Trong những ngày mùa Thu Tháng Tám này, cả nước đang hân hoan, vui mừng hướng về thủ đô Hà Nội thân yêu để chào mừng kỷ niệm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Hòa trong không khí đó, trong các cơ quan, đơn vị của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đang sôi nổi các phong trào thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày truyền thống Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (14/8/1976 - 14/8/2017) cũng như ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Ngày 02/9/1969, cả dân tộc Việt Nam sống trong niềm tiếc thương vô hạn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu vĩnh biệt chúng ta để đi về cõi vĩnh hằng. Thấu hiểu sâu sắc và thể theo nguyện vọng rất thiết tha của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, trong phiên họp sáng ngày 29/11/1969, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bàn và quyết định: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng mộ của Người...”.

Sau khi khánh thành Công trình Lăng (29/8/1975), thời gian đầu nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, quản lý Công trình Lăng, Quảng trường Ba Đình và các công trình có liên quan được giao cho một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Ủy ban Hành chính thành phố Hà Nội đảm nhiệm.Nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý điều hành thống nhất của Chính phủ đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình. Ngày 11/7/1976, Bộ Chính trị ra Quyết định số 14-TB/TƯ về tổ chức bảo đảm nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quản lý Lăng và Quảng trường Ba Đình. Đồng thời Bộ Chính trị cũng quyết nghị về việc thành lập Ban Phụ trách Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình.

Thực hiện Quyết nghị của Bộ Chính trị, ngày 14/8/1976, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng đã thay mặt Hội đồng Chính phủ ký Quyết định số 145/CP về tổ chức bảo đảm nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch, quản lý Lăng Hồ Chủ tịch và Quảng trường Ba Đình; trong đó, Điều 4 của Quyết định đã quy định việc thành lập “Ban Phụ trách Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình”. Với ý nghĩa trên, ngày 11/8/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1589/QĐ-TTg, lấy ngày 14/8 hằng năm là “Ngày Truyền thống của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động của Ban cùng ôn lại truyền thống anh hùng của đơn vị. Qua đó, tăng cường quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

thu tuong kiem tra 2016 7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn trực tiếp kiểm tra kết quả công tác tu bổ định kỳ năm 2016 của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công trình Lăng và khu vực Quảng trường Ba Đình

Nhiệm vụ giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và Công trình Lăng là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, thể hiện tình cảm đặc biệt của nhân dân cả nước với Bác, là việc làm có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc. Đây là nhiệm vụ vinh quang, thiêng liêng, rất đáng tự hào của Ban Quản lý Lăng. Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, ngay từ những ngày đầu thành lập đến nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và chiến sĩ của đơn vị đã giữ vững phẩm chất trung hiếu vẹn toàn, vượt bao khó khăn thử thách với tất cả niềm vinh dự tự hào, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách và những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động luôn mang trong mình tình yêu, lòng biết ơn sâu sắc dành cho Người. Điều này đã tiếp thêm sức mạnh cho họ để ngày đêm “canh giấc ngủ cho Người”.

Xuất phát từ niềm vinh dự tự hào được công tác tại đơn vị, ở mọi vị trí công tác, các cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động luôn thể hiện ý chí, trách nhiệm chính trị, sự tận tụy, gắn bó, tâm huyết với nhiệm vụ chính trị đặc biệt của đơn vị; luôn xác định đơn vị là môi trường gắn bó lâu dài của bản thân.

vinh quang 2

Đón tiếp tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế về Lăng viếng Bác

Những nỗ lực của các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động Ban Quản lý Lăng đã được đền đáp bằng kết quả là “thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được giữ gìn ở trạng thái tốt nhất”; Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được duy tu, tôn tạo ngày càng khang trang sạch đẹp; đón tiếp tận tình, chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh với phương châm “tận tụy, chu đáo, văn minh, lịch sự”, xứng đáng với niềm vinh dự, tự hào là những người phục vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Vinh quang con đứng bên Người, canh cho Bác ngủ ngon giấc"; tổ chức tốt các sinh hoạt chính trị, văn hoá ở khu vực Lăng. Sự hài lòng của đồng bào và bạn bè quốc tế khi về Lăng viếng Bác và tham quan khu vực Lăng ngày càng được tăng lên.

vinh quang 3

Thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị nội bộ

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành “địa chỉ đỏ”, nơi hội tụ tình cảm thiêng liêng, biết ơn cội nguồn, niềm kính yêu vô hạn và niềm tin của nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế đối với Đảng và Bác Hồ vĩ đại. Kể từ ngày khánh thành Lăng Bác đến nay đã có gần 54 triệu lượt người, trong đó có 9 triệu lượt khách nước ngoài về Lăng viếng Bác. Trong những năm gần đây, lượng khách đến viếng Bác ngày càng đông, năm sau cao hơn năm trước và có ngày lên tới hơn 3 vạn người; trung bình mỗi năm hơn 2 triệu lượt người, trong đó lượng khách quốc tế tăng mạnh. Phục vụ chu đáo, an toàn các buổi lễ viếng cấp Nhà nước và các Nguyên thủ quốc gia các nước tới thăm Việt Nam vào Lăng viếng Bác. Tổ chức thực hiện tốt gần 2,7 nghìn buổi sinh hoạt chính trị; tặng Huy hiệu Bác Hồ cho gần 90 nghìn đại biểu. Từ năm 2003 đến nay, đã phối hợp với các địa phương và các cơ quan, ban, ngành của Trung ương đón tiếp hơn 47,5 nghìn Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách của các tỉnh phía Nam, vùng sâu, vùng xa về Lăng viếng Bác. Những kết quả đó đã góp phần giữ gìn tư tưởng, đạo đức, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng tôn kính và đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nguyện đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khơi dậy và phát huy niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thực hiện nhiệm vụ chính trị đặc biệt.

Đạt được những kết quả trên đây, Ban Quản lý Lăng đã thường xuyên chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trên tất cả các lĩnh vực hoạt động; không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị nội bộ, nâng cao phẩm chất chính trị, niềm vinh dự tự hào, quyết tâm gắn bó và không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và chiến sỹ để mọi người yên tâm công tác, cống hiến cho đơn vị.

Những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những biến động khó lường. Các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước tiếp tục chống phá Đảng và Nhà nước ta. Cùng với thời cơ hội nhập, những thách thức như nguy cơ tụt hậu, suy thoái về đạo đức chính trị, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa… vẫn hiện hữu, đặc biệt là những diễn biến phức tạp mới rất khó lường ở Biển Đông và sự chống phá quyết liệt bằng chiến lược “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch đối với cách mạng nước ta. Khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là nơi tập trung đông người, rất nhạy cảm về chính trị, là trọng điểm các thế lực thù địch, bất mãn chính trị lợi dụng phá hoại. Với yêu cầu ngày càng cao hơn, phát huy truyền thống 41 năm qua, lãnh đạo, chỉ huy các cấp tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ và người lao động có bản lĩnh chính trị vững vàng, trung thành với sự nghiệp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là một yêu cầu cấp thiết có ý nghĩa cả trước mắt và lâu dài.

Kỷ niệm 41 năm Ngày truyền thống của đơn vị, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và chiến sỹ của Ban Quản lý Lăng tiếp tục đoàn kết, thi đua quyết thắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt trong mọi tình huống, xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Ðảng, Nhà nước và nhân dân./.

Thu Hiền

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

39606890
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
2290
46124
225239
39606890