Xung quanh sự bùng nổ lớn mạnh của thông tin Internet và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, sự gia tăng số lượng tên miền thì việc bảo vệ thương hiệu Việt Nam trên cộng đồng số là vấn đề đang rất được quan tâm ở Việt Nam. Bảo vệ tên miền là vấn đề đã cũ nhưng vẫn luôn có tính thời sự, điển hình là khi hàng loạt trang website có tiếng bị tấn công trong thời gian qua gây ảnh hưởng không nhỏ cho các đơn vị chủ quản.

Ngày 09/02/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 124/QĐ-BTTTT về việc ban hành danh sách các tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ theo nội dung quy định tại Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT.

ten mien
9.823 tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ. Ảnh: Internet

Điều 8 Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 18/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thôngquy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet đã quy định: Bảo vệ tất cả các cấp của tên miền “.vn” liên quan tới chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, bao gồm:

a) Tên miền là tên các địa bàn quan trọng thuộc khu vực biên giới, tên các đảo, quần đảo, tên biển, vùng biển Việt Nam;

b) Tên miền là tên các địa danh của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới;

c) Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Công đoàn Việt Nam; Hội Nông dân Việt Nam; Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hội Cựu chiến binh Việt Nam...);

d) Các tên miền liên quan đến hoạt động bảo đảm an ninh, quốc phòng, ngoại giao của đất nước;

đ) Các tên miền khác cần được bảo vệ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các cơ quan, tổ chức có liên quan đến các tên miền được ưu tiên bảo vệ có trách nhiệm đăng ký, giữ chỗ bảo vệ tên miền với Bộ Thông tin và Truyền thông. Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành danh sách các tên miền được ưu tiên bảo vệ. Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) giữ chỗ, bảo vệ các tên miền trong danh sách được phê duyệt.

Danh sách các tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ theo Quyết định số 124/QĐ-BTTTT được công bố công khai trên website của VNNIC tại địa chỉ:http://www.vnnic.vn. Bộ Thông tin và Truyền thông giao VNNIC thực hiện việc giữ chỗ, bảo vệ các tên miền trong danh sách.

Theo danh sách này, có tổng số 9.823 tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ của hơn 300 cơ quan, tổ chức ở Trung ương và địa phương đã đề nghị giữ chỗ bảo vệ như a63 (Tổng cục An ninh - Bộ Công an); actvn (Học viện kỹ thuật mật mã); agi (Viện Di truyền Nông nghiệp); agroviet (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); bantuyengiaokontum (Ban Tuyên giáo tỉnh Kon Tum); baochinhphu (Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ); baohiemxahoi (Trung tâm Công nghệ thông tin - Bảo hiểm xã hội Việt Nam); backan (Văn phòng UBND tỉnh Bắc Kạn)…

Tên miền “bqllang” của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp ở vị trí thứ 879 trong danh sách 9.823 tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được ưu tiên bảo vệ./.

Thu Hiền 

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

38790341
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
7177
7177
384584
38790341