Sáng ngày 13/9/2018, Đoàn đại biểu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cu-ba do đồng chí Xan-va-đo Van-đết Mê-xa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng dẫn đầu đã đến dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày Chủ tịch Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2018).

Hoi dong NN cu ba 2018 2

Hoi dong NN cu ba 2018 3
Đoàn đại biểu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng 
nước Cộng hòa Cu-ba dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Cách đây 45 năm, vào giữa tháng 9/1973, lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô đã đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị và trở thành vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ngay khi chiến tranh còn khốc liệt. Người đã phất cao ngọn cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam với câu nói truyền lửa đầy quyết đoán: “Các đồng chí hãy mang lá cờ vinh quang này cắm giữa Sài Gòn”. Trên vùng đất lửa, Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô một lần nữa tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cu-ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói đó thực sự phát ra từ trái tim của Phi-đen và nhân dân Cuba, cùng với sự giúp đỡ hết lòng chính lúc Cu-ba đang chịu sự cấm vận là một nguồn động viên vô cùng to lớn đối với nhân dân Việt Nam, làm rung động bao trái tim của hàng triệu người có lương tri trên thế giới.

Chưa đầy 2 năm sau, lá cờ vinh quang phấp phới bay trên Dinh Độc lập trong ngày Đại thắng 30/4/1975. Tin chiến thắng của Việt Nam khiến cả đất nước Cu-ba hân hoan. Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô cùng hầu hết Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cu-ba đã tới Đại sứ quán Việt Nam để chúc mừng. Nhân dân Cu-ba cũng xếp hàng thâu đêm suốt sáng để vào Đại sứ quán chúc mừng chiến thắng của nhân dân Việt Nam.

Trong mỗi thời khắc lịch sử quan trọng của Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1960, Chủ tịch Phi-đen luôn ở bên Việt Nam, hết lòng ủng hộ với tất cả tình yêu thương. Bởi vậy, với người dân Việt Nam, Phi-đen luôn là một tượng đài của tình đoàn kết vượt không gian và thời gian, của tinh thần quốc tế vô sản trong sáng. Cũng bởi thế, năm 2016 khi Chủ tịch Phi-đen qua đời, Việt Nam dành nghi thức đặc biệt - Quốc tang, đúng vào ngày ở bên kia bán cầu, nhân dân Cu-ba “anh em” tổ chức an táng vị anh hùng huyền thoại.

Hoi dong NN cu ba 2018 1
Đoàn đại biểu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng
nước Cộng hòa Cu-ba dâng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cùng những thành tựu phát triển đất nước của Đảng và nhân dân Việt Nam, những bước đi đã biến mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lời tiên đoán của lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô thành hiện thực, chuyến thăm lịch sử bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm này của lãnh tụ Cu-ba, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam sẽ còn được nhắc đến và mãi mãi trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó, mẫu mực, trong sáng cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Hướng tới sự kiện này, nhiều hoạt động thiết thực không ngừng diễn ra trên hầu hết các tỉnh, thành của Cu-ba và tại Việt Nam từ những ngày đầu tiên của tháng 9 nhằm tri ân và giáo dục thế hệ trẻ hôm nay ra sức thi đua học tập và noi theo tấm gương, hoài bão và tư tưởng cách mạng lớn của Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô, lấy đó làm kim chỉ nam, ngọn hải đăng soi sáng, tiếp tục cống hiến vun đắp, xây dựng tình đoàn kết gắn bó giữa hai đất nước Việt Nam - Cu-ba.

Tại Quảng Trị, chương trình kỷ niệm sẽ được tổ chức vào ngày 14-15/9 do Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và Bộ Ngoại giao, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cu-ba và Đại sứ quán Cu-ba tại Việt Nam phối hợp tổ chức./.

Hoàng Xuân

Bài viết khác:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

  • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

  • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
  • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập

41351469
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
2341
27522
265042
41351469