Tối ngày 12/4/2017, tại Đoàn 275, tuổi trẻ Đoàn cơ sở 275 - Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Đoàn cơ sở Trung đoàn 600 - Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã tổ chức chương trình “Giao lưu với nhân chứng và thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò”. Đây là một trong những hoạt động của tuổi trẻ các đơn vị hướng về chào mừng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2017).

thi tim hieu hoa lo 2017 2
Đồng chí Trương Minh Tiến - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Chương trình

thi tim hieu hoa lo 2017 13
Thiếu tướng Cao Đình Kiếm - Bí thư Đảng uỷ Đoàn 969, Chính uỷ Bộ Tư lệnh
Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu tri ân và tặng quà cho các đồng chí lão thành cách mạng,
cựu tù chính trị

Tới dự, chỉ đạo và chung vui với tuổi trẻ các đơn vị có Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại tá Phạm Văn Hiếu, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng chí Trương Minh Tiến, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao thành phố Hà Nội; đại diện lãnh đạo chỉ huy Đoàn 275, Trung đoàn 600, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò và hơn 400 cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

thi tim hieu hoa lo 2017 7
Giao lưu với các đồng chí cựu tù chính trị bị địch bắt tù đầy tại Nhà tù Hỏa Lò

Giao lưu với tuổi trẻ các đơn vị có 10 nhân chứng lịch sử là các đồng chí lão thành cách mạng và cựu tù chính trị bị địch bắt, giam giữ tại Nhà tù Hỏa Lò giai đoạn 1946 - 1954; đặc biệt có sự giao lưu của Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, lão thành cách mạng trước năm 1945, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên Tư lệnh, kiêm Chính ủy quân tình nguyện Việt Nam tại Lào; Thiếu tướng Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Đức Minh, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học và chiến lược Bộ Công an.

Tại buổi giao lưu nhân chứng và thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, các đoàn viên, thanh niên được trở về ký ức, nghe những câu chuyện chân thật và xúc động về tinh thần đấu tranh và cuộc sống khổ ải của những người tù chính trị Việt Nam trong ngục tù thực dân, cũng như những chia sẻ tâm huyết của thế hệ đi trước nhắn gửi tới thế hệ trẻ ngày nay. Những câu chuyện được kể bởi các nhân chứng lịch sử, những người đã vào sinh ra tử trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Sau phần giao lưu, tuổi trẻ các đơn vị đã tham gia vào các phần thi hấp dẫn về lịch sử của Nhà tù Hỏa Lò. Qua các phần thi: Giải đáp hình ảnh; ai nhanh tay hơn và đặc biệt là phần thi tài năng với những tiểu phẩm đầy xúc động, tái hiện lại cuộc đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đầy tại Nhà tù Hỏa Lò và tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất, lý tưởng sống cao đẹp của các đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn, đồng chí Trường Chinh và Đại tướng Văn Tiến Dũng; ba phần thi đã diễn ra sôi nổi, để lại nhiều cung bậc cảm xúc, ấn tượng tốt đẹp trong lòng các đại biểu và cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

thi tim hieu hoa lo 2017 8

thi tim hieu hoa lo 2017 9

thi tim hieu hoa lo 2017 10

Một số hình ảnh tại buổi thi

Phát biểu, tặng quà các đồng chí lão thành cách mạng và cựu tù chính trị bị địch bắt tù đầy tại Nhà tù Hỏa Lò, Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng ủy Đoàn 969, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn sâu sắc đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của các đồng chí lão thành cách mạng, cựu tù chính trị bị địch bắt tù đầy tại Nhà tù Hỏa Lò; đồng thời, cũng yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, ý chí đấu tranh kiên trung, bất khuất của các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là của các đồng chí lão thành cách mạng, cựu tù chính trị bị giam cầm trong các nhà tù thực dân, đế quốc, trong đó có Nhà tù Hoả Lò; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; giữ gìn, bảo vệ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, cách mạng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

thi tim hieu hoa lo 2017 11
Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng uỷ Đoàn 969, Chính uỷ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trao giải Nhất cho Đội “Lá xanh” của Đoàn cơ sở 275.

Kết thúc Chương trình giao lưu với nhân chứng và thi tìm hiểu về lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Đội “Lá xanh” của Đoàn cơ sở Đoàn 275; giải Nhì cho Đội “Sóng Hồng” của Đoàn Thanh niên Viện Kiểm sát Hà Nội và giải Ba cho Đội “Tuổi trẻ” của Đoàn cơ sở Trung đoàn 600./.

Trần Xuân Trọng

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39280136
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
5685
65419
309006
39280136