Sáng ngày 19 tháng 5 năm 2017, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với Khu Di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội), ngày 19/5/2017 lại càng có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới về nhiệm vụ của đơn vị - thực hiện mở rộng tham quan, đón những người khách quốc tế đầu tiên đến với Khu Di tích K9.

tinh cam ban be quoc te 1

Đoàn Tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam thăm Khu Di tích K9

Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào Cộng sản quốc tế, người bạn thân thiết của nhân dân các dân tộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới là biểu tượng kiệt xuất về quyết tâm của cả một dân tộc, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Tư tưởng của Người là hiện thân cho những khát vọng của các dân tộc trong việc khẳng định bản sắc dân tộc của mình và tiêu biểu cho việc thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Cuộc đời giản dị và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến cho bạn bè quốc tế kính phục.

tinh cam ban be quoc te 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương,
Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn

Lúc sinh thời, Bác Hồ đã đón hai vị khách quốc tế đặc biệt tại K9. Ngày 13/3/1961, Bác Hồ tiếp đoàn đại biểu Phụ nữ Trung Quốc do bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân của Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Chu Ân Lai dẫn đầu lên thăm Đá Chông. Cùng đi có đồng chí Hà Vĩ, đồng chí Lương Phong (phiên dịch) và một nữ thư ký. Tại đây, bà Đặng Dĩnh Siêu đã trồng tặng hai cây ngọc lan và 1 cây quýt mang từ Trung Quốc sang. Bác Hồ và bà Đặng Dĩnh Siêu trồng cây ngọc lan trong khu vườn phía trước nhà. Trưa hôm đó, Bác Hồ mời Đoàn dùng cơm tại nhà khách và chụp ảnh lưu niệm.

Ngày 24/01/1962, nhận lời mời của Trung ương Đảng và Nhà nước ta, đoàn cán bộ Quân đội Liên Xô do Thiếu tướng, Anh hùng, phi công vũ trụ Ghéc-man Ti-tốp (Gherman Titov) dẫn đầu sang thăm Việt Nam. Bác đã cùng đồng chí G.M Ti-tốp lên thăm Đá Chông, tại đây, Anh hùng G.M Ti-tốp đã trồng tặng 2 cây vàng anh trước ngôi nhà 2 tầng. Sau khi tham quan, Bác Hồ và đoàn cán bộ quân đội Liên Xô không nghỉ lại mà trở về Hà Nội. Cũng trong chuyến thăm này, khi gặp gỡ với thanh niên Thủ đô, những người bạn cùng lứa tuổi với mình, người con ưu tú Xô Viết đã kể về phong trào thi đua của thanh niên Liên Xô và bày tỏ lòng kính phục đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, G.M Ti-tốp nói: “Mặc dù còn rất trẻ, chúng ta ao ước có một nghị lực, sức làm việc như Bác Hồ. Tôi mong tất cả chúng ta ai cũng có tình yêu cuộc sống, yêu công việc, vui vẻ, yêu đời như Bác Hồ”.

tinh cam ban be quoc te 3

Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo (Farbotko Przemyslaw), Tùy viên Quốc phòng Ba Lan,
 Trưởng đoàn Tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam viết sổ ghi cảm tưởng

Ngày hôm nay, trong dòng người đến với Khu Di tích lịch sử K9 nhân dịp kỷ niệm 127 Ngày sinh của Người, chúng tôi vinh dự được đón đoàn các Tùy viên quân sự nước ngoài tại Việt Nam đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu Di tích K9. Thay mặt Đoàn Tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam, Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo (Farbotko Przemyslaw), Tùy viên Quốc phòng Ba Lan, Trưởng đoàn Tùy viên quân sự các nước tại Việt Nam phát biểu bày tỏ vinh dự là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến tham quan Khu Di tích K9 đúng vào ngày kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tá Pha-bốt-cô Giê-mi-xlo cho rằng đây là cơ hội tốt để Tùy viên quân sự các nước hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, qua đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội các nước.

Còn đối với Đại tá Bang-sỷ Xay-sổm-nhột, Tùy viên quân sự nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào thì đây là một kỷ niệm vô cùng đặc biệt đối với gia đình ông. Ông cho biết, chuyến đi thăm K9 lần này có vợ và con trai ông đi cùng. Ông xúc động chia sẻ: “Chủ tịch Hồ Chí Minh là người ưu tú vĩ đại, không chỉ của nhân dân Việt Nam mà còn là của nhân dân các bộ tộc Lào. Chúng tôi không bao giờ quên lời dạy của Bác Hồ trong việc xây dựng và vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Lào - Việt. Chúng tôi cũng hứa với Bác rằng sẽ tiếp tục phấn đấu vun đắp cho tình hữu nghị Lào - Việt ngày càng bền chặt như Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn hằng mong muốn”.

Trần Duy Hưng, Ngọc Hà

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39257804
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
6414
43087
286674
39257804