Cà Doong là một trong những dân tộc ít người nhất ở nước ta hiện nay. Được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và Công ty 732 (Binh đoàn 15), đời sống vật chất, tinh thần của người Cà Doong ở Đăk Vang (Kon Tum) ngày càng được nâng cao. Tết Mậu Tuất này, bà con người Cà Doong rất vui vì các loại cây trồng, vật nuôi được mùa, được giá...

          Làng mới của người Cà Doong

          Buổi sáng phố núi se lạnh, khi những cánh hoa dã quỳ đua nhau khoe sắc vàng, chúng tôi rời thành phố Pleiku (Gia Lai) để đến với bà con dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống ở địa bàn phía Bắc Tây Nguyên. Làng Đăk Vang - làng của những người thuộc dân tộc Cà Doong thuộc địa phận xã Xa Loong, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) là điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi.

tet nguoi ca dong
Một góc làng Đăk Vang hôm nay.

          Thật ngạc nhiên khi một làng nhỏ mới ngày nào được bà con lập nên giữa bốn bên là rừng núi, sông suối với những cây le, cây chò, cây bằng lăng đan xen, bủa vây…giờ đây đã có những vườn cà phê, cao su xanh tốt. Những mái nhà ngói đỏ được làm với nhiều kiểu dáng đẹp mắt. Tập quán của người Cà Doong chỉ sống ở lưng chừng của những ngọn núi cao, xuống thung lũng sinh sống là chuyện trái với ý Giàng, người dân không ai tự động rời làng. Để thay đổi suy nghĩ đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Kon Tum và Công ty 732 đã ngày đêm “bám trụ” với dân làng, tích cực tuyên truyền cho bà con về chính sách đại đoàn kết dân tộc, về chuyển dịch cơ cấu cây trồng và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp để xóa đói, giảm nghèo. Với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, bà con thường xuyên được chăm sóc sức khỏe; các hủ tục lạc hậu cũng bị bài trừ. Người dân Cà Doong đã xuống núi, lập làng Đăk Vang và bắt đầu xây dựng với cuộc sống mới…

tet nguoi ca dong2
Người Cà Doong đã biết trồng tiêu trong vườn.

          Làng Đăk Vang có gần 60 hộ gia đình, trên 250 khẩu. Nhà cửa đều được xây dựng kiên cố với không gian sống thoáng mát, mang dáng dấp hiện đại. Mọi gia đình điều có tivi, xe máy. Số hộ có thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm không ít. Gia đình A Vân, một trong những hộ khá giả nhất làng liệt kê cho chúng tôi biết tài sản của anh: 3ha mì, 2ha lúa nước 2 vụ, 2ha cao su, 1ha cà phê. Thu nhập của gia đình anh mỗi năm trên 300 triệu đồng…Kém A Vân một chút, nhà Y Viên có 3ha lúa nước, 6ha mì, 1ha cà phê, thu nhập mỗi năm cũng trên 250 triệu đồng... Rồi cả A Nhum, Y Duân cũng thế…Ý thức được cuộc sống đói nghèo khổ cực trong quá khứ, người Ca Doong trên vùng đất Kon Tum đã phát huy sức mạnh đoàn kết, nỗ lực vươn lên để thoát nghèo.

          Tình đoàn kết quân dân gắn bó keo sơn

          Chỉ trong một thời gian ngắn, cán bộ, chiến sĩ Công ty 732 và LLVT tỉnh Kon Tum đã cùng với chính quyền địa phương tập trung mọi nguồn lực như san san ủi mặt bằng, làm đường giao thông, xây trường học, bệnh xá, nhà rông, hệ thống nước sạch và đặc biệt là “bắt được cái điện” cho bà con thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất. Cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm đã có và bà con nơi đây bắt đầu làm quen với cuộc sống mới.

          Trung tá Trần Ngọc Hải, Giám đốc Công ty 732 cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn, do thời gian gần đây giá mủ cao su xuống thấp, nhưng đơn vị vẫn luôn hướng về bà con đồng bào dân tộc thiểu số, hướng về cuộc sống công nhân, người lao động. Cán bộ, chiến sĩ đã tự nguyện đóng góp hàng trăm triệu đồng để khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho bà con; hỗ trợ gạo mùa giáp hạt; làm đường giao thông; kéo điện phục vụ cho dân làng những nơi vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, cán bộ Công ty về với dân lại phải “cầm tay chỉ việc”, từ cách sử dụng các nguồn điện sinh hoạt trong gia đình, đến cách khai hoang đất trồng và chăm bón, thu hoạch lúa nước, cà phê, cao su...đời sống của bà con DTTS nói chung, người Cà Doong nói riêng ngày càng khởi sắc. Kinh tế phát triển thì nhiều hủ tục lạc hậu cũng được bà con loại bỏ, thay vào đó là nếp sống văn hoá làng bản, tình đoàn kết giữa các dân tộc trên địa bàn, đoàn kết quân dân ngày càng thắt chặt”.

tet nguoi ca dong3
Người Cà Doong bên ché rượu cần ngày Xuân.

          A Nhum, một công nhân tiêu biểu vượt khó vươn lên làm giàu của Công ty 732 vừa từ rẫy cao su trở về khoe với chúng tôi: Nhờ bộ đội giúp đỡ, nên dân làng Đăk Vang nay không còn cái đói, cái khổ như trước đây ở trên núi cao nữa. Đến nay đã có hơn 60 người Cà Dong mình vào làm công nhân. Mỗi công nhân được nhận khoán từ 3 đến 4ha cao su, thu nhập bình quân cũng trên 7 triệu đồng/tháng. Tất cả các hộ gia đình ở đây đều có nhà xây kiên cố, có xe máy để đi làm, ti vi để xem. Đặc biệt tất cả trẻ em đều được đi học, đã có 8 em thi đỗ vào các trường đại học. Hiện nay đã có một số em tốt nghiệp đại học về công tác ở địa phương.

          Ở Đăk Vang tất cả các gia đình đều lập bàn thờ Bác Hồ. Tết cổ truyền của dân tộc, trên bàn thờ Bác Hồ lúc nào cũng có bánh chưng, hoa, quả và hương thơm. Ngày đầu năm mới mọi người đến nhà thăm nhau và dâng hương tưởng nhớ Bác Hồ.

          Chia tay làng Đăk Vang, tạm xa người Cà Doong, chúng tôi thấy ấm lòng khi đời sống bà con nơi đây đã đầy đủ hơn. Tết đến, Xuân về đời sống vật chất, tinh thần của bà con được cấp ủy, chính quyền và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn chăm lo chu đáo; tình đoàn kết quân dân ngày càng được củng cố, gắn bó keo sơn...

Bài và ảnh: LÊ QUANG HỒI

Theo Báo Quân đội nhân dân

Thanh Huyền (st)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40611296
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6362
31244
388064
40611296