Nhiệt tình, trách nhiệm, yêu ngành, yêu nghề, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo hoàn thành mọi nhiệm vụ, đó là nhận xét của đồng nghiệp, đồng đội ở Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về Trung tá Nguyễn Ngọc Chung, Trợ lý Ban Quân huấn, Phòng Tham mưu.

chung tham muu 2017 2
Trung tá Nguyễn Ngọc Chung, Trợ lý Quân huấn, Phòng Tham mưu

  Sinh ra tại Thượng Cát, Từ Liêm (nay là Quận Bắc Từ Liêm) Thành phố Hà Nội bên dòng Sông Hồng thơ mộng. Với ước mơ hoài bão trở thành sỹ quan quân đội, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 1995, Nguyễn Ngọc Chung đăng ký dự thi và trúng tuyển vào Trường sĩ quan lục quân 1, một trong những trường đào tạo cán bộ quân sự chính quy hàng đầu của Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau 5 năm miệt mài đèn sách, rèn luyện, năm 2000, sau khi tốt nghiệp, niềm vinh dự đã đến với Nguyễn Ngọc Chung khi được Bộ Quốc phòng điều động về Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh công tác, sau khi được phân công về nhận nhiệm vụ tại Đoàn 275 (Đoàn bảo vệ an ninh, nghi lễ), với niềm tự hào của cán bộ, chiến sĩ được ngày đêm “Canh cho Bác ngủ ngon giấc” cùng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh đã tích cực học tập, rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm từ đồng chí, đồng đội, những người đi trước, từng bước vươn lên hoàn thiện về chuyên môn nghiệp vụ, nhất là về điều lệnh nghi lễ và luôn là một trong những cán bộ tiêu biểu trong đơn vị, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Năm 2011, anh được điều động về làm Trợ lý Quân huấn, Phòng Tham mưu, tại đây Nguyễn Ngọc Chung đã thể hiện tốt vai trò của một người cán bộ năng nổ, yêu ngành, yêu nghề, luôn tỷ mỉ, thận trọng trong công việc; thường xuyên bám sát cơ sở, chủ động khắc phục khó khăn, tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật, anh còn được biết đến là người có năng lực, kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động hội thao, hội thi thể dục, thể thao, quân sự của Bộ Tư lệnh.

 Tâm sự về nghề, anh cho biết, đây là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Bộ Tư lệnh, nhất là khi đơn vị đang triển khai thực hiện mục tiêu xây dựng đơn vị tiêu biểu về điều lệnh, Đoàn 275 tiêu biểu về điều lệnh và nghi lễ trong toàn quân, vì vậy để thực hiện được mục tiêu đó cần phải có sự sáng tạo, đổi mới trong công tác huấn luyện. Nói là làm, sau nhiều đêm trăn trở anh đã cùng với các cán bộ trong ban, nghiên cứu, đề xuất với lãnh đạo, chỉ huy các cấp xây dựng tiêu chí đánh giá đơn vị mẫu mực về điều lệnh và nghi lễ, đồng thời tham gia biên soạn các giáo trình huấn luyện cho phù hợp với từng đối tượng, trên cơ sở đó hướng dẫn các cơ quan, đơn vị huấn luyện, luyện tập theo đúng các nội dung đã được phê duyệt.

chung tham muu 2017
Trung tá Nguyễn Ngọc Chung (người đứng bên trái ngoài cùng)
nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Quốc phòng năm 2017.

Đối với công tác huấn luyện tiêu binh nghi lễ, nhận thức rõ đây là một nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi sự tỷ mỷ, công phu, chính xác từng động tác của từng người và cả đội hình. Sau nhiều lần kiểm tra, theo dõi nhận thấy trong quá trình huấn luyện, các động tác điều lệnh đội ngũ có súng của người tập thường gặp nhiều khó khăn trong xác định các vị trí chuẩn của súng với thân người dẫn đến động tác chưa đúng. Để khắc phục tình trạng đó, năm 2016 Nguyễn Ngọc Chung đã phối hợp với các đồng chí cán bộ kỹ thuật thực hiện sáng kiến “Thiết bị kiểm tra huấn luyện nghi lễ”, đây là bước đột phá trong công tác huấn luyện, lần đầu tiên một thiết bị dựa trên thuật toán so sánh các góc chuẩn trong điều lệnh đội ngũ có súng với góc không gian 3D đang giữ súng vào trong huấn luyện điều lệnh. Thiết bị này cho phép phát hiện sai lệch so với góc chuẩn, nếu người tập thực hiện động tác sai khi vác súng, thiết bị sẽ thông báo hướng lệch và giá trị lệch của nòng súng qua thiết bị điện tử cầm tay giúp người chỉ huy và chiến sĩ nhận biết để điều chỉnh cho chuẩn động tác. Khi từng chiến sĩ đã tập luyện thành thục đúng các động tác điều lệnh đội ngũ có súng, các hướng súng của đội hình tiêu binh danh dự sẽ luôn song song, thẳng hàng, thể hiện sự thống nhất, chính quy, đáp ứng yêu cầu “đúng, đều, đẹp” của điều lệnh đội ngũ. Thiết bị này đã được Bộ Tư lệnh công nhận và đưa vào ứng dụng trong quá trình huấn luyện.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, Nguyễn Ngọc Chung còn là một cán bộ nhiệt tình với các phong trào của cơ quan, đơn vị, luôn gương mẫu trong lời nói và hành động; gần gũi, giản dị, khiêm tốn, hòa nhã, đoàn kết đồng chí, đồng đội. Với những kết quả đạt được, 3 năm liền (2014 - 2016) anh vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2017 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Quốc phòng. Đặc biệt, tại Lễ tuyên dương 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Nguyễn Ngọc Chung là một trong những gương mặt điển hình, tiêu biểu xuất sắc đại diện cho hàng trăm cán bộ trong đơn vị được Bộ Tư lệnh vinh danh.

Không chỉ đạt được những thành tích tiêu biểu trong công việc, trong gia đình Nguyễn Ngọc Chung còn là một người cha, người chồng mẫu mực. Chính sự động viên, hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn từ tổ ấm gia đình đã tạo thêm sức mạnh giúp đồng chí vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao./.

                                                                                 Phạm Hải Tiếp

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40577438
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
3290
99910
354206
40577438