Ngay từ những ngày đầu năm 2017, không khí mùa Xuân còn đang tràn ngập khắp nơi, trăm hoa khoe sắc đung đưa trong nắng se của tiết trời mùa Xuân Hà Nội. Đến với Đội Ươm cây Phú Thượng vào một ngày đầu Xuân mới, tôi cảm nhận được không khí lao động khẩn trương, sôi nổi của tập thể cán bộ, công nhân viên tại nơi đây, trong bộ đồ bảo hộ lao động thấm đẫm mồ hôi của anh chị em công nhân đang miệt mài, hăng say với công việc của một vụ mới lại bắt đầu. Năm nào cũng vậy, công việc củahọdiễn ra như một nhịp sống khẩn trương trở thành quen thuộc, nề nếp từ trước TếtNguyên đán đã hối hả trang trí Đào,Quất, hoa thời vụ, sau những ngày đón Tết Đinh Dậu 2017 lại khẩn trương thu cây hoa, cây cảnh, cây Đào về hạ vườn, gieo trồng các loại hoathảm cho kịp thời vụ. Trong các nghề thì nghề trồng cây hoa, cây cảnh là vất vả và lắm công phu, không được chậm trễ để kịp thời vụ mới.

phu htuong anh 1

phu htuong anh 2

phu htuong anh 5

Thực hiện công tác chăm sóc Đào trang trí sau Tết

Năm 2017, đơn vị được giao nhiệm vụ gieo trồng nhiều loại hoa thời vụ, chăm sóc các loại cây hoa trang trí, chăm bón các loại cây phục vụtrang trí Tết năm 2018, đặc biệt làcây Đào.Đào vốn nổi tiếng là cây trồng khó tính, đặc biệt là kỹ thuật hãm Đào cho nở đúng vào dịp Tết Nguyên đán trong điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp nóng, lạnhbất thường lại càng khó khăn hơn.Đội ngũ cán bộ, công nhân đã thực hiện thành thạo quy trình trồng và chăm bón. Với đôi bàn tay khéo léo, giàu kinh nghiệm, ngay sau khi cây được trồng xuống đất, các cành được cắt tỉa cẩn thận để cây đâm ra thêm nhiều cành, nhánh mới. Sau đó, cứ mỗi tháng người công nhân lại cắt tỉa một lần (tỉa nhẹ, bỏ các cành yếu)tạo cho cây Đào có hình dáng đẹp sau khoảng 6 lần tỉa. Để cây trổ hoa đúng dịp Xuân về, người trồng cây tiến hànhkhoanh Đào vào khoảng tháng 10, dùng dao thật sắc cắt bỏ 1 vòng vỏ nơi gần gốc thân, nếu chưa đạt cần cắt thêm một vòng vỏ ở cao hơn vết khoanh cũ: Lá cây sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuốngvà sau đó tuốt lá để thúc cây ra nụ (thời gian tuốt lá tùy thuộc thời tiết và giống cây với giống đào hạt kép, với thời tiết bình thường thì tuốt trước 45 ngày còn ấm thì tuốt trong 40 ngày). Để làm được như vậy, anh chị em công nhân phải thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiếtđể điều chỉnh lượng nước tưới và chế độ bón phân phù hợp.

Đi bên các vườn hoa với chút nắng vàng cuối ngày dịu lòng người, trong vườn còn rất nhiều loại hoa đang khoe sắc chờ xuất vườn mang đi trang trí. Có đất đai, hạ tầng được đầu tư, cán bộ, công nhân lại yêu nghề, tất cả đều thuận lợi cho nên toàn bộ vườn ươm được phủ kín bởi các lứa lớp hoa, cảnh khác nhauphục vụ nhiệm vụ chính trị được giao.

phu htuong anh 3

phu htuong anh 4

Thảm hoa thời vụ phát triển tốt

Hơn nữa, đơn vị đã phối hợp tốt các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất cây hoa, thu thập, chọn lựa nhiều loại hoa giống mới, sử dụng nhiều loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật thân thiện với môi trường nhằm tăng năng suất chất lượng cây hoa, đây chính là sự chuyển dịch bền vững thay vì trồng một số loại cây hoa thông thường nay đã phát triển đa dạng phong phú chủng loại phục vụ nhu cầu làm đẹp cảnh quan trong khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình ngày càng được nâng cao.

Những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của những người công nhân sau một buổi lao động vất vả, là hình ảnh tôi bắt gặp khi ngày đã cuối chiều, chỉ có những người gắn bó với cây, với hoa mới cảm nhận trọn vẹn niềm vui của hàng ngàn đóa hoa đang khoe sắc,dânglên đời khi Xuân đến. Bàn tay, khối óc của lớp lớp thế hệ cán bộ, công nhân Đội Ươm cây Phú Thượng đã âm thầm làm đẹp cho cảnh quan môi trường khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình ngày càng xanh - sạch -đẹp.

phu htuong anh 6

Giây phút nghỉ ngơi sau giờ làm việc

Với khí thế ra quân lao động sôi nổi, hào hứng trong những ngày đầu năm mới, Đội Ươm cây Phú Thượng, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình quyết tâm hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đoàn kết, chung sức, chung lòng quyết tâm thi đua năm mới giành nhiều thắng lợi mới!

Thu Lai

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39257624
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6234
42907
286494
39257624