Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hoá (20/2/1947 - 20/2/2017), ngày 16/02/2017, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá gồm các đồng chí lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thị, thành phố và 70 công dân, gia đình và cơ quan đơn vị kiểu mẫu tiêu biểu đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực. Đoàn do đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư tỉnh Thanh Hóa làm Trưởng đoàn.

thanh hoa 2017

Không khí báo công thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình

            Trước khi tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, thay mặt Lãnh đạo Ban Quản lý Lăng, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng đã thân mật tiếp và giới thiệu về các hoạt động của Ban Quản lý Lăng trong thời gian qua. Đồng chí trân trọng cảm ơn Đảng bộ và nhân dân Thanh hóa đã có nhiều đóng góp trong tôn tạo xây dựng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại Lễ báo công, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh đã tặng Huy hiệu Bác Hồ cho các đại biểu tiêu biểu trong Đoàn.

            Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, mặc dù bộn bề công việc nhưng Bác đã 04 lần về thăm Thanh Hoá, thể hiện tình cảm đặc biệt và sự quan tâm sâu sắc của  Đảng, của Người đối với tỉnh Thanh Hóa. Cách đây 70 năm, ngày 20 tháng 02 năm 1947 trong chuyến thăm lần đầu tiên, Bác đã ân cần căn dặn: “Tỉnh Thanh Hóa phải trở nên một Tỉnh kiểu mẫu thì phải làm sao cho mọi mặt chính trị, kinh tế, quân sự phải là kiểu mẫu. Làm một người kiểu mẫu, một nhà kiểu mẫu, một làng kiểu mẫu, một huyện kiểu mẫu, một Tỉnh kiểu mẫu. Quyết tâm làm thì sẽ thành kiểu mẫu”.

thanh hoa 2017 anh 4

thanh hoa 2017 anh 2

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Khánh - Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng tiếp và
tặng Huy hiệu Bác Hồ cho các thành viên cùng đi trong Đoàn

            Khắc ghi lời dạy của Người, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc trong Tỉnh luôn đoàn kết một lòng, vừa đánh trả các cuộc tấn công, càn quét của địch bảo vệ vững chắc hậu phương; giúp đỡ, đùm bọc đồng bào tản cư; vừa xây dựng hậu phương phát triển về mọi mặt: Chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa - xã hội… tập trung cao nhất sức người, sức của cho tiền tuyến và tham gia giúp đỡ cách mạng Lào. Trong 9 năm kháng chiến, từ hậu phương Thanh Hóa, hàng triệu tấn lương thực, thực phẩm cung cấp cho tiền tuyến, 57.000 thanh niên tòng quân nhập ngũ, hơn 1 triệu lượt dân công hỏa tuyến được huy động, ngày đêm vận chuyển lương thực, thực phẩm, vũ khí phục vụ chiến trường, góp phần cùng toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Với những thành tích đạt được, năm 1957, lần thứ hai về thăm Thanh Hóa, Bác đã khen ngợi “bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

            Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa là một trong những địa phương của miền Bắc xã hội chủ nghĩa, phải đương đầu trực tiếp với chiến tranh phá hoại của kẻ thù. Nghe theo lời kêu gọi của Đảng, Bác Hồ kính yêu, quân và dân Thanh Hóa đã dũng cảm chiến đấu 10.158 trận, bắn rơi 367 máy bay, bắt sống 36 giặc lái, bắn cháy 57 tàu chiến của giặc Mỹ. Trong thời gian ấy, những địa danh Hàm Rồng, Đò Lèn, Lạch Trường, Phà Ghép; những tấm gương chiến đấu quên mình của dân quân Nam Ngạn, Yên Vực, của lão dân quân Hoằng Trường, nữ dân quân Hoa Lộc, nữ dân quân Thanh Thủy, Hoằng Hải, Hà Phú, Tà Toại… và biết bao những người con ưu tú khác của quê Thanh dũng cảm trong chiến đấu, đã trở thành những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng thời đại Hồ Chí Minh.

            Trong những năm qua, đã trở thành truyền thống vào ngày 20 tháng 02 hàng năm, kỷ niệm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh tổ chức phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ năm và ký kết giao ước thi đua giữa 19 Cụm Thi đua của Tỉnh; biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

thanh hoa 2017 anh 1

Đoàn kính cẩn dâng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

            Thay mặt Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh xin hứa với Bác: Nguyện mãi khắc ghi lời dạy của Bác, không ngừng học tập và trau dồi đạo đức cách mạng, thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nguyện chung sức cùng với toàn Đảng bộ, chính quyền thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ XVIII, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá luôn luôn đoàn kết một lòng, chung sức xây dựng tỉnh Thanh Hoá sớm trở thành tỉnh kiễu mẫu để thoả lòng mong muốn của Bác.

            Kết thúc buổi Lễ, Đoàn đã kính cẩn dâng hoa vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm nơi ở, nơi làm việc của Người./.

                                                                                 Trần Tiên Long

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

38807786
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9166
24622
402029
38807786