Trong dịp về thăm bến phà Long Đại để ghi hình chương trình "Trường Sơn Đông nhớ Trường Sơn Tây - Trở về bến phà Long Đại", nhà báo Lại Văn Sâm đã lần lượt gặp gỡ và tiếp xúc với những con người đã làm nên một Long Đại oanh liệt, oai hùng. Trong đó, phải kể đến nữ Trung đội 12 ly 7 được thành lập ngày 25/12/1967, thời đó gồm 14 người. Hiện giờ, họ chỉ còn 12 người, đều đã trở thành những bà trên 70 tuổi.

Nu 12 ly 7 anh 1

Bà Nguyễn Thị Sen, Trung đội phó phát biểu tại buổi tiếp

Gặp gỡ chỉ trong thời gian ngắn ngủi một buổi chiều, nhà báo Lại Văn Sâm xúc động trước những câu chuyện và mơ ước giản dị của họ, đó là được một lần thăm Lăng Bác Hồ. Trước mong ước đó, sáng 03/8, nhà báo Lại Văn Sâm cùng Ban Biên tập và sản xuất chương trình “Điều ước thứ 7” của kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức cho các thành viên của nữ Trung đội 12 ly 7 xã Xuân Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình được ra thăm Thủ đô Hà Nội và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn gồm 11 người do bà Nguyễn Thị Sen, Trung đội phó của nữ Trung đội 12 ly 7 làm Trưởng đoàn. Bà Sen cũng vinh dự từng được chọn ra Hà Nội gặp Bác Hồ và báo cáo thành tích với Bác vào tháng 5 năm 1969.

Bến phà Long Đại nằm ở ngã ba sông Long Đại và Kiến Giang đổ ra sông Nhật Lệ; phía Bắc phà thuộc xã Hiền Ninh, phía Nam phà thuộc xã Xuân Ninh. Nhận rõ đây là một trong những điểm chiến lược vô cùng quan trọng trên con đường chi viện của hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến miền Nam nên đế quốc Mỹ đã tổ chức đánh phá rất ác liệt. Cái tên phà Long Đại được bộ đội và thanh niên xung phong gọi là phà "Long Đầu".

Năm 1967, cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ vượt ra quá vỹ tuyến 17 và ngày càng ác liệt. Được sự nhất trí của Đảng ủy xã và Huyện đội, tháng 12 năm 1967, nữ Trung đội 12 ly 7 do bà Nguyễn Thị Tịch làm Trung đội trưởng và bà Nguyễn Thị Sen làm Trung đội phó được thành lập, gồm 14 người, họ đa phần đều có chồng đi bộ đội ở chiến trường. Trung đội được giao nhiệm vụ cơ động khắp vùng Xuân Ninh để bảo vệ UBND xã và bến phà Long Đại. Trung đội đã lập được thành tích đáng nể phục khi bắn rơi 2 chiếc máy bay F4H của đế quốc Mỹ chỉ trong vòng 17 ngày.

Nu 12 ly 7 anh 2

Đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu Bác Hồ cho các thành viên trong Đoàn

Tại Nhà khách số 8 Hùng Vương, đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp đón các thành viên trong Đoàn. Đồng chí đã giới thiệu với Đoàn về nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và Công trình Lăng của Người, cũng như công tác đón tiếp nhân dân trong nước và khách quốc tế về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời bày tỏ lòng biết ơn những thế hệ đi trước như các bà, các cô của nữ Trung đội 12 ly 7 đã dũng cảm chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Tại buổi tiếp, đồng chí đã thay mặt đơn vị trao tặng Huy hiệu Bác Hồ tới các thành viên của Đoàn.

Xúc động trước tình cảm và sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu của các cán bộ công nhân viên, chiến sỹ phục vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thay mặt Đoàn, bà Nguyễn Thị Sen bày tỏ lòng cảm ơn đối với đơn vị và cảm ơn những người thực hiện chương trình “Điều ước thứ 7” đã giúp mong ước được về Lăng viếng Bác của nữ Trung đội 12 ly 7 trở thành hiện thực. Ngoài bà Sen, các thành viên của Đoàn đều là lần đầu tiên được ra thăm Thủ đô Hà Nội.

Kết thúc buổi tiếp, Đoàn kính cẩn dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Thu Hằng

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39607037
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
2437
46271
225386
39607037