xcơ-va, cuốn sách “Đồng chí Hồ Chí Minh” trong tủ sách có uy tín Cuộc đời của những vĩ nhân đã ra mắt bạn đọc. Và ngay sau đó cuốn sách đã được dịch ra nhiều tiếng trên thế giới. Cho đến hiện nay, cuốn sách vẫn được coi là một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất viết về tiểu sử lãnh tụ của nhân dân Việt Nam.

Cho đến năm 2005, cuốn sách đã được năm Nhà xuất bản: Thanh niên Cận vệ (Liên Xô), Progress (Liên Xô), Thanh niên, Thế giới và Công an (Việt Nam) xuất bản với số lượng lớn, đủ nói lên tầm vóc của cuốn sách, chứng tỏ cuốn sách đã được thử thách qua không gian và thời gian.

Trong không khí kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước năm 2005, trong đó có kỷ niệm 115 năm Ngày sinh của Bác, Nhà xuất bản Công an nhân dân cho tái bản tiếng Việt cuốn sách “Đồng chí Hồ Chí Minh” của Ép-ghê-nhi Ca-bê-lép để góp phần cho các thế hệ trẻ Việt Nam hiểu sâu sắc thêm tầm vóc vĩ đại tư tưởng và đạo đức hiếm có của vị lãnh tụ anh minh - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

5. Bác ở nơi đây

- Tác giả: Sơn Tùng

- Nhà xuất bản Thanh niên

- Năm xuất bản: 2008

Nhà văn Sơn Tùng sinh năm Mậu Thìn - 1928, tại làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là tác giả của rất nhiều đầu sách viết về Bác Hồ, nhiều người khó có thể hình dung nổi là làm thế nào mà một nhà văn thương binh hạng 1/4 luôn luôn phải chống chọi với sự hành hạ của thương tật, nhất là khi trái nắng trở trời, trong hoàn cảnh sống hết sức eo hẹp, lại có thể làm được.

Nhận xét về nhà văn Sơn Tùng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp có lần nói: “Đó là một con người có trí mệnh”. Đánh giá về sự nghiệp văn chương của Sơn Tùng, giáo sư Phan Ngọc viết: “Đó là con đường khiến anh trở thành con người có uy tín nhất viết về tiểu sử Hồ Chí Minh”với một “Phong cách Sơn Tùng”.

Có lần nhà văn Sơn Tùng đã tâm sự: "Viết về Bác nếu chỉ đơn thuần là những hiểu biết thông thường thì không thể viết được mà phải viết bằng tâm linh".Ông trở thành nhà văn viết về đề tài Bác Hồ thành công nhất, cho đến thời điểm này. Danh hiệu cao quý “Anh hùng Lao động” do Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết trao cho ông ngày 22/7/2011 là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận công lao của ông đối với nền văn học nước nhà, khẳng định ông là “người có trí mệnh”như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành cho ông.

Những tác phẩm văn học viết về đề tài Bác Hồ của nhà văn Sơn Tùng không chỉ chứa đựng những cứ liệu lịch sử chân xác về sự hình thành nhân cách và quá trình hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh gắn liền với lịch sử của thời đại, mà còn là sự vận động không ngừng của sự tiếp cận quy luật để nhận thức Chân - Thiện - Mỹ từ người sáng tạo nghệ thuật. Đó chính là căn cốt của“Phong cách Sơn Tùng”.

bia sach Bac o noi day
Bìa cuốn sách “
Bác ở nơi đây”. Ảnh Internet

Cuốn sách “Bác ở nơi đây” của Sơn Tùng gồm những bài viết về tình cảm yêu thương của Bác Hồ đối với nhân dân Việt Nam và của mỗi người dân đối với Bác qua những câu chuyện của những người từng gặp, tiếp xúc với Bác như: Bác Hồ - Biểu tượng kiệt xuất của tình thương yêu con người; người lái xe của luật sư Lodobai; niềm hạnh phúc lớn lao; cảm xúc dưới giàn hoa Bác Hồ; Bác Hồ với tấm khăn người mẹ Thái; Bác Hồ với những người trí thức ở lại; mắt Giàng Hồ; Tết con gà, nhớ về Tết cuối cùng của Bác Hồ…

6. Hồ Chí Minh vĩ đại một con người

- Tác giả: GS. Trần Văn Giàu

- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia

- Năm xuất bản: 2015

Cuốn sách gồm một số bài viết của tác giả trong thời gian chuẩn bị kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 1990). Với niềm cảm phục và lòng biết ơn sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí minh, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Anh hùng Lao động Trần Văn Giàu muốn giúp chúng ta hiểu thêm về di sản đạo đức và tinh thần phong phú cùng những giá trị tư tưởng đã trở nên vĩnh hằng của Người; đặc biệt có sự liên hệ đối chiếu với tình hình biến chuyển mạnh mẽ của cách mạng vô sản, nhất là ảnh hưởng sâu sắc của Cách mạng Tháng Mười Nga - theo các chiều hướng khác nhau, trên phạm vi thế giới ngày nay, để khẳng định thêm tầm vóc của những tiên tri, tiên lượng trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bia sach HCM vi dai mot con nguoi
Bìa cuốn sách “Hồ Chí Minh vĩ đại một con người”.

Ảnh: http://thuvienso.moj.gov.vn

Là cán bộ từng giữ trọng trách và gắn bó mật thiết với phong trào cách mạng ở miền Nam, tác giả đã cố gắng thể hiện mối quan hệ đặc biệt Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ qua những trang viết công phu, với một tình cảm thiêng liêng: “Miền Nam là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam”.

Cuốn sách sẽ đem đến cho bạn đọc một cách nhìn mới, sâu sắc và đầy đủ hơn trong nghiên cứu và nhận thức về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những cống hiến vô cùng to lớn của Người đối với dân tộc Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới./.

Thu Hiền (tổng hợp)