Cứ mỗi dịp tháng Năm về, mỗi người dân Việt Nam lại bâng khuâng nhớ về Ngày sinh của Bác Hồ (19/5). Vào ngày 19 tháng 5 năm 1946, lần đầu tiên nhân dân ta kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Từ đó trở đi, cứ đến dịp 19/5, toàn dân ta lại cùng sống trong những giờ phút đặc biệt, với niềm vui dâng trào, kính yêu Bác vô hạn. Lúc sinh thời, hàng năm cứ đến dịp sinh nhật, Bác thường dặn các địa phương, các cơ quan là không nên tổ chức chúc thọ linh đình vì Người sợ tốn thời giờ, tiền bạc của nhân dân, trong lúc đời sống và cuộc chiến đấu của nhân dân còn khó khăn, gian khổ.

ve ben bac o k9 2
Hướng dẫn viên giới thiệu về các Khu Di tích K9 cho khách tham quan

Và trong những ngày tháng Năm lịch sử này, kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta lại nhớ về Bác Hồ với một tấm lòng trân trọng và thành kính. Tại Khu Di tích K9, hàng ngày có hàng ngàn người đến dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan, tìm hiểu vềđịa danh gắn liền với Bác Hồ lúc sinh thời.

Đến với Khu Di tích K9 Đá Chông trong những ngày này, du khách sẽ được chìm đắm trong một không gian lý tưởng. Nắng sớm đầu hè với những tia nắng nhẹ như đang đọng lại trên các tán cây, ngọn cỏ nơi đây. Một màu vàng trải dài trên những thảm cỏ xanh mượt, tiếng chim hót trong các lùm cây hai ven đường líu lo. Từ cổng Khu Di tích vào là đoạn đường thẳng tắp, hai bên đường là hàng Dầu nước cao vút như hai hàng tiêu binh chào đón những người con từ khắp mọi miền đất nước về đây với Bác.

Con đường dẫn vào Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh uốn lượn theo bờ hồ nước trong vắt, những thảm hoa vàng tươi trải dài men theo bờ nước, lung linh trong nắng sớm tạo nên một khung cảnh hết sức thơ mộng. Những loài hoa từ khắp mọi miền Tổ quốc được đưa về trồng ở nơi đây như hoa đỗ quyên ở vùng núi rừng Tây Bắc, hoa dã quỳ nơi miền đất Tây Nguyên nắng gió nở vàng trên các triền đồi hai bên đường. Thấp thoáng bên những tán cây cao vút và những thảm hoa rực rỡ sắc thắm là Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với thiết kế truyền thống, mái ngói đỏ tươi. Cả hồ nước phía trước như một tấm gương phản chiếu khu vực Nhà tưởng niệm dưới mặt nước xanh biếc càng trở nên lung linh, kỳ vĩ.

ve ben bac o k9 3
Du khách tham quan nơi giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1969-1975

Qua đồng chí hướng dẫn viên, chúng tôi được biết Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng và khánh thành vào ngày 02 tháng 9 năm 2015. Công trình Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những công trình trọng điểm được xây dựng để đồng bào đến dâng hương tưởng niệm Người tại Khu Di tích. Tại sân chính của Nhà tưởng niệm, nhiều hoạt động sinh hoạt chính trị của các đoàn thể, cơ quan, đơn vị đã được tổ chức trang trọng. Trong giây phút thiêng liêng đứng trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả như được trở về với cội nguồn dân tộc, luôn cảm thấy thanh thản lạ thường. Ánh mắt bao dung, đôn hậu và tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác đã tiếp thêm sức mạnh to lớn, để mỗi cá nhân tự hứa với lòng mình sẽ thực hiện tốt hơn những lời Bác dạy.

ve ben bac o k9 4
Đoàn đại biểu Bộ Tư lệnh Cảnh vệ dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khách tham quan sẽ được các hướng dẫn viên giới thiệu về các di tích gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đến đây ai cũng xúc động trước những câu chuyện cảm động về Bác Hồ, bên những hiện vật, những công trình liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Bác, khi Người còn sống và lúc đã đi xa: Đó là ngôi “Nhà sàn và những kỷ vật của Bác Hồ vẫn được giữ vẹn nguyên; những chiếc xe với nhiệm vụ đặc biệt để chở thi hài Bác, ngôi nhà kính; hệ thống hầm ngầm và hòm kính là nơi giữ gìn thi hài Bác vẫn được lưu giữ nguyên vẹn... Những con đường sỏi, những bậc đá trên đường dẫn xuống sông, hòn non bộ tự nhiên vẫn được lưu giữ như thuở ban đầu. Bởi lẽ, bảo tồn nguyên vẹn Khu Di tích K9 chính là bảo tồn một không gian thiêng liêng, một cách thể hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Mỗi du khách đến với Khu Di tích K9 sẽ vô cùng hài lòng với không gian thiên nhiên và những giá trị lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh mà Khu Di tích đang lưu giữ. Tất cả mọi người, từ các cụ già đến các cháu nhỏ khi đến với Khu Di tích đều có những ấn tượng sâu sắc. Thông qua các hoạt động tại Khu Di tích, nhiều tập thể, cá nhân, nhất là thế hệ trẻ đều có chung những cảm nhận sâu sắc về giá trị lịch sử của di tích, hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách vĩ đại của Bác, từ đó nêu cao tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ve ben bac o k9 1
Khách tham quan chăm chú theo dõi các thông tin
về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại kiot điện tử

Đã 48 năm từ ngày Bác Hồ đi xa nhưng tấm lòng của mỗi người dân Việt Nam đều hướng về Người với tình cảm đặc biệt. Ngày nối ngày, trên Quảng trường Ba Đình nơi Bác Hồ đang yên nghỉ hay tại Khu Di tích K9 cũng như các Di tích, Công trình tưởng niệm về Người trên khắp cả nước, hàng vạn lượt du khách thành kính đến với Người bằng tình cảm sâu nặng. Đã từ lâu rồi, mọi người dân Việt Nam đến với Bác như một nhu cầu tinh thần, một phong tục tập quán, một đời sống văn hóa tâm linh. Một nén nhang thơm, một phút tưởng niệm trước Anh linh của Người chính là tâm nguyện, là niềm tin mãnh liệt của người dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

            Hiện nay, thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Khu Di tích K9 sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn và là nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của nhân dân đối với Bác Hồ kính yêu./.

Trần Duy Hưng 

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

38296181
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
7081
43841
480300
38296181