Để thực hiện cải tạo hai vườn tre bên Lăng Bác, trong năm 2012, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, từ việc xây dựng Đề tài khoa học nghiên cứu về nguồn gốc, xuất xứ, điều kiện sinh trưởng của loài tre được trồng bên Lăng Bác, xác định tiêu chuẩn cây giống, xây dựng quy trình trồng và chăm sóc tre với sự hợp tác tham gia của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Lâm nghiệp, Hội khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng cục Lâm nghiệp, đến tổ chức các buổi Hội thảo khoa học, lấy ý kiến tham gia của các Bộ, ngành và Thành phố Hà Nội.

Ngày 04/5/2012, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lập Tờ trình số 343/TTr-BQLL trình Thủ tướng Chính phủ về việc Cải tạo hai vườn tre bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kèm theo ý kiến bằng văn bản của Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Hà Nội.

Ngày 02/8/2012, Văn phòng Chính phủ ra Thông báo số 5747/VPCP – KGVX thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Đồng ý chủ trương việc cải tạo 2 vườn tre bên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

2.a1.
Vườn tre hiện tại sẽ được trồng lại

Ngày 25/02/2013 tới đây, Dự án sẽ được chính thức khởi công, dự kiến công trình sẽ được thực hiện trong vòng 45 ngày và hoàn thành trước dịp kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai vườn tre cũ tại Lăng Bác sẽ được thay thế trồng mới toàn bộ bằng loài tre cùng loài và được lấy giống lại vùng nguyên sản Lang Chánh, Thanh Hóa theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật lâm sinh đã được nhóm nghiên cứu Đề tài đề xuất và đã được Hội đồng Khoa học nghiệm thu đề tài nhất trí thông qua.

Nội dung công việc chính của Dự án sẽ được thực hiện như sau:

Tiến hành cắt cây, đánh gốc và thu hồi toàn bộ hơn 2000 cây tre hiện có đã hết chu kỳ sinh trưởng; đào bỏ lớp đất cũ đã bạc màu, rồi bồi đất mới từ đất phù sa sông Hồng sao cho nền đất mới tại hai vườn tre cao hơn mặt vườn cỏ khoảng 20 cm; tiến hành xây kè bao quanh chu vi vườn bằng đá hộc, điều chỉnh lại kích thước để 2 vườn tre có kích thước bằng nhau, mỗi vườn có diện tích là 456m2 (12m x 38m), tiếp giáp với kè bao quanh được xử lý chống mối cả 2 phía bên trong và bên ngoài.

Mỗi vườn tre trồng mới, các bụi tre được bố trí thành 3 hàng, 2 hàng biên mỗi bụi cách nhau 5m; hàng giữa cách nhau 3,5m; tổng số có 29 bụi tre trên mỗi vườn.

Giống tre được chọn lọc kỹ tại Lâm trường Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa, lựa chọn bụi cây giống không bị sâu, bệnh hại; cây không cụt ngọn, các cây con ở các thế hệ khỏe mạnh, sinh trưởng bình thường. Mỗi bụi tre giống có từ 5-7 cây con, tuổi của bụi cây làm giống có 3 thế hệ cây (tuổi 1, 2, 3), cây ở năm thứ 3 có chiều cao Hvn = 4 - 5m, đường kính gốc cây Dg = 3 - 5cm. Bụi cây giống được tạo bầu tại vườn ươm trước khi trồng 2 tháng để cây ra rễ và lá non trước khi đem về trồng. Qua kiểm tra cây giống tại vườn ươm ở nơi nguyên sản, các bụi cây giống đã đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và sẵn sàng chuyển về Lăng Bác trong thời gian tới.

Hai vườn tre trồng mới sẽ bảo đảm chu kỳ sinh trưởng lâu dài trong các năm tiếp theo, tiếp tục phát huy giá trị về cảnh quan bên Lăng Bác như giai đoạn trước đây.

2. TTC

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương nghe nghệ nhân làng nghề xã Phú Vinh,

 huyện Phú Nghĩa, Chương Mỹ, Hà Nội giới thiệu về các sản phẩm mây tre đan

Được sự nhất trí của Lãnh đạo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số lượng tre cũ sẽ được thu hồi và giao cho các nghệ nhân tại làng nghề Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội để chế tác ra các sản phẩm gắn với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động của Người lúc sinh thời. Các sản phẩm này mang ý nghĩa đặc biệt về giáo dục truyền thống, tuyên truyền việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ được lưu giữ tại Phòng Truyền thống của đơn vị, làm quà tặng cho các địa phương, giới thiệu với đồng bào trong nước và bạn bè quốc tế khi về Lăng viếng Bác.

Nguyễn Mạnh Tuyến

 

 

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39660505
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
370
99739
278854
39660505