Đến Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày này, khi được hỏi về tấm gương thật thà, trung thực nhặt được của rơi, trả lại người mất, chúng tôi đều nhận được câu trả lời đó là Trung úy Quân nhân chuyên nghiệp Trần Đình Hiệu, Trinh sát viên của Đội Trinh sát đặc nhiệm.

Tran Dinh Hieu3
Trung úy QNCN Trần Đình Hiệu

Gặp Trung úy QNCN Trần Đình Hiệu khi anh vừa hoàn thành một ngày trinh sát khu vực trở về doanh trại, ấn tượng với chúng tôi đó là một chàng trai với vóc dáng thư sinh nhưng ánh mắt toát lên vẻ nhanh nhẹn, dễ mến từ cái nhìn đầu tiên.

Được biết, ngày 30/6/2018, Trung úy Trần Đình Hiệu thực hiện nhiệm vụ theo phân công tại khu vực sau Lăng và Chùa Một Cột. Hà Nội những ngày này đang trải qua đợt nắng nóng trên 40 độ, Lăng Bác đang trong giai đoạn đóng cửa để tu bổ, nhưng nhân dân và khách quốc tế vẫn đến tham quan khu vực rất đông. Vào khoảng 15 giờ chiều, khi đang làm nhiệm vụ tại khu vực Chùa Một Cột, Trung úy QNCN Trần Đình Hiệu đã phát hiện ra một chiếc ví trên nền bê tông của sân chùa. Ngay lập tức, Hiệu đã thông báo cho một số người xung quanh và hướng dẫn viên du lịch về chiếc ví, nhưng không có ai nhận.

Ngay sau đó, Trần Đình Hiệu đã báo cáo về đồng chí trực chỉ huy và trực ban tác chiến của đơn vị về sự việc trên. Nhận được thông báo, đồng chí trực ban tác chiến của đơn vị đã ra hiện trường và cùng với các nhân chứng lập biên bản sự việc. Đó là chiếc ví của một vị khách nước ngoài, bên trong gồm giấy tờ tùy thân mang tên Park Son Min, quốc tịch Hàn Quốc, 300 USD tiền mặt và 2 thẻ ngân hàng.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã nhanh chóng xác minh, thông tin đến chủ nhân của tài sản thất lạc. Ngay buổi chiều cùng ngày, vị khách người Hàn Quốc đã đến đơn vị và nhận lại toàn bộ giấy tờ tùy thân, tài sản của mình từ đồng chí Trần Đình Hiệu trước sự chứng kiến của chỉ huy đơn vị. Thông qua người phiên dịch, vị khách người Hàn Quốc đã trân trọng cảm ơn tới đồng chí Hiệu và đơn vị, đã giúp cho mình tìm lại được tài sản và giấy tờ tùy thân. Hành động đó của các chiến sĩ bộ đội Việt Nam sẽ được vị khách nhớ mãi và là câu chuyện kể ý nghĩa cho gia đình và mọi người khi trở về Hàn Quốc.

Trung úy Trần Đình Hiệu sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình. Năm 2008, sau khi rời ghế nhà trường, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ và được huấn luyện, công tác tại Sư đoàn 312, Quân đoàn 1.

Những ngày nhập ngũ đầu tiên ở môi trường quân đội, chàng Binh nhì Trần Đình Hiệu đã thấy đây là môi trường rất tốt để mình rèn luyện và cống hiến. Trải qua 3 tháng huấn luyện chiến sĩ mới, ở cương vị nào, Trần Đình Hiệu cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Do vậy, kết thúc năm thứ nhất quân ngũ, Hiệu đã được chỉ huy đơn vị tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen. Năm 2009, Hiệu là một trong những chiến sĩ tiêu biểu của đơn vị được cử đi học lớp Trinh sát viên của Trường Trung cấp Trinh sát. Sau hai năm miệt mài học tập, với những thành tích đạt được, Trần Đình Hiệu được tuyển chọn về công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khó có thể tả hết được niềm vinh dự, tự hào của chàng trai quê lúa Thái Bình khi nhận được thông tin này, bởi đây không chỉ là niềm vinh dự của riêng anh nữa mà là niềm vui của cả gia đình và quê hương khi có người con được công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, được hàng ngày phục vụ bên Bác Hồ kính yêu.

Nhận thức rõ được niềm vinh dự tự hào ấy, từ ngày đầu về công tác tại đơn vị, Trần Đình Hiệu luôn có gắng học hỏi từ những người chỉ huy đơn vị và đồng chí, đồng đội bên cạnh mình. Từ những kiến thức học được ở nhà trường và kinh nghiệm học được từ đồng chí, đồng đội, Trần Đình Hiệu đã nhanh chóng tiếp cận với công việc và từng bước hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Chia sẻ về công việc của mình, Hiệu cho biết: Hàng ngày, được chứng kiến tình cảm của đồng bào, khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan khu vực Lăng, tôi mới thấy hết được những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam và nhân dân tiến bộ trên thế giới. Từ đó, tôi luôn tâm niệm, mình phải làm việc hết trách nhiệm để đền đáp lại công ơn trời biển của Bác. Khi hỏi về những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua, Hiệu khiêm tốn trả lời: “Thành tích của em so với các anh đi trước thì có gì đâu ạ, đó chỉ là hành động hàng ngày của mỗi trinh sát viên thôi mà anh”.

Hành động của Trung úy QNCN Trần Đình Hiệu đã được chỉ huy các cấp kịp thời biểu dương, khen thưởng và tuyên truyền tới toàn đơn vị. Đây thực sự là một tấm gương sáng về lòng thật thà, trung thực và là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng bộ và đơn vị, xứng đáng để mọi người học tập và noi theo./.

Trần Duy Hưng

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41351125
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
1997
27178
264698
41351125