Thứ hai, 15/04/2024

Tròn 21 tuổi, làm Bí thư Đoàn xã và còn tham gia làm Đội trưởng trong Hợp tác xã (HTX) Đại Phong. Với những thành tích đóng góp cho HTX, ông Trịnh Gia Minh vinh dự được Bác Hồ trao tặng hai phần thưởng cao quý mang tên Người.

Vào những ngày giữa tháng 5, khi cả nước đang hân hoan tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 122 năm Ngày sinh nhật Bác, chúng tôi tìm về xã Yên Trường, huyện Yên Định, gặp ông Trịnh Gia Minh - người Đội trưởng Đội 14, của HTX Yên Trường năm xưa (hay còn gọi là HTX Đại Phong).

Boi hoi 1

Ông Trịnh Gia Minh bồi hồi nhớ lại ngày được gặp Bác
và được nhận huy hiệu của Người.

Đã hơn 70 tuổi, và hơn 50 năm kể từ ngày được gặp Bác Hồ, nhưng ông vẫn nhớ như in những khoảnh khắc đầy vinh dự, tự hào đó.

Vào những năm 1960, khi nước ta đang thực hiện hai nhiệm vụ chính, miền Bắc xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục chiến đấu chống “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ. Để thực hiện công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc phát động 3 phong trào lớn: Gió Đại Phong, Sóng Duyên Hải, Cờ 3 Nhất.

Trong phong trào đó, HTX Yên Trường luôn có thành tích dẫn đầu của tỉnh Thanh Hóa và được Trung ương công nhận. Năm 1961, Bác Hồ đã trực tiếp về thăm và động viên các xã viên, bà con nhân dân trong xã tích cực hơn nữa trong tăng gia sản xuất, thực hiện thành công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội.

“Chiều ngày 10/12/1961, khi tôi cùng các xã viên đang làm ngoài đồng, thì có đồng chí lãnh đạo xã ra thông báo ngày mai các xã viên nghỉ sản xuất, xã ta được một phái đoàn cấp cao về thăm, và yêu cầu tôi tối nay phải họp thông báo cho các xã viên biết, đúng 6 giờ 30 phút ngày mai tất cả mọi người tập trung để ban tổ chức đưa tới vị trí mít tinh”, ông Minh nhớ lại.

Đúng 6 giờ 30 ngày 11/12, tất cả mọi người đều đã tập trung đông đủ. Ban tổ chức thông báo hôm nay cán bộ, nhân dân xã Yên Trường vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Hàng ngàn người vỡ òa trong niềm vui sướng, cùng hô to “Bác Hồ muôn năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm!”. Lúc này chiếc máy bay trực thăng từ từ hạ cánh.

Boi hoi 2

Bác Hồ biểu dương những thành quả mà HTX Yên Trường đạt được. (nh tư liệu)

Boi hoi 3

Cán bộ, nhân dân, quết tâm làm theo lời dặn của Bác. (nh tư liệu)

Bác bước xuống, Ban tổ chức mời Bác lên lễ đài đứng nói chuyện nhưng Bác nói: “Các chú cứ để Bác đứng đây, Bác được gần dân, nói chuyện với dân, cho dân nghe rõ”. Gặp bà con, Bác hỏi chuyện rất thân tình. Bác quan tâm đến từng bữa ăn, sức khỏe của người già và trẻ nhỏ, cách thực hiện xây dựng đời sống mới của bà con.

Ông Minh trầm giọng xuống, rồi kể tiếp: “Sau khi Bác biểu dương thành tích phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp của Đảng bộ, nhân dân xã Yên Trường. Bác nói trong thành tích tập thể có thành tích cá nhân. Bác hỏi: “Cháu Trịnh Gia Minh và cháu Hoàng Thị An, có ở đây không? Lúc này tôi vui sướng thốt lên: “Thưa Bác có cháu đây ạ!”.

Bác ân cần: “Bác đã nghe thành tích của cháu và cháu An”. Bác hỏi bà con có đồng ý để Bác biểu dương thưởng cho hai cá nhân xuất sắc này không? Bác quay sang gắn Huy hiệu của Người cho tôi và cô Hoàng Thị An, rồi Bác căn dặn: “Đoàn thanh niên phải tích cực hăng say lao động sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng quê hương giàu mạnh. Thành tích của cháu Minh, cháu An mới là bước đầu, còn phải cố gắng hơn nữa, hàng năm nhớ viết thư về báo công cho Bác”.

Boi hoi 4
Bà Hoàng Thị An tâm sự cùng Bác sau khi được Người trao huy hiệu. (Ảnh tư liệu)

“Nhớ lời Bác dặn, cứ vào ngày 19/5 hàng năm, tôi đều gửi bảng báo công lên Bác. Vào năm 1962, sau khi tôi gửi bảng báo công ra cho Bác, thật bất ngờ Bác lại gửi cho tôi hai tấm vải, bên ngoài có ghi Phần thưởng Bác Hồ. Nhận trên tay món quà của Bác mà tôi không dám tin vào mắt mình. Đời tôi thế là đã có hai lần được nhận phần thưởng của Bác”./.

Theo Hoàng Văn - Nguyễn Thùy/Báo Dân trí
Huyền Trang (st)

Bài viết khác: