1. Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng và sự vận dụng của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay

- Tác giả: TS. Nguyễn Thị Hoài Phương

- Nxb Chính trị quốc gia

- Năm xuất bản: 2014

Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại và kính yêu của dân tộc Việt Nam. Trước khi đi xa, Người đã để lại cho toàn thể dân tộc Việt Nam một di sản vô giá, đó là tư tưởng của Người, trong đó có tư tưởng về đạo đức.

Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh bắt nguồn từ truyền thống đạo đức của dân tộc đã được hình thành, phát triển trong suốt quá trình đấu tranh dựng nước và giữ nước; là sự vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng đạo đức cách mạng của chủ nghĩa Mác - Lê-nin. Đó là sự tiếp thu có chọn lọc và phát triển những tinh hoa văn hóa phương Tây mà Người đã tiếp thu được trong quá trình hoạt động cách mạng đầy gian lao, thử thách và vô cùng phong phú vì mục tiêu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng vấn đề xây dựng đạo đức cách mạng, coi đạo đức là gốc, cái nền tảng của người cách mạng. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ phân tích một cách sâu sắc, cô đọng, thấm thía về vấn đề đạo đức mà chính bản thân Người, trong suốt cuộc đời, Người đã thực hiện một cách mẫu mực những tư tưởng và khát vọng đạo đức do mình đặt ra. Cho đến ngày nay, những bài học đạo đức theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị đối với mỗi cán bộ, đảng viên.

Nghiên cứu cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng và sự vận dụng của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay” của TS. Nguyễn Thị Hoài Phương sẽ giúp độc giả hiểu sâu sắc hơn về đạo đức cách mạng trong tư tưởng Hồ Chí Minh và sự vận dụng của Đảng ta trong giai đoạn hiện nay.

  1. Bác Hồ với tuổi trẻ năm châu

- Tác giả: Trần Đương

- Nxb Thanh niên

- Năm xuất bản: 2008

    Từ khi bước chân vào hoạt động cách mạng cho đến lúc từ giã cuộc đời, Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ, để lại cho thanh niên Việt Nam, thanh niên thế giới những tình cảm quý báu và những lời dạy thiết thực đối với lớp lớp cháu con. Cuốn sách Bác Hồ Với Tuổi Trẻ Năm Châu là tập hợp những câu chuyện nói về tình cảm sâu sắc của Bác Hồ với tuổi trẻ khắp năm châu. Người kể là những nhân vật ở nhiều nước, từng có dịp được tiếp xúc với Bác Hồ, qua báo chí, phim ảnh mà nhiều người đã biết, hoặc trong những câu chuyện thân tình, cởi mở… được tác giả ghi lại để giới thiệu cùng bạn trẻ trên khắp đất nước, mong rằng thông qua cuốn sách này sẽ giúp các bạn trẻ hiểu hơn về con người Bác – Người suốt đời mưu cầu hạnh phúc cho tất cả các dân tộc trên trái đất và vì tương lai thế hệ trẻ của mọi đất nước...

Sach hay P11

Bìa cuốn sách “Tư tưởng Hồ Chí Minh về kiểm tra, giám sát kỷ luật của Đảng”. Ảnh: Internet

  1. Tiểu phẩm báo chí Hồ Chí Minh

- Tác giả: PGS, TS. Tạ Ngọc Tấn

- Nxb Văn hóa - Thông tin

- Năm xuất bản: 2009

Cuốn sách Tiểu phẩm báo chí Hồ Chí Minh của PGS, TS. Tạ Ngọc Tấn đã được xuất bản lần thứ nhất, tháng 5 năm 2000. Cuốn sách gồm 2 phần.

Phần thứ nhất là chuyên khảo vể các loại tiểu phẩm trong kho tàng di sản báo chí của Hồ Chí Minh. Nội dung của phần này không chỉ có những kết quả nghiên cứu về nội dung, hình thức; phương pháp sáng tạo  trong tiểu phẩm báo chí của Hồ Chí Minh mà còn đề cập những  vấn đề chung nhất về thể loại tiểu phẩm báo chí. Lần đầu tiên, tác giả đã hệ thống hóa và đưa ra nhận định khái quát, định tính, định danh tương đối toàn diện về tiểu phẩm  với tư cách một thể loại trong hệ thống thể loại  các tác phẩm báo chí.

 Phần thứ hai của cuốn sách tuyển chọn, giới thiệu 169 tác phẩm báo chí thể loại tiểu phẩm tiêu biểu và đặc sắc của Người được viết trong những thời kỳ khác nhau.

Có thể khẳng định rằng, tiểu phẩm báo chí là một bộ phận quan trọng, lý thú và độc đáo trong di sản báo chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự đặc sắc trong các tiểu phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ phản ánh thái độ phê phán nghiêm khắc đối với kẻ thù dân tộc, cái nhìn sâu sắc, tinh tế đối với hiện thực  xã hội mà còn thể hiện một phương pháp tư duy sắc sảo, một ngòi bút  tài hoa và điêu luyện.

Việc nghiên cứu các tiểu phẩm báo chí của Hồ Chí Minh không chỉ nhằm phát hiện những giá trị quý báu  về nhận thức chính trị - xã hội, những cách tiếp cận phong phú, đặc sắc đối với những vấn đề, sự kiện thời sự mà còn rút ra những bài học kinh nghiệm  tốt về phương pháp và kỹ năng hoạt động nghề nghiệp của người làm báo.

Cuốn sách “Tiểu phẩm báo chí Hồ Chí Minh” được Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin tái bản (4/2009) có sửa chữa  bổ sung. Hy vọng cuốn sách này sẽ phần nào đáp ứng phần nào  nhu cầu bạn đọc  rộng rãi trong việc nghiên cứu, học tập và phát huy di sản  báo chí to lớn,  quý báu của  lãnh tụ vĩ đại, nhà cách mạng lỗi lạc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam và nhà báo lớn - Hồ Chí Minh.

Thu Hiền (tổng hợp)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39249589
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9576
34872
278459
39249589