Nhìn lại lịch sử, nhân loại đã trải qua ba cuộc cách mạng khoa học - kỹ thuật lớn: Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ nhất về sản xuất cơ khí với máy móc dựa vào động cơ hơi nước (cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19); cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai về sản xuất hàng loạt với máy móc dựa vào năng lượng điện (cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20); cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ ba về sự ra đời của sản xuất tự động dựa vào máy tính, thiết bị điện tử và internet (từ những năm 70 của thế kỷ 20).

          Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, còn gọi là “công nghiệp 4.0” (Industrie 4.0) bắt đầu từ vài năm gần đây với đặc trưng chủ yếu là thông qua các công nghệ như internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC),... để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Tất cả mọi người đều có thể kết nối với nhau qua các phương tiện điện tử thông minh (máy tính, điện thoại di động,…) với sức mạnh xử lý, dung lượng lưu trữ, sự tiếp cận tri thức chưa từng có tiền lệ và không giới hạn về không gian. Cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đã giúp con người có điều kiện tiếp cận và sử dụng ngày càng phổ biến thế giới số. Công nghệ đã góp phần tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, mọi hoạt động của con người đều có thể được thực hiện từ xa. So với ba cuộc cách mạng công nghiệp trước đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư được đánh giá là có sự khuếch tán nhanh và rộng rãi hơn, tác động tới tất cả các quốc gia, ảnh hưởng lớn hơn đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực.

Trang tin điện tử của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ban Quản lý Lăng) là một kênh thông tin - truyền thông của Ban Quản lý Lăng trên internet. Trước những tác động và yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; thực hiện chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng về nâng cao chất lượng hoạt động Trang tin điện tử của Ban Quản lý Lăng, Trang tin điện tử đang không ngừng được phát triển nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn các nhiệm vụ chính trị của Ban Quản lý Lăng. Đồng thời quảng bá, giới thiệu thông tin, hình ảnh về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và Khu Di tích K9 (Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội); các hoạt động đón tiếp tuyên truyền và sinh hoạt văn hóa, chính trị diễn ra trong khu vực; góp phần đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, và đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhân dân và khách quốc tế.

Trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng được khai trương năm 2007 tại địa chỉ http://www.bqllang.gov.vn/Từ khi đi vào hoạt động, Trang tin điện tử luôn được quan tâm đầu tư nâng cấp, bảo đảm thời gian vận hành thường xuyên, không bị ngắt quãng, thân thiện với các bộ công cụ tìm kiếm (google, yahoo,...), trở thành một kênh giao tiếp quan trọng giữa Ban Quản lý Lăng với nhân dân và du khách quốc tế.

so ket trang tin 10 nam 2017
Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng ban Ban Quản lý Lăng, 
Trưởng ban Ban Biên tập phát biểu tại Hội nghị sơ kết 10 năm hoạt động Trang tin điện tử

Trang tin điện tử có giao diện sinh động, thu hút được mọi người truy cập, với màu đỏ của Quốc kỳ, màu ka-ki giản dị của Bác Hồ, sự đằm thắm của Sen hồng, bao trùm lên tất cả là hoa văn được khắc họa tinh tế của Trống đồng Việt cổ. Bên cạnh đó, Trang tin điện tử có bố cục, cách thức trình bày thông tin khá hợp lý và đầy đủ, tạo điều kiện cho người đọc dễ khai thác và tìm kiếm thông tin, có sự tương tác cao, bảo đảm việc tiếp nhận thông tin dễ dàng thông qua các phương tiện điện tử thông minh.

Thông tin trên Trang tin điện tử bao gồm các nội dung chính: Thông tin chung về hoạt động của Ban Quản lý Lăng; văn bản pháp quy của Nhà nước và Ban Quản lý Lăng; danh sách cập nhật các Đoàn khách viếng; thông tin, hình ảnh hoạt động, sinh hoạt chính trị - văn hóa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích K9, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và hoạt động phối hợp với các đơn vị trong Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình; phim, hình ảnh tư liệu về thân thế, sự nghiệp, các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh; các bài hát ca ngợi Đảng, ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các thông tin chuyên đề.

So với những năm đầu khi mới đi vào hoạt động, hiện nay, Trang tin điện tử có nội dung thông tin ngày càng phong phú. Các nguồn thu thập thông tin khá đa dạng, được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau: Từ các cơ quan Trung ương; các cơ quan, đơn vị trong Ban Quản lý Lăng; các cơ quan thông tin báo chí, Internet; các cộng tác viên và từ hoạt động của các đơn vị trong Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình. Nguồn thông tin đã bảo đảm tính cập nhật, vào dịp kỷ niệm 19/5, 02/9, dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các hoạt động của Đảng, Nhà nước diễn ra tại khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Trang tin điện tử đã được tăng cường nội dung và thời gian cập nhật. Qua 10 năm hoạt động, tính đến tháng 5 năm 2017, Trang tin điện tử đã đăng tải 7.612 tin, bài, 37 videoclip và 177 bộ phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh; đã có gần 30 triệu lượt người truy cập, khai thác thông tin. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, khi mà thông qua các công nghệ, thế giới thực được chuyển hóa thành thế giới số, tất cả mọi người đều có thể kết nối với nhau qua các phương tiện điện tử thông minh, không giới hạn về không gian, Trang tin điện tử Ban Quản lý Lăng cần tiếp tục được nâng cao chất lượng hoạt động để phát huy vai trò là một kênh giao tiếp quan trọng giữa Ban Quản lý Lăng với nhân dân và khách quốc tế.

          Trong thời gian tới, Trang tin điện tử cần tập trung nâng cao chất lượng hoạt động, tăng tốc độ truy cập, tăng thời lượng cập nhật thông tin để bảo đảm tính thời sự của thông tin. Mở rộng thêm nguồn thông tin trên Trang tin điện tử để tăng tính phong phú, hữu ích hơn; tăng cường các bài viết nêu gương người tốt, việc tốt trong đơn vị, các bài viết nghiên cứu chuyên sâu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tiến tới, trong phạm vi điều kiện và nguồn lực cho phép, cần nghiên cứu và xây dựng phiên bản tiếng Anh của Trang tin điện tử, nhằm đáp ứng khách quốc tế có thể dễ dàng tiếp cận với các nguồn thông tin trên Trang tin điện tử, hoặc là liên hệ với Ban Quản lý Lăng để được đón tiếp, tuyên truyền. Nhờ vậy sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tìm hiểu thông tin của nhân dân và khách quốc tế về lịch sử hình thành, cảnh quan, giá trị, hoạt động của các công trình và Khu Di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Đồng thời nâng cao hơn nữa niềm tin, sự ngưỡng mộ của nhân dân, khách quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh; có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục sâu sắc, nhất là  đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Không ngừng cải tiến, nâng cấp Trang tin điện tử để khai thác tốt nhất tính năng thông qua mạng internet, những tài nguyên có sẵn và nâng cao giá trị của thông tin, hỗ trợ tối đa cho hoạt động của đơn vị, đặc biệt là trong công tác đón tiếp, tuyên truyền, đáp ứng yêu cầu của xã hội thông tin số.

Với xu thế chung, có thể nghiên cứu nâng cấp và phát triển Trang tin điện tử thành Cổng thông tin điện tử (web-portal) khi có đủ các điều kiện. Cổng thông tin điện tử sẽ là điểm truy cập duy nhất trên môi trường mạng, cho phép tích hợp các kênh thông tin, các dịch vụ và các ứng dụng (văn phòng điện tử, đăng ký lịch viếng Bác online,...); các chức năng hỗ trợ (tìm kiếm, liên kết và lưu trữ thông tin, hỏi đáp và tiếp nhận thông tin phản hồi, hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận và tìm kiếm thông tin);... Các tiện ích và tính tích hợp của Cổng thông tin điện tử cho phép không hạn chế các chức năng thông qua mạng Internet; nhân dân và khách quốc tế có thể tiếp cận tối đa./.

                                                                             Hoàng Thị Thu Hiền 

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40532538
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
17636
55010
309306
40532538