Khi những cánh đào e ấp khoe sắc trong nắng mai, khi từng nhành cây, ngọn cỏ vươn mình trỗi dậy,... chính là lúc báo hiệu một mùa Xuân nữa lại về. Mùa Xuân mang theo bao niềm hi vọng, mang theo bao sức sống căng tràn. Người người hân hoan, nhà nhà vui mừng chào đón một mùa Xuân mới lại về trong tiếng cười nói vang vọng từ mỗi ngôi nhà ấm áp trong những ngày đầu năm.

tet cua chien si
Cùng nhau gói bánh chưng tại Đoàn 195

Mùa Xuân đến là Tết cũng gõ cửa từng gia đình. Tết đối với mỗi gia đình người Việt là một dịp để mọi người quây quần, đoàn tụ bên mâm cỗ tất niên chiều 30 Tết, là cảm giác háo hức hít hà cái mùi thơm nồng của bánh chưng, của hoa mai, hoa đào. Nhưng với những người chiến sĩ, đó là cái Tết của một gia đình lớn, là cái Tết của tình đồng chí, đồng đội.

Đến với không khí chuẩn bị Tết của các chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ta mới thấy được sự gắn kết bền chặt như những người anh em trong một gia đình. Không khí đón Tết “nhà binh” với những đặc trưng không thể trộn lẫn của những người lính rất đỗi yêu đời và hăng say hết mình chuẩn bị cho những công việc để có một cái Tết đúng nghĩa.

Trong các hoạt động đón Tết, vui Xuân của các chiến sĩ trong đơn vị có lẽ gói bánh chưng là hoạt động đông vui nhất. Từ chiều 28 Tết các đơn vị đã cùng nhau chuẩn bị trang trí bàn thờ và tổ chức gói bánh chưng. Từng chiếc bánh chưng được hoàn thành là từng ấy sự khéo léo, tỉ mỉ của những người chiến sĩ; những chiếc bánh chưng vuông vắn, xanh ngắt màu lá rong với những chiếc lạt bó chắc nịch mang đậm hương vị Tết đó cũng là sự khéo léo của “Bộ đội Cụ Hồ”. Không chỉ gói bánh chưng, các chiến sĩ trong Bộ Tư lệnh còn được đón giao thừa với cảm giác hồi hộp chờ đón khoảnh khắc của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, đây là giây phút thiêng liêng mà có khi chỉ một lần trong đời là người chiến sĩ được cảm nhận. Đêm 30 Tết, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh đến từng đơn vị, động viên tặng quà cho các chiến sĩ; sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh ngay tại vọng gác trong đêm 30 Tết là sự động viên dành cho những người chiến sĩ đang ngày đêm canh giấc ngủ của Người. Đó là tình cảm đặc biệt, là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với những người chiến sĩ vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho nhiệm vụ chính trị đặc biệt.

Đêm 30 Tết những người chiến sĩ lại say sưa với các chương trình liên hoan văn nghệ mang đậm “chất lính”. Không phải là những giọng ca chuyên nghiệp, cũng không phải là những điệu múa chuyên nghiệp nhưng tất cả mọi người đều là “nghệ sĩ” trên sân khấu, đó là những “nghệ sĩ” chiến sĩ, là những lời ca, điệu múa đến từ trái tim, đến từ tình cảm chân thành, đó là thành quả của một quá trình tập luyện hăng say, tràn ngập niềm vui và tiếng cười, là dịp để các anh em đồng chí trong đơn vị có dịp gần nhau nhiều hơn, thấu hiểu nhau nhiều hơn. Và cũng trong đêm 30 Tết, đúng lúc chuyển giao của trời đất, tất cả như dừng lại để lắng nghe thư chúc tết của Chủ tịch Nước, để mỗi người càng thêm yêu hơn Tổ quốc mình.

Mỗi người chiễn sĩ xa quê là biết bao cảm xúc nhớ mong gia đình nhưng họ biết trách nhiệm cao cả của người chiến sĩ, họ vẫn luôn phấn khởi tự hào chào đón một năm mới với ấm áp của tình đồng chí, đồng đội. Được cùng nhau tự tay gói những chiếc bánh chưng, được cùng nhau chơi các trò chơi dân gian, được cùng nhau đón thời khắc giao thừa. Từng tiếng cười, từng lời chúc mừng năm mới như gắn thêm sự đoàn kết bền chặt của những người chiến sĩ không có gì có thể chia rẽ được, và Tết đó như ý nghĩa hơn đối với những chiến sĩ tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

Với cảm xúc trân trọng, lần đầu tiên ăn Tết xa nhà, chiến sĩ Lê Văn Thành Tiểu đội 29 Trung đội cảnh vệ Đoàn 275 đã xúc động chia sẻ: “Chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm đặc biệt của Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, đó là tình cảm rất trân trọng, tình cảm gia đình và đó cũng chính là nguồn động viên to lớn để những người chiến sĩ chúng tôi có được những cảm giác như đón Tết tại chính ngôi nhà thân yêu của mình”. Mỗi hoạt động đón Tết của những chiến sĩ Tết Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đều rất thú vị và đặc sắc. Tham gia vào các trò chơi dân gian như ném còn, đẩy gậy... giúp những chiến sĩ tuổi đôi mươi nhớ lại tuổi thơ của mình mà không phải lúc nào cũng có được.

“Vui Xuân mới không quên nhiệm vụ” đó là tinh thần chủ động sẵn sàng chiến đấu trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống. Nhiệm vụ được hoàn thành song hành với không khí năm mới là niềm vui trọn vẹn dành cho những người chiến sĩ và càng đặc biệt hơn với những người chiến sĩ vinh dự được công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đón tiếp nhân dân cả nước đến thăm viếng Bác những ngày đầu năm với niềm vui cho một mùa Xuân mới, thắng lợi mới.

Một cái Tết thấm đẫm tình cảm của đồng chí, đồng đội của “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ là những khoảnh khắc đẹp nhất của người chiến sĩ và cũng là khoảng thời gian đáng trân trọng nhất cho mỗi người chiến sĩ có được niềm vui mỗi dịp Tết đến Xuân về./.

                                                                                                      Phương Ngân

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40532039
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
17137
54511
308807
40532039