Tết là thời điểm mỗi gia đình Việt Nam sum họp, gặp mặt của các thành viên sau một năm lao động, học tập, công tác. Thế nhưng, trong khi mỗi gia đình đang sum họp mừng đón khoảnh khắc đặc biệt của năm mới, thì những người chiến sĩ trong Quân đội vẫn chắc tay súng bên trận địa để có được sự bình yên cho Tổ quốc. Các chiến sĩ của Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những người được giao nhiệm vụ bảo vệ an toàn Khu Di tích K9 cũng trải qua những giây phút bâng khuâng như vậy.

Một ngày cuối năm Đinh Dậu, chúng tôi có dịp đến thăm Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chỉ còn vài ngày nữa là đón năm mới Mậu Tuất 2018, nhưng không khí Xuân đã tràn ngập khắp đơn vị. Vào tới cổng doanh trại, thấy không khí đón năm mới của đơn vị thật đầm ấm. Các khẩu hiệu mừng Đảng, mừng Xuân, mừng ngày truyền thống của Đoàn 285 được trang hoàng lộng lẫy ở Sở chỉ huy và hai bên đường đi. Những khóm hoa, thảm cỏ được cắt tỉa công phu, thẳng hàng. Những chậu đào, quất, mai được bàn tay khéo léo của các chiến sĩ trang trí để chào đón năm mới. Những tấm lá dong để gói bánh chưng đã được cán bộ, chiến sĩ cắt, rửa sạch sẽ. Đưa chúng tôi đi thăm quan một lượt đơn vị, Thượng tá Nguyễn Quang Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn 285 cho biết: “Năm nào cũng vậy, mỗi khi Xuân về, Đảng uỷ, chỉ huy đơn vị đều lên kế hoạch từ rất sớm chăm lo bảo đảm cho bộ đội một cái tết thật là ấm cúng. Năm nay, thực hiện Chỉ thị của Bộ Tư lệnh về đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn đã chỉ đạo các cơ quan xây dựng kế hoạch thật chu đáo, với phương châm “Tết công tác, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và SSCĐ cao”. Tất cả cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đều háo hức chờ đợi được đón một cái tết ấm áp tình đồng đội”.

285 goi banh chung 2018 1

285 goi banh chung 2018 2

285 goi banh chung 2018 3
Một số hình ảnh chuẩn bị đón Tết tại Đoàn 285

          Trong không khí se lạnh của tiết trời mùa đông, các chiến sĩ trẻ đang tích cực chuẩn bị cho công việc gói bánh chưng. Tuy lần đầu tiên được gói bánh chưng Tết nhưng chúng tôi thấy các chiến sĩ trẻ rất thuần thục, từ chi tiết lựa chọn lá dong, cắt lá đến việc gói bánh. Tìm hiểu được biết, để tạo không khí thi đua, Đoàn đã tổ chức hội thi gói bánh chưng. Mỗi cơ quan đơn vị lựa chọn những đồng chí khéo tay nhất ra tham gia. Cơ quan Hậu cần sẽ hướng dẫn và thống nhất quy cách, tiêu chuẩn của chiếc bánh chưng. Nhiều cơ quan, đơn vị đã tranh thủ thời gian tổ chức luyện tập riêng, cho nên khi tiến hành tham gia hội thi, những đôi tay của các chiến sĩ rất thành thạo. Những chiếc bánh vuông thành sắc cạnh, làm cho Ban tổ chức rất khó khăn cho việc lựa chọn đội giành giải cao. Chúng tôi có dịp trò chuyện với một số chiến sĩ trẻ. Binh nhất Nguyễn Văn Chiều, quê ở Giao Thịnh, Giao Thủy, Nam Định hào hứng khoe: “Vào bộ đội em mới biết được cách gói bánh chưng. Rất vui và hào hứng, em không nghĩ rằng Tết trong quân ngũ lại vui như thế này”. Còn đối với Binh nhất Bùi Công Tiền, quê ở Kim Bôi, Hòa Bình thì chia sẻ: “Năm nay là Tết đầu tiên của em trong quân đội. Mặc dù rất nhớ nhà, nhưng em và các đồng đội rất yên tâm khi được đón Tết tại đơn vị. Tết bộ đội có đủ bánh chưng xanh, đào, quất, mâm ngũ quả, mứt kẹo… Điều đặc biệt hơn, giờ phút đón giao thừa, tất cả đồng đội cùng quây quần bên nhau nghe thư chúc Tết, ca hát, kể chuyện vui, hái hoa dân chủ, chơi các trò chơi dân gian… Cái Tết đầu tiên trong đời bộ đội chắc em sẽ nhớ mãi!”.

          Tại phòng Hồ Chí Minh của Đoàn, một số chiến sĩ đang trang trí mâm ngũ quả trên bàn thờ Tổ quốc. Những sản phẩm tự tay các chiến sĩ tăng gia từ vườn của đơn vị được các chiến sĩ lựa chọn để sắp mâm ngũ quả như chuối, bưởi, cam, quýt..... Hạ sĩ Trần Văn Tiệp, tiểu đội trưởng vừa hướng dẫn anh em trang trí vừa phấn khởi cho biết: “100% chiến sĩ trong trong tiểu đội đều xác định tốt nhiệm vụ trực Tết, bởi đơn vị đã chuẩn bị rất chu đáo cho bộ đội, không khí đón Tết trong đơn vị rất vui nên không ai thấy nhớ nhà nữa”.

          Mùa Xuân đã đến trong mỗi ánh mắt, nụ cười của những chiến sỹ trẻ. Họ háo hức chờ đón năm mới với niềm tin và hy vọng. Thời khắc giao thừa đang đến gần, mỗi chiến sỹ trẻ Đoàn 285 càng thấy ấm lòng hơn khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy, các tổ chức trong đơn vị chăm lo đón Tết như trong một gia đình. Một mùa Xuân đầy ước vọng của cán bộ, chiến sỹ Đoàn 285 tiếp tục vững bước trưởng thành, xứng đáng với niềm tin của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị./.

Trần Duy Hưng

Bài viết mới nhất:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

40532039
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
17137
54511
308807
40532039