Ở xã Tràng Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An có lẽ không ai không biết đến thầy giáo Thái Bá Đắc, người chuyên sưu tầm những câu chuyện và hình ảnh về Bác Hồ. Hiện ông đang sở hữu gần 330 mẩu chuyện và trên 200 bức ảnh về Bác Hồ.

Tình yêu dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ông Thái Bá Đắc năm nay đã gần 80 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm, nhưng hàng ngày ông vẫn cần mẫn tìm tòi nghiên cứu, sưu tầm những tư liệu về Bác Hồ. Ông từng học Khoa Văn tại Trường Sư phạm Quảng Tây, Trung Quốc những năm 1954 - 1956. Sau đó ông về nước theo học Trường Bổ túc Công nông Hà Nội. Tại đây ông đã được vinh dự 2 lần được gặp Bác Hồ.

ong giao lang 1
Ông giáo già một đời say mê những câu chuyện về Bác Hồ

Chia sẻ về công cuộc sưu tầm của mình, ông cho biết: “Các tài liệu giúp tôi trong việc sưu tầm chủ yếu mượn từ bạn bè hay đọc từ các sách báo và xem trên truyền hình…”. Vì không có tiền mua những cuốn sách về Bác nhưng lại có niềm đam mê lớn nên ông được chủ hiệu sách Ngọc Tú là anh Phạm Ngọc Tú cho mượn sách về nhà để tiện nghiên cứu và chép lại tư liệu.

Ngày nào ông cũng cặm cụi bên bàn làm việc, ghi chép lại những câu chuyện về Bác mà ông tìm được. Đến nay ông đã chép tay được gần 330 mẩu chuyện về Bác Hồ với hơn 40 tác phẩm truyện về Bác như cuốn: Thơ chúc Tết của Bác Hồ, ca dao về Bác Hồ, Bác Hồ thời niên thiếu ở Huế… Ngoài ra ông còn sưu tầm được khoảng 200 bức ảnh chụp Bác trong những năm tháng hoạt động cách mạng của Người. Điển hình như tập ảnh Bác Hồ về thăm đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh với lực lượng vũ trang nhân dân, Những năm tháng không thể nào quên của Bác Hồ kính yêu…

Ông tâm sự: “Ngoài tình yêu, lòng kính trọng Bác Hồ, sở dĩ tôi làm những “công trình” này là vì hai mục đích: Trả ơn Bác đã tạo điều kiện cho những trí thức như tôi được học hành nên người và để khi nhắm mắt xuôi tay, tôi có thể để lại những tư liệu này cho con cháu học tập”.

Noi gương Bác bằng những việc làm thiết thực

Ông Đắc chia sẻ việc sưu tầm những câu chuyện về Bác đã giúp ông học được rất nhiều bài học quý giá từ tấm gương đạo đức của Người. Ông luôn noi gương, học tập và làm theo những lời Bác Hồ dạy. Đặc biệt là ông luôn thực hiện theo đúng 4 điểm trong đức tính của Bác. Đó là đức tiết kiệm. Tiết kiệm với ông không chỉ là tiết kiệm tiền bạc, tài sản mà cả tiết kiệm thời gian.

Điểm thứ 2 mà ông luôn thực hiện theo Bác hàng ngày là tập thể dục, theo lời dạy “mỗi người dân khoẻ tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khỏe”. Sáng nào ông cũng đạp xe 7 cây số, chiều đạp 7 cây số để tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Ông còn thực hiện rất nghiêm túc chế độ ăn uống khoa học, đó là bữa ăn nào cũng phải có rau xanh, mỗi tuần chỉ ăn thịt một lần. Cuối cùng là ông làm việc rất có kế hoạch, cứ đầu tháng là ông lên kế hoạch những công việc mà mình phải làm trong tháng và ông viết lên một cái bảng để ở bàn làm việc và kiên quyết thực hiện theo.

Với những việc làm rất thiết thực và ý nghĩa đó, năm 2009, ông được ông Nguyễn Thế Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - khen ngợi về thành tích sưu tầm các tư liệu về Bác. Cũng trong năm đó ông được Ban Tuyên giáo Trung ương gửi thư khen ngợi về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Năm 2010, ông được ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, gửi thư khen ngợi về thành tích đóng góp hình ảnh 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

ong giao lang 2
Ước mơ lập được một thư viện với những tư liệu về Hồ Chủ tịch

Mặc dù đã nghỉ hưu 28 năm nay nhưng ông Thái Bá Đắc vẫn luôn cần mẫn nghiên cứu tìm tòi tri thức để bản thân không tụt hậu với xã hội. Ngoài việc sưu tầm những câu chuyện và ảnh về Bác Hồ, ông còn dành thời gian viết báo, nghiên cứu Đông y. Trong vườn nhà ông có rất nhiều cây thuốc quý do ông trồng để cắt thuốc chữa bệnh cho mọi người.

Ước mơ lớn nhất của ông hiện nay là thành lập một thư viện sách và tư liệu về Bác cho những trẻ em trong xã có điều kiện hiểu hơn về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu./.

Báo Dân trí

Nguyễn Thảo

Đỗ Thị Khánh Vân (st)

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41300310
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
15407
76733
213883
41300310