Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đặc biệt quan tâm đến tiết kiệm. Đặc biệt, mỗi dịp Tết đến Xuân về, Bác đều kêu gọi, nhắc nhở cán bộ và nhân dân thực hành tiết kiệm.

Những lời của Bác

Trong tác phẩm “Mừng Tết Nguyên đán”, Bác đã viết: ''Suốt năm chúng ta thi đua lao động, sản xuất, những ngày Tết Nguyên đán, chúng ta vui chơi một hôm để chào Xuân. Việc đó cũng đúng thôi. Nên chúng ta mừng Xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng Xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không Xuân''.

Tet 2
Ngày Tết là dịp mỗi người dân Việt Nam nhớ về Bác nhiều hơn

Nhớ mùa Xuân cuối cùng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, Bác về trồng cây trên đồi Đồng Váng, thôn Yên Hồ, xã Vật Lại (Sơn Tây- Hà Nội ngày nay). Trước khi đi, Bác nhắc nhở các đồng chí phục vụ mang theo cơm nước. Bác cùng đồng bào và cán bộ trồng cây xong, lúc ấy gần 12h trưa. Bác mời đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch tỉnh Hà Tây cùng Bác ăn Tết ngay trên chiếc chiếu trải trên đồi. Bữa cơm thân mật Bác cùng khách thưởng thức thật đơn giản, có bánh chưng, giò với dưa hành, canh nóng đựng trong phích. Hôm ấy là ngày mùng 1 Tết Kỷ Dậu 1969.

Ngày mùng 1 Tết năm 1965, sau khi thăm các cơ quan, đoàn thể ở Hà Nội, Bác đến thăm công trường Việt Trì và phát biểu trước cán bộ, công nhân, chuyên gia các nước bạn đang giúp ta với những lời đầy tình cảm: ''Cán bộ phải chú ý chăm lo sinh hoạt của anh em trong ngày Tết. Đối với các đồng chí công nhân, cán bộ bạn bè giúp ta mà các đồng chí ấy xa nhà trong dịp Tết Nguyên Đán này, ta càng chú ý săn sóc. Các anh em công nhân người Âu, Phi lâu nay sống đã quen với phong vị Tết Việt Nam, nên làm sao cái Tết của xây dựng vui vẻ hơn kháng chiến, song phải tránh những lãng phí không cần thiết”. Chúng ta không khỏi xúc động về những tình cảm ấy mà Người không chỉ dành riêng cho nhân dân mình mà còn cho khắp bè bạn năm châu.

Đâu chỉ dừng ở đó, Người còn lo xa, căn dặn chúng ta phải tiết kiệm, chống lãng phí. Việc cần kiệm để xây dựng nước nhà, mà không ai được phép quên nhiệm vụ ấy. Người cũng chỉ ra những việc đáng chê trách khi phát hiện có những nơi làm không đúng. Trong tác phẩm ''Mừng Tết Nguyên Đán như thế nào?'' Bác còn viết: “Vừa rồi, vì được mùa to 20 xã ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đã liên hoan hết 123 con lợn, 8 con bò, 3 con bê; đó là chưa kể số tiền chi tiêu vào, muối, gạo, rượu, chè. Cũng chưa kể những ngày lao động của bà con 20 xã đã mất toi! Lãng phí tiền của và công sức là như vậy, là lỗi tại ai? Lỗi tại cán bộ huyện, cán bộ xã, lỗi tại đảng viên và chi bộ''.

Tết ngày nay

Trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, Tết đến Xuân về là dịp nghỉ ngơi, mọi người đều hướng về cội nguồn, về tổ tiên, cha ông, về gia đình và cùng nhau chúc mừng năm mới, cầu mong một năm mới bình an, may mắn. Những ngày này, bước ra ngoài đường, đi trên từng con phố, chúng ta sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí hồ hởi, phấn khởi của từng người dân. Mùa Xuân về lòng người cũng rạo rực, căng tràn sức Xuân.

Mùa Xuân năm nay, đất nước đã có những bước chuyển mình quan trọng. Mức sống của nhân dân cả nước đã được nâng lên rất nhiều, người dân đã được ăn một cái Tết to như lời của Bác năm xưa đã trở thành hiện thực. Tuy vậy, những lời căn dặn của Bác về ăn Tết tiết kiệm vẫn còn nguyên giá trị và có ý nghĩa biết bao trong bối cảnh hiện nay.

Thực tế, cứ mỗi lần Tết đến, đâu đó có cơ quan đơn vị với mọi hình thức, từ việc tổ chức liên hoan đến quà biếu, phong bì nhiều khi quyết toán lên đến hàng chục triệu đồng, trong lúc người lao động ở đó còn vất vả lo cho con bộ quần áo mới loại rẻ tiền. Còn có gia đình mang tính khoe khoang, hình thức: Sắm sửa đồ Tết, trang hoàng nhà cửa, phòng ốc toàn những thứ đắt tiền, có loại cây cảnh lên đến hàng chục triệu đồng. Trong khi đó nhà công nhân bên cạnh chưa gọi gì là có Tết, cuộc sống còn rất tạm bợ, phải lo từng bữa ăn. Đành rằng kinh tế xã hội của chúng ta trong những năm đổi mới có phát triển, đời sống cộng đồng dân tộc ta được nâng lên một bước, nhưng không vì thế mà chúng ta xa hoa, phung phí, làm những điều mà mặt bằng xã hội, dân sinh của chúng ta chưa cho phép.

Với việc mừng Tết Nguyên Đán, đã có lần Bác căn dặn:

''Mừng Xuân mừng cả thế gian

Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới Xuân”

Tấm lòng của Bác mới bao dung và nhân hậu làm sao, Người nghĩ đến tất cả thế gian khi mùa Xuân về. Bác nghĩ mùa Xuân là biểu tượng hòa bình, sinh sôi, nảy nở bao điều tốt đẹp và nó phải đến với tất cả mọi người thì điều đó mới thực sự hạnh phúc. Mùa Xuân chẳng phải của riêng ai, và ai cũng có quyền hưởng. Trong bài ''Mừng Xuân vĩ đại" Bác viết: ''Xưa kia người ta chỉ mừng Xuân hẹp hòi trong khuôn khổ gia đình với những câu chúc tụng nhau ''Ngũ phúc lâm môn, tam dương khai thái''. Ngày nay chúng ta mừng Xuân rộn rã, từ gia đình đến cả nước, đến khắp thế giới''. Là con cháu của Bác Hồ, chúng ta sẽ cảm thấy xấu hổ và buồn thay cho những ai còn tư tưởng chi lo vun vén cái tết của riêng mình!

Một lần nữa, đất nước ta đón Xuân về, Tết Nguyên Đán đến, dân tộc ta lại nhớ đến Bác Hồ và những lời căn dặn của Bác. Những điều đó còn vang vọng mãi. Đối với riêng cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, chiến sỹ của Ban Quản lý Lăng, những lời dạy của Bác vẫn luôn trong trái tim. Như đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh trong Hội nghị giao nhiệm vụ tháng 02 của Ban Quản lý Lăng: Toàn Cơ quan tổ chức đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm./.

Thanh Huyền (Tổng hợp)

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40532538
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
17636
55010
309306
40532538