Sau 3 tháng luyện rèn, 230 thanh niên đến từ các tỉnh phía Bắc nhập ngũ vào Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành khóa huấn luyện chiến sỹ mới năm 2017. Sau Lễ Tuyên thệ, chiến sỹ được biên chế về các đơn vị trong Bộ Tư lệnh, thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng: “Giữ yên giấc ngủ của Người”.

 

loi the quan nhan 2

loi the quan nhan 1
Chiến sỹ mới thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quân kỳ và nhận vũ khí từ chỉ huy đơn vị.

            Kết quả của những ngày tháng luyện rèn

Có mặt tham dự buổi tổng duyệt cho Lễ Tuyên thệ chiến sỹ mới của Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 vào buổi chiều nắng tháng Năm, nhìn những gương mặt sạm nắng với từng động tác điều lệnh mạnh mẽ và thống nhất khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ. Chỉ cách đây vài tháng, các thanh niên từ các địa phương còn chập chững với những bước đi “Một, hai”, học cách đánh tay, ke chân… thì nay đã thành một đội ngũ thống nhất, đi đều theo tiếng nhạc hành khúc. Trung tá Phạm Tiến Dũng, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện cho biết: “Để có được những kết quả như hôm nay, là cả một quá trình luyện rèn của cán bộ, chiến sỹ. Trong đó phải kể đến sự nỗ lực rất lớn của các chiến sỹ trẻ. Các tân binh đã được giáo dục và rèn luyện một cách đầy đủ và tỷ mỷ nhất để trở thành những chiến sỹ thực thụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Qua tìm hiểu được biết, các chiến sỹ mới khi bước vào quân ngũ được học tập và huấn luyện toàn diện các nội dung về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Quá trình huấn luyện là quá trình rèn luyện, truyền thụ kinh nghiệm, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội. Thông qua huấn luyện, chiến sỹ mới nắm chắc và sử dụng thành thạo các loại vũ khí bộ binh, vận dụng tốt các tư thế vận động trên chiến trường, cách quan sát phát hiện mục tiêu, biết lợi dụng địa hình, địa vật, biết cách phác hoạ và động tác đào công sự trong chiến đấu. Ngoài ra, bộ đội còn nắm chắc và thực hiện đúng các chế độ học tập công tác trong ngày, trong tuần, chức trách quân nhân, mối quan hệ quân nhân, 10 lời thề, 12 điều kỷ luật khi quan hệ với nhân dân... Qua kiểm tra các nội dung cuối khóa, đạt tiêu chuẩn đơn vị huấn luyện giỏi, an toàn tuyệt đối trong thực hành 3 tiếng nổ.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhì Hà Tiến Phương, chiến sỹ Tiểu đội 16, Trung đội 4, chia sẻ: “Qua ba tháng huấn luyện, từ một thanh niên bên ngoài, môi trường quân đội với chúng tôi hoàn toàn mới lạ, thì nay chúng tôi thực sự đã trưởng thành về mọi mặt. Tôi rất vinh dự với truyền thống vẻ vang của Quân đội, của đơn vị và sẽ tiếp tục cố gắng để tô thắm thêm truyền thống vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp”.

Lời thề danh dự của quân nhân

Hôm nay, sau 3 tháng luyện rèn, các chiến sỹ trẻ chính thức trở thành người quân nhân cách mạng. Buổi Lễ bắt đầu với nghi thức chào cờ, Quốc ca Việt Nam vang lên từ những trái tim đầy nhiệt huyết của các chiến sỹ trẻ. Binh nhì Phạm Mạnh Cường, Tiểu đội 22, Trung đội 6 vinh dự đại diện cho 230 chiến sỹ tuyên thệ dưới Quân kỳ quyết thắng. Giọng đọc trẻ trung, mạnh mẽ vang lên trong một thời khắc vô cùng nghiêm trang “Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sỹ cách mạng xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc…”. Từng lời thề như lắng đọng trong sâu thẳm tâm trí người chiến sỹ. Các tân binh đang tự hào đứng dưới Quân kỳ quyết thắng của đơn vị và đồng thanh xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Họ thấy rằng, nhiệm vụ của mình, trách nhiệm của mình đối với đất nước, với nhân dân thật vinh dự biết bao. Người chiến sỹ trẻ, với tất cả tình cảm và trách nhiệm đọc lời thề thiêng liêng nguyện là một quân nhân trung thành, dũng cảm, có kỷ luật, chấp hành vô điều kiện kỷ luật quân đội và mệnh lệnh của chỉ huy, đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, giữ nghiêm bí mật quân sự, bí mật quốc gia, chiến đấu đến cùng vì độc lập, tự do của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Sau khi tuyên thệ dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc, là nghi thức trao vũ khí. Đây là giờ phút thiêng liêng, người chiến sỹ nhận vũ khí từ người chỉ huy cao nhất của đơn vị, chính thức thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Binh nhì Phạm Mạnh Cường thay mặt cho các chiến sỹ trẻ biểu thị quyết tâm bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tiếng hô “Quyết tâm” vang lên ba lần từ trong lồng ngực của những chiến sỹ trẻ dâng trào cảm xúc. Từ giây phút này, người chiến sỹ chính thức được phong quân hàm binh nhì, cấp hàm đầu tiên trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Lời tuyên thệ dưới cờ quyết thắng, nhận vũ khí từ người chỉ huy là bước ngoặt đánh dấu một sự kiện lớn lao trong cuộc đời chiến sỹ. Từ đây, mọi cán bộ, chiến sỹ phải ý thức, tự giác, trách nhiệm trọn đời với lời thề thiêng liêng trước quân kỳ: “...Giữ vững phẩm chất tốt đẹp và truyền thống quyết chiến quyết thắng của Quân đội nhân dân, luôn tự phê bình và phê bình, không làm điều gì hại tới danh dự của Quân đội và Quốc thể nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Hoàn thành khóa huấn luyện chiến sỹ mới, 230 chiến sỹ của Trung tâm Huấn luyện lại lên đường về các đơn vị làm nhiệm vụ của người chiến sỹ cận vệ bên Lăng Bác. Những dấu ấn đầu tiên trong đời quân ngũ chắc chắn rằng sẽ là những bài học truyền thống nâng bước các chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Trần Duy Hưng

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39280353
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
5902
65636
309223
39280353