Ngày 14/02/2017, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị báo cáo mô hình sản xuất cây nông nghiệp theo phương pháp hữu cơ tại Khu Di tích K9, Ba Vì, Hà Nội. Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị.

bao cao nong nghiep huu co 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng,
Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng; Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, kiêm Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng  Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng; cùng đại diện các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng và Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

 Về phía khách mời có TS. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam; Bác sỹ Nguyễn Hữu Trọng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thực phẩm và thực phẩm chức năng Thăng Long; PGS.TS Lê Văn Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ; TS. Nguyễn Phùng Hà, Phó Bộ môn Quản lý ngân hàng gen, Trung tâm Tài nguyên thực vật và cán bộ chuyên môn của Học viện Nông nghiệp.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã tham luận khái quát về nông nghiệp hữu cơ, sản xuất rau an toàn, thực trạng và giải pháp phát triển cây dược liệu tại Khu Di tích K9, Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội. Sau khi nghe tham luận các chuyên gia, các nhà khoa học và đại diện đơn vị đã phát biểu thảo luận tập trung làm rõ sản xuất hữu cơ là không sử dụng phân bón vô cơ và các chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học và không sử dụng các sinh vật biến đổi gen, giúp cải tạo môi trường đất, giảm thiểu biến đổi khí hậu. Đây là hướng đi đúng, thiết thực mang lại những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm cao nhưng vẫn bảo đảm tính bền vững của môi trường và cân bằng hệ sinh thái. Các ý kiến cũng nhấn mạnh việc đưa canh tác theo nông nghiệp hữu cơ áp dụng tại Khu Di tích K9 là việc làm có ý nghĩa và cần thiết. Với diện tích 234 ha và thảm thực vật đa dạng, phong phú là điều kiện thuận lợi để bảo vệ và phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

bao cao nong nghiep huu co 2

TS. Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam
 phát biểu tại Hội nghị.

Các chuyên gia, các nhà khoa học đề xuất các giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Khu Di tích K9 trước hết phải thực hiện điều tra khảo sát rừng tự nhiên, đánh giá và xem xét nguồn gen quý hiếm để bảo vệ và khai thác. Cần phân tích mẫu đất, nước làm cơ sở để lập phương án cải tạo đất nhằm tăng lượng đạm, hữu cơ, tăng độ mùn, giữ nước, chống xói mòn; cây cối được bảo vệ bằng thiên địch và sử dụng các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường, đề xuất trồng cây có giá trị kinh tế, giá trị cảnh quan, đề xuất bảo vệ và khai thác theo phương pháp hữu cơ có khoa học khai thác để phát triển và khẳng định sẵn sàng hợp tác, phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua các cơ quan chức năng trong Ban Quản lý Lăng để tư vấn ứng dụng tiến bộ khoa học phát triển nền nông nghiệp hữu cơ bền vững tại Khu Di tích K9 có hiệu quả.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng thay mặt đơn vị cảm ơn các chuyên gia, các nhà khoa học có tinh thần, trách nhiệm cao đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp phát triển các cây nông, lâm nghiệp và dược liệu theo hướng hữu cơ, sẽ tiếp thu trao đổi kỹ với lãnh đạo, chỉ huy trong đơn vị và giao cho Phòng Hậu Cần, Đoàn 285 và Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và môi trường nghiên cứu, khảo sát, học tập các mô hình thực tế và phối hợp các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục đề xuất các giải pháp giữ gìn củng cố phát triển, mở rộng trồng trọt, chăn nuôi tại Khu Di tích K9 phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ môi trường, tạo không gian, kiến trúc cảnh quan luôn trong sạch, bảo đảm phát triển bền vững tại Khu Di tích K9, góp phần phục vụ nhu cầu của đơn vị, đồng thời đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

                                       Thu Lai

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

38232376
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
19023
120090
416495
38232376