“…Vui sao một sáng tháng Năm

Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ…”

                                                  (Tố Hữu)

sang-thang-nam
Ảnh: Tư liệu

          Những lời thơ ấy như không hẹn mà cứ ngân lên trong tôi mỗi dịp tháng Năm về. Tháng Năm trở lại trong muôn vàn thanh âm mới của đất trời đang chuyển mình vào hạ với sen hồng thơm ngát và lòng người cũng trào lên nhiều cảm xúc khi cả nước long trọng kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn trong tháng Năm. Trong đó, kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2013) một lần nữa là dịp để cả nước tỏ lòng kính yêu vị cha già dân tộc.

          Thấm thoắt cũng đã quá nửa thập niên đi qua kể từ khi Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được phát động (2007). Từ miền ngược tới miền xuôi, từ biên giới đến hải đảo, từ miền núi xuống đồng bằng, nơi đâu cũng tưng bừng khí thế của cuộc “ra quân” thực hiện đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Tháng 5 năm 2011, Bộ Chính trị tiếp tục ra Chỉ thị 03 - CT/TW về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ta tiếp tục củng cố phương hướng đưa việc học tập và làm theo trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Cấp ủy Đảng các cấp đã bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ chuyên đề học tập, làm theo gương Bác trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, lồng gắn nội dung các chuyên đề học tập, làm theo gương Bác trong các đợt sinh hoạt chi bộ, cơ quan, thi đua lập thành tích chào mừng 65 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua yêu nước (11/6/1948 - 11/6/2013) và gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

          Tháng Năm, báo công lên Bác sẽ là rất nhiều gương người tốt việc tốt, những việc “làm theo” của nhiều điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

          Trong quá trình phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cả nước đã gặt hái được nhiều kết quả phấn khởi. Từ những tấm gương cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động; cựu chiến binh già hàng năm đi tìm phần mộ đồng đội nằm lại chiến trường Quảng Bình, Quảng Trị bằng số tiền lương dành dụm được; phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, phụ nữ tích cực học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; … cho đến những người sĩ quan trẻ trong hàng ngũ quân đội nhân dân không ngừng có những sáng chế trong bảo quản, sử dụng vũ khí… tất cả đều nhộn nhịp không khí hăng hái thi đua lập thành tích, báo công lên Người. Việc tổ chức học tập các chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác được xem là khâu then chốt nhằm tạo ra những chuyển biến về mặt nhận thức và tạo sự chuyển biến trong việc làm theo của các tầng lớp nhân dân. Khắp nơi từ thành phố đến vùng sâu vùng xa; các cấp, các ngành đến cơ sở, nơi đâu cũng thấm nhuần cuộc sinh hoạt chính trị này bằng rất nhiều những việc làm thiết thực, cụ thể như: Phong trào “Mỗi đảng viên là một tấm gương sáng, là một tuyên truyền viên giỏi về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái cũng là một cách làm sáng tạo để Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị ngày càng đi vào cuộc sống;  "Tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí" như lời Bác dặn đem lại cho nền kinh tế của huyện Mù Cang Chải có mức tăng trưởng khá.… Ngành Giáo dục gắn với Cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; ngành Y tế với Cuộc vận động “12 điều y đức”, Mỗi người tốt, việc tốt đều là một bông hoa đẹp tỏa ngát hương thơm để kính dâng lên Bác mỗi độ tháng Năm về!

          Giữa những nhịp điệu xô bồ, hối hả của thời kỳ hội nhập, Đảng ta vẫn ra sức chèo lái con thuyền cách mạng theo định hướng xã hội chủ nghĩa cho đến ngày cập bến vinh quang. Vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu ở “thế giới người hiền” dường như vẫn luôn từng ngày dõi theo công cuộc xây dựng đất nước. Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở nên sống động đối với mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân hơn bao giờ hết bởi đó là linh hồn thanh khiết, hiện thân cho một tác phong giản dị, một trái tim bác ái yêu thương và một trí tuệ thiên tài. Bởi một lẽ thường tình rằng“cách cư xử của Bác với tiền tài, với cái ăn, cái mặc, với cơ sở vật chất nói chung đâu có phải là cao quá mà chúng ta không học tập được, đâu có phải là một tòa thánh cấm uy nghiêm mà chúng ta không đặt chân lên được thềm bậc, dù là bậc thềm thứ nhất?” (Trích “Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” – Nxb Chính trị quốc gia - Sự thật, Hà Nội, 2011).

          Tháng Năm lại về giữa sắc nắng vàng tươi, nghe đâu đây giữa quảng trường Ba Đình lịch sử hay giữa gió ngàn Thủ đô kháng chiến năm nào, lời Người ngân vang…!

Kim Yến

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71060300
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
24374
24374
761644
71060300