Cứ mỗi dịp Tháng Năm về, nhân dân cả nước lại bồi hồi, bâng khuâng nhớ về ngày sinh của Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc ta. Người đã dành cả cuộc đời mình để thực hiện mong muốn giải phóng dân tộc, giải phóng mọi tầng lớp nhân dân, đem đến cơm no, áo ấm của từng kiếp người. Năm nay, cả nước đang hướng đến kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2017), nhiều hoạt động được tổ chức sôi nổi trong cả nước. Và đặc biệt, trái tim của nhân dân cả nước lại cùng nhau hướng về Thủ đô Hà Nội, về Lăng Bác kính yêu - nơi Bác yên nghỉ vĩnh hằng, trường tồn cùng dân tộc.

thang 5 nho ve bac kinh yeu 2
Dòng người nối dài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong dòng người vào Lăng viếng Bác, ta bắt gặp hình ảnh những em nhỏ mang trên mình chiếc khăn quàng đỏ, những người lính Bộ đội Cụ Hồ năm xưa vẫn mặc trên mình chiếc áo xanh huyền thoại hay những thanh niên tình nguyện trẻ tuổi với nhiệt huyết của tuổi trẻ… Độ tuổi khác nhau, nơi sống khác nhau, cá tính khác nhau… nhưng tựu chung lại khi trò chuyện cùng đồng bào, cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ của Ban Quản lý Lăng, mỗi cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ của Ban Quản lý Lăng đều cảm nhận rất rõ tình cảm của đồng bào và khách quốc tế có mặt tại khu vực Lăng hay vào Lăng viếng Bác.

Tôi có dịp trò chuyện cùng bà Vũ Thị Thân (62 tuổi) hiện đang sinh sống tại tỉnh Vĩnh Phúc. Bà chia sẻ: Tôi đã được hai lần xuống Hà Nội và được vào Lăng viếng Bác. Lần nào cũng rất cảm động. Lần này đi, Đoàn của bà có những cụ hơn 80 tuổi nhưng cụ nào cũng phấn khởi lắm vì được vào Lăng, được gặp Bác Hồ. Nhất là khi xem phim tư liệu, những hình ảnh xúc động về Bác đã khiến ai ai trong Đoàn cũng rưng rưng niềm xúc động vô cùng. Bà bảo, đối với thế hệ chúng tôi hình ảnh về Bác gần gũi lắm. Có thể chưa từng được gặp Bác, nhưng những câu chuyện về Bác, hình ảnh của Bác vẫn luôn như ngọn lửa sưởi ấm trái tim của mỗi người dân Việt Nam.

thang 5 nho bac 4
Cụ Nguyễn Thị Túc đi cùng anh trai và cháu đến tham quan Quảng trường Ba Đình
và  vào Lăng viếng Bác

Khác với bà Tân, cụ Nguyễn Thị Túc (80 tuổi) hiện đang sinh sống tại Chương Mỹ, Hà Nội chưa một lần được vào Lăng viếng Bác. Cụ chia sẻ dù sống ở Hà Nội nhưng do hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nên chưa có dịp ra thăm Lăng Bác, vào Lăng viếng Bác. Giờ già rồi, con cháu biết mong mỏi của người già nên dẫn cụ và anh trai đi. Được đứng ở đây, được gặp Bác thực sự xúc động lắm.

Nói về công tác đón tiếp tại Lăng Bác, cụ bảo: Cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ ở khu vực nhiệt tình lắm! Tận tình giúp đỡ nhân dân để nhân dân được thuận lợi vào Lăng viếng Bác mà vẫn bảo đảm an ninh, trật tự của khu vực. Trước khi rời đi, bà còn bày tỏ mong muốn sẽ còn đủ sức khỏe để hàng năm sẽ lại được quay trở lại Lăng Bác để bày tỏ tình cảm với Bác Hồ kính yêu, được tham quan nơi đây để thấy được tình cảm của mọi người dành cho Bác, thấy được sự khang trang, sạch đẹp của khu vực Lăng Bác.

thang 5 nho ve bac kinh yeu 1
Đoàn Cựu chiến binh Hội Chiến sỹ Trường Sơn tỉnh Thái Bình
 xúc động xem những hình ảnh cuối đời của Bác Hồ

Hàng ngày, Lăng Bác đón lượng lớn khách nước ngoài vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan khu vực. Trong số đông đó, tôi tình cờ được gặp và trò chuyện cùng vợ chồng người Nhật là ông Iida Seizo và bà Masuda Kuniko. Hai ông bà năm nay đã hơn 80 tuổi. Ông Iida Seizo chia sẻ: Ông rất yêu quý Chủ tịch Hồ Chí Minh bởi Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ cách mạng của Việt Nam, đã tìm ra con đường cứu nước, giúp Việt Nam giành lại được tự do, độc lập. Trò chuyện cùng ông, tôi mới biết ông không chỉ hiểu biết về con người Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn hiểu biết rất nhiều về lịch sử của Việt Nam.

Được biết, ông Iida Seizo là Giám đốc của Công ty sản xuất tất Iida. Hàng năm, ông bà đều sang Việt Nam để tham quan, du lịch kết hợp kinh doanh. Xuất phát từ tình cảm dành cho đất nước Việt Nam, Công ty của ông bà vẫn đều đặn tuyển lao động Việt Nam sang làm việc tại Công ty. Ông chia sẻ: Tôi và gia đình đều rất yêu quý con người Việt Nam. Những lao động ở Công ty chúng tôi là người Việt Nam đều được tạo điều kiện tốt để phát triển năng lực.

Không chỉ có các đoàn hay cá nhân đến vào Lăng viếng Bác mà dịp này, Ban Quản lý Lăng còn vinh dự đón tiếp, phục vụ rất nhiều đoàn đến tổ chức Lễ báo công dâng Bác. Trong số đó, tôi có dịp được nói chuyện với bà Đinh Thị Luân, Chi hội trưởng Hội Chữ thập đỏ phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Bà chia sẻ: Bản thân tôi được vào Lăng viếng Bác nhiều lần rồi nhưng chưa bao giờ cảm thấy tự hào, vinh dự như lần này. Vì hôm nay tôi được đứng trước Bác để cùng với đoàn đại biểu của phường báo công dâng Bác, được báo cáo với Bác kính yêu những thành tích của phường Phú Thượng, mà chính bản thân tôi cũng có những đóng góp. 5 năm đi bộ đội, sau chuyển sang công an, khi nghỉ hưu là Đại tá công an, cả cuộc đời tôi luôn cố gắng học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ. Trước khi chia tay tôi để cùng Đoàn vào Lăng viếng Bác, bà nói thêm: Công lao của Bác Hồ to lớn lắm, không có Bác thì sẽ không có đất nước ta ngày hôm nay. Vào Lăng viếng Bác những ngày tháng Năm chính là cách để nhớ về Người, nhớ về những công lao trời biển của Người, nhớ về những hy sinh vĩ đại của Người.

thang 5 nho bac 5
Bài thơ của Bác Vũ Hồng Thái, Cựu Bộ đội Trường Sơn tỉnh Thái Bình viết tặng
 cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sinh thời, hàng năm cứ vào ngày 19 tháng 5, Bác thường viết thư, gửi điện cảm ơn đồng bào, đồng chí, các cơ quan đoàn thể trong nước và bầu bạn quốc tế đã dành cho Người những tình cảm thân thiết đối với ngày sinh của mình. Có những lần, do không muốn tổ chức lễ mừng sinh nhật của mình, trước ngày 19/5/1949, Người đã làm bài thơ “Không đề” trả lời một số cán bộ đề nghị tổ chức sinh nhật Bác:

“Vì Nước nên chưa nghĩ đến nhà

Năm mươi chín tuổi vẫn chưa già

Chờ cho kháng chiến thành công đã

Bạn sẽ ăn mừng sinh nhật ta”.

Mỗi dòng thơ của Bác tuy nói về ngày sinh của mình nhưng lại là tình cảm, trách nhiệm của Bác đối với non sông đất nước và đồng bào, là nguyên tắc sống: “Trung với Đảng, hiếu với dân” và là sự dẫn đường, chỉ lối của Bác đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc ở từng thời điểm lịch sử của cách mạng.

thang 5 nho ve bac kinh yeu 3
Công tác đón tiếp được thực hiện chu đáo, ân cần
mang đến cảm giác thoải mái cho đồng bào và du khách đến viếng Bác

            Giờ đây, khi Bác đã đi xa mãi mãi, mỗi dịp Tháng Năm về, nhân dân trên khắp mọi miền cả nước lại cùng nhau tụ hội về Quảng trường Ba Đình, xếp hàng vào Lăng viếng Bác. Dòng người nối dài như tình cảm sâu sắc, lòng biết ơn của nhân dân ta mãi dành trọn cho Bác Hồ kính yêu./.

Thanh Huyền

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39257804
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6414
43087
286674
39257804