Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25 (AELM-25), sự kiện quan trọng nhất trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Đây là kết quả quan trọng nhất của AELM-25 cũng như của Năm APEC Việt Nam 2017, thể hiện đậm dấu ấn của Việt Nam đối với tương lai hội nhập của khu vực và toàn cầu.

Đà Nẵng và Quảng Nam, hai địa phương diễn ra các sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 (từ ngày 6 đến 11-11), đã nhanh chóng khắc phục những hậu quả nặng nề do bão Đam-ri gây ra và hết sức tận tình, niềm nở chào đón sự hiện diện của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, cùng hàng nghìn đại biểu trong nước và quốc tế.

Trước ngày diễn ra AELM-25, mưa rả rích, nhiều người nói vui rằng, chỉ cần tạnh mưa, hửng nắng thì Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ trở thành “thiên đường” cho các sự kiện được trông đợi nhất trong Năm APEC Việt Nam 2017. Rồi nắng cũng hửng lên. Cả thành phố hân hoan đón chào các vị khách quý tới thăm một trong những vùng biển tươi đẹp nhất của Việt Nam và tham dự các sự kiện của Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Ánh nắng ấm áp dường như đã báo hiệu tín hiệu lạc quan về những kết quả tích cực sẽ đạt được trong kỳ Hội nghị lần này. Không ngoài dự đoán và kỳ vọng của người dân cũng như doanh nghiệp trong nước và ngoài nước, tại cuộc họp báo chiều 11-11, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị AELM-25 đã vui mừng thông báo: Hội nghị AELM-25, sự kiện quan trọng nhất trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã kết thúc thành công tốt đẹp, thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của AELM-25, cũng như của Năm APEC 2017 nhằm tìm tiếng nói chung, góp phần định hướng, định hình lại tiến trình hội nhập khu vực trong bối cảnh quốc tế mới.

Dấu ấn Việt Nam thể hiện rất rõ trong Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Chủ đề này do nền kinh tế chủ nhà Việt Nam đưa ra trong bối cảnh APEC đang ở giai đoạn nước rút hoàn thành các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với những thay đổi căn bản, nhanh chóng và phức tạp. Làm sao để tạo sức sống mới, tiếp tục đưa APEC trở thành động lực cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực là mối quan tâm chung của tất cả các nền kinh tế APEC. Xuyên suốt cả năm qua, với 200 hội nghị lớn nhỏ, hàng nghìn đại biểu của APEC và các đối tác quốc tế đã ủng hộ triển khai hiện thực hóa chủ đề do Việt Nam đưa ra vì nó thể hiện đúng hướng đi và kỳ vọng của APEC, đáp ứng thiết thực những lợi ích của các nền kinh tế thành viên.

Các chủ đề của Năm APEC Việt Nam 2017 cũng thu hút sự quan tâm lớn của các học giả và truyền thông khu vực. Phóng viên Thôi Vĩ Y đến từ tờ Kinh tế nhật báo của Trung Quốc cho biết, nhiều học giả, chuyên gia kinh tế của Trung Quốc rất quan tâm theo dõi thông điệp phát đi từ Đà Nẵng trong những ngày qua. Anh nói, trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa bị đảo ngược và xu hướng bảo hộ mậu dịch nổi lên, việc xây dựng một khu vực thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương toàn diện, chất lượng cao sẽ tiếp thêm động lực cho việc thực hiện nhất thể hóa kinh tế khu vực này, là một trong những chủ đề nóng được các học giả, chuyên gia và giới báo chí Trung Quốc đi sâu mổ xẻ.

Ngoài các sự kiện chính thức, bên lề Tuần lễ cấp cao APEC 2017 còn diễn ra hàng loạt cuộc gặp song phương giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC và các đối tác. Trong đó, đáng chú ý là các cuộc gặp của Tổng thống Nga V.Pu-tin với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê.

Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cũng bận rộn với hàng loạt cuộc gặp cấp cao song phương, như với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Pê-ru P.Cúc-din-xki, Thủ tướng Niu Di-lân G.A-đơn. Trong các cuộc gặp, tiếp xúc cấp cao song phương này, các bên đã trao đổi những vấn đề trong quan hệ của từng cặp nước, kể cả những vấn đề còn khúc mắc, cũng như các vấn đề quốc tế cùng quan tâm, trong đó có không ít chủ đề quốc tế “nóng” như hồ sơ hạt nhân Triều Tiên, tình hình Xy-ri…

Tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017, các bên cũng bày tỏ quan điểm khác nhau đối với đường hướng và tiến trình phát triển của APEC trong thời gian tới, phản ánh thực tế cục diện của Diễn đàn, nơi hội tụ các nền kinh tế với các trình độ phát triển, nền văn hóa và lợi ích khác nhau. Mặc dù vậy, thông điệp chính từ Đà Nẵng cho thấy, hội nhập khu vực vẫn tiếp tục là một xu thế tất yếu, tự do hóa thương mại và đầu tư vẫn tiếp tục dẫn dắt tiến trình này, song quá trình hội nhập và tự do hóa thương mại và đầu tư trong thời gian tới cần bao trùm hơn, mang lại lợi ích cho tất cả người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Thông điệp đó được chuyển tải vào những giờ cuối trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2017, khi thông tin về việc 11 nước thành viên tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã nhất trí với một số vấn đề quan trọng, trong đó có việc đồng ý với tên gọi mới của Hiệp định TPP là Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được đưa ra khiến Trung tâm báo chí quốc tế vỡ òa. Đây là khuôn khổ mới mà giới doanh nghiệp hết sức trông đợi nhằm sớm đưa TPP vào thực thi trong tình hình mới, sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này.

Năm APEC Việt Nam 2017 khép lại, tạo được nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu, các vị khách quý đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC và các doanh nghiệp, doanh nhân đang làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng thời tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, tiếp đó cùng tiến hành thăm cấp nhà nước tới Việt Nam đã phản ánh sự quan tâm của hai cường quốc đối với khu vực châu Á- Thái Bình Dương nói chung và coi trọng thúc đẩy quan hệ của hai nước với Việt Nam nói riêng.

Giáo sư, Tiến sĩ V.Ma-dư-rin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhận định: Sự tăng trưởng kinh tế ấn tượng, sự ổn định chính trị, sức mạnh quân sự, các hoạt động ngoại giao và uy tín ngày càng tăng trên trường quốc tế đã đưa Việt Nam vào vị trí trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC./.

(Ghi chép của phóng viên Báo Nhân Dân)

HỒNG HẠNH

Theo Báo Nhân Dân

Khánh An (st)

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41300968
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
16065
77391
214541
41300968