Đến thôn Cổ Hội, xã Đông Phong (Đông Hưng) hỏi nhà cựu chiến binh (CCB) Vũ Văn Giới người dân ở đây ai cũng biết bởi ông sống trong căn nhà nhỏ cạnh sông với cuộc sống bình dị, tiết kiệm đúng như lời Bác dạy.

CCB Vu van gioi
Cựu chiến binh Vũ Văn Giới

          Đôi mắt đã mờ, bước chân đã chậm, chàng trai Vũ Văn Giới ngày nào nay đã ở tuổi xế chiều. Căn nhà của ông chỉ rộng hơn 20m2 với một ít đồ đạc, đủ cho một người sinh hoạt. Khi tôi hỏi đến chiến dịch Điện Biên Phủ, về những ký ức cùng Tiểu đội pháo 37mm, về những người đồng đội trong đơn vị, mắt ông bừng sáng và bắt đầu kể về quãng thời gian kháng chiến trường kỳ, lập nhiều chiến công của ông và đồng đội.

          Năm 1953, trước khí thế sục sôi của ta chuẩn bị cho trận đánh lớn tại lòng chảo Mường Thanh (Điện Biên), chàng trai Vũ Văn Giới tình nguyện tòng quân nhập ngũ và được biên chế về Sư đoàn 308, giữ chức vụ thiếu úy phụ trách trung đội pháo tăng cường 37mm. Trước khi chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra, cả đơn vị làm nhiệm vụ mở đường để các cánh quân tiến vào. Rừng núi chênh vênh, thác nước hiểm trở khiến việc mở đường vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn khi vừa làm vừa phải ngụy trang để tránh sự phát hiện của địch. Việc đưa pháo vào trận địa hết sức gian nan bởi địa hình hiểm trở, nhiều vực sâu, đèo cao nhưng với ý chí và tinh thần con dân đất Việt, bộ đội ta đã lập nên kỳ tích “có một không hai” trong lịch sử chiến tranh thế giới.

          CCB Vũ Văn Giới chia sẻ: Có những con dốc xe tải không kéo nổi, anh em pháo binh phải dùng tời buộc quanh gốc cây, kéo đến đâu thì thu tời và chèn bánh pháo đến đó. Nhiều khi chúng tôi phải kêu gọi cả anh chị em nuôi quân vào giúp sức, khí thế sục sôi. Vào đến trận địa, được lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuyển từ phương án “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chắc thắng chắc”, các đơn vị pháo binh nhận lệnh kéo pháo ra khỏi trận địa, nhiều người mệt mỏi, có biểu hiện xuống tinh thần.

          CCB Vũ Văn Giới cho biết thêm: Kéo pháo vào đã khó, kéo pháo ra khó gấp vạn lần do đường kéo pháo đã bị lộ, địch bắn phá ngày càng dữ dội. Lá ngụy trang bị héo, chỉ cần địch nhìn thấy là rất có thể chúng dội bom xuống. Nhiều chiến sỹ khi nhận lệnh kéo pháo ra lại có biểu hiện xuống sức, tinh thần mệt mỏi bởi phải kéo khẩu pháo nặng hơn 2 tấn, tôi phải động viên anh em cố gắng thực hiện theo chỉ thị của cấp trên, các chiến sỹ trong khẩu đội pháo 37mm luân phiên trực chiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ canh phòng máy bay địch để các chiến sỹ khác thực hiện nhiệm vụ theo đúng kế hoạch Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đề ra.

          Quyết định lùi quân và kéo pháo ra giữa lúc quân ta vừa trải qua những ngày gian khổ để kéo pháo vào trận địa và đang sẵn sàng chờ lệnh tiến công là rất khó khăn. Câu chuyện kéo pháo vào, kéo pháo ra và thắng lợi dành cho ta sau đó đã lý giải rất nhiều điều về sức mạnh của quân đội ta cả về trí, lực và tinh thần tất cả cho chiến thắng; trong đó, không thể thiếu công lao của những chiến sỹ pháo binh như CCB Vũ Văn Giới.

          Với những đóng góp của mình, ngày 18/5/1967 ông vinh dự được Hồ Chủ tịch tặng thưởng Huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng Ba vì đã có thành tích phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau này, khi nghỉ hưu, ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, được hưởng chế độ dành cho thương binh hạng 4/4; hàng năm được Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đông Phong thăm hỏi động viên sức khỏe, tiếp tục phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, sống bình dị, liêm khiết, là tấm gương cho con cháu noi theo.

Tiến Đạt

Theo Báo Thái Bình

Đoàn Thị Anh Tú (st)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39249589
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9576
34872
278459
39249589