Gắn bó với ngành Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh gần 30 năm, Thượng tá QNCN Dương Văn Hải, nhân viên Ban Kỹ thuật đặc biệt, Phòng Kỹ thuật luôn trăn trở tìm ra những giải pháp hiệu quả nhất cho nhiệm vụ quản lý, vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị kỹ thuật đặc biệt, bảo đảm tốt các thông số kỹ thuật, môi trường phục vụ cho công tác y tế và thăm viếng. Với anh, đây không chỉ đơn thuần là công việc chuyên môn mà hơn hết là trách nhiệm với nhiệm vụ chính trị đặc biệt, lòng tôn kính với vị lãnh tụ kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh.

anh hai
Thượng tá QNCN Dương Văn Hải
tiến hành kiểm tra ổn áp khối nguồn công suất lớn

Anh sinh ra và lớn lên trên quê hương giàu truyền thống Mỹ Đức, Hà Tây (cũ). Năm 1987, anh nhập ngũ tại Trung đoàn 46, Sư đoàn 326, Quân khu 2. Với kết quả học tập rèn luyện tốt, anh được đơn vị cử đi học tại Trường Trung cấp Kỹ thuật thông tin. Sau khi tốt nghiệp, năm 1990, anh được điều động về thực hiện nhiệm vụ tại Đoàn 195. Năm 1994, anh được luân chuyển về Phòng Kỹ thuật thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đến nay.

Với thời gian hơn 30 năm quân ngũ, trên cương vị công tác nào anh cũng là tấm gương sáng, một điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác. Và ý nghĩa nhất là phần lớn thời gian trong quân ngũ anh được đóng góp một phần trí tuệ, công sức cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công tác nhiều năm tại Ban Kỹ thuật đặc biệt, Thượng tá QNCN Dương Văn Hải cho biết: Bản thân luôn nhận thức rõ thiết bị kỹ thuật đặc biệt (CX) là thiết bị quý hiếm, đa dạng về chủng loại, bảo đảm tuyệt đối an toàn và phải có thời gian làm việc lâu dài để trực tiếp phục vụ cho nhiệm vụ chính trị đặc biệt. Ý thức về vấn đề đó, tôi luôn chú trọng tiếp thu trí tuệ tập thể, đề cao tính nghiêm cách, thực hiện nghiêm các quy trình công nghệ trong bảo quản, bảo dưỡng và sửa chữa nhằm nâng cao độ tin cậy, tính dự phòng và tuổi thọ của thiết bị.

Những năm gần đây, đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác ngày càng đông, có những ngày vào dịp Quốc khánh 02/9, nghỉ lễ 30/4, 01/5 và kỷ niệm Ngày sinh của Bác 19/5 số lượng người tham quan rất lớn. Để phục vụ đồng bào và khách quốc tế, thời gian viếng được kéo dài thêm gần ba tiếng, vì vậy thiết bị CX luôn phải làm việc liên tục ở công suất cao. Bằng kinh nghiệm nhiều năm vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị CX, anh và tập thể Ban Kỹ thuật đặc biệt thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, dự đoán hỏng hóc, đặc biệt chú trọng quan tâm giải quyết vấn đề quá tải của các khối nguồn động lực chiếu sáng và thoát nhiệt bán dẫn khi thời gian làm việc liên tục, kéo dài, giảm tối thiểu vấn đề sinh nhiệt, tăng khả năng chịu dòng điện cao, nâng cao độ bền của thiết bị. Bên cạnh nhiệm vụ của cơ quan, anh còn tích cực tham gia hỗ trợ sửa chữa các trang thiết bị y tế Viện 69, góp phần bảo đảm hệ thống thiết bị y tế hoạt động tốt, phục vụ công tác chuyên môn y tế và nghiên cứu khoa học của Viện 69.

Trong phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, anh là một thành viên tích cực tham gia các nhiệm vụ khoa học, phát triển công nghệ cũng như các đề tài nghiên cứu khoa học. Điển hình là nhiệm vụ khoa học: “Nghiên cứu, thiết kế, ứng dụng công nghệ nhúng cho hệ thống kiểm tra TOP, TEM trong thiết bị thoát nhiệt bán dẫn CX” do Ban Kỹ thuật đặc biệt, Phòng Kỹ thuật chủ trì nhằm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới áp dụng cho bàn thí nghiệm kiểm tra các hệ thống pin thoát nhiệt bán dẫn hai tầng TOP, TEM; kết quả nghiệm thu được đánh giá cao về công nghệ và ứng dụng thực tế. Tiếp nối thành công đó là đề tài khoa học cấp Bộ: “Nghiên cứu khả năng thay thế, đổi mới hệ thống thiết bị kỹ thuật đặc biệt trong Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” do Phòng Kỹ thuật chủ trì thực hiện trong hai năm (2016, 2017) nhằm tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án thay thế, đổi mới hệ thống thiết bị kỹ thuật sau này. Nội dung này được đánh giá là có tính ứng dụng rất cao trong thực tế nhiệm vụ của đơn vị. Đề tài được đánh giá đạt kết quả xuất sắc. Và anh là một thành viên đã tích cực tham gia vào quá trình đo, khảo sát mẫu phục vụ đề tài. Đây là một nhiệm vụ quan trọng nữa đánh dấu sự cố gắng phấn đấu nỗ lực của cá nhân anh cũng như các đồng chí trong Tổ đề tài.

Với những thành tích đã đạt được cùng tinh thần lao động hăng say, sáng tạo, tận tâm, tận tụy trong công việc, 3 năm liên tục (2015, 2016, 2017), anh đều được đơn vị tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, năm 2017 được tặng Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ Quốc phòng cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen khác. Thượng tá QNCN Dương Văn Hải thực sự là tấm gương sáng, là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

                                                                Nguyễn Ngọc Ánh

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41300310
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
15407
76733
213883
41300310