Thời gian gần đây, cụm từ “Cách mạng công nghiệp 4.0” được các phương tiện truyền thông đề cập với tần suất cao. Thế nhưng, làm thế nào để thành công khi bước vào cuộc cách mạng này đang là vấn đề được nhiều người trong xã hội, nhất là các bạn trẻ đặc biệt quan tâm.

"Cách mạng công nghiệp 4.0" đang bắt đầu phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Cụm từ này được hiểu một cách đơn giản là cuộc cách mạng về sản xuất dựa trên các thành tựu đột phá trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ nano… với nền tảng là các đột phá của công nghệ số. Các chuyên gia dự báo, công nghiệp 4.0 sẽ tạo ra những đột phá chưa từng có ở lĩnh vực kỹ thuật số, công nghệ sinh học, làm thay đổi  phương thức sản xuất, kinh doanh truyền thống, mang lại giá trị lao động cao cho con người. Đặc điểm nổi bật của công nghiệp 4.0 là sử dụng ít nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu hơn so với các cuộc cách mạng khoa học trước đây, nhưng lại cho ra sản phẩm có năng suất, chất lượng vượt trội trong thời gian ngắn nhất.

cach manng
Ảnh minh họa. Nguồn: vietnamfinance.vn.

Nhân tố quyết định đến sự thành công khi bước vào “Cách mạng công nghiệp 4.0” là trình độ nhân lực và hạ tầng khoa học công nghệ. Do đó, ở tầm vĩ mô, để thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0 cần có rất nhiều giải pháp căn cơ, đồng bộ, lâu dài của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng và doanh nghiệp, trong đó nổi bật là các giải pháp về huy động nguồn vốn, chất lượng đào tạo nguồn nhân lực gắn với thị trường lao động và trình độ công nghệ trên nền tảng công nghệ thông tin.

Dưới góc độ vi mô, để hội nhập được công nghệ 4.0, mỗi cá nhân trong xã hội phải hành động quyết liệt hơn, phải chiến đấu với “vật cản” trong chính con người mình. Đó là phải chiến đấu với tư duy dựa dẫm, ỷ lại tồn tại lâu ngày trong trí não, vốn là thói quen cố hữu ăn sâu tận gốc rễ mỗi người và cộng đồng xã hội. Để có nhiều công nhân “áo trắng cổ cồn”, trí tuệ cao, nghiên cứu, sản xuất những sản phẩm công nghệ, xuất khẩu thu về ngoại tệ lớn cho đất nước thì mỗi cá nhân trong xã hội, nhất là các bạn trẻ cần tích cực học tập, nâng cao trình độ, làm chủ khoa học công nghệ, nhất là công nghệ thông tin. Đây cũng chính là nền tảng tạo nên tâm thế tự tin bước vào “Cách mạng công nghiệp 4.0”. 

Bản chất “Cách mạng công nghiệp 4.0” sẽ dần chuyển từ lao động cơ bắp, hàm lượng chất xám thấp, sang lao động trí óc, hàm lượng chất xám cao. Vậy, muốn làm giàu cho mình, cho gia đình và quê hương, đất nước bằng chất xám từ công nghiệp 4.0 thì mỗi doanh nghiệp và từng cá nhân phải nắm bắt và tận dụng mọi lợi thế, quyết tâm vươn lên để tạo ra sản phẩm khác biệt có hàm lượng khoa học cao. Để làm được điều này, mỗi người, nhất là các bạn trẻ cần học tập, nghiên cứu để tìm ra phương pháp tối ưu, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh để làm chủ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới.

Bác Hồ kính yêu đã từng dạy: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Cuộc “Cách mạng công nghiệp 4.0” chính là “liều thuốc thử” đối với sự phát triển của mỗi quốc gia, dân tộc. Đất nước ta có chế độ chính trị ổn định, môi trường đầu tư thông thoáng, luôn mở rộng quan hệ với các nước trên thế giới, và đặc biệt có nguồn nhân lực dồi dào, cần cù, chịu khó, chắc chắn sẽ thành công khi bước vào cuộc “Cách mạng công nghiệp 4.0”./.

MẠNH THẮNG

Theo Báo Quân đội nhân dân

Khánh An (st)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40544748
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
13513
67220
321516
40544748