Thứ tư, 21/02/2024

Trong niềm hân hoan mừng Sa Pa giải phóng lần thứ nhất (8/11/1946), thế hệ trẻ Sa Pa có vinh dự lớn: Ngày 19/11/1946, Hồ Chủ tịch gửi thư cho thiếu nhi Sa Pa.

Bức thư Người viết chỉ sau 11 ngày Sa Pa được giải phóng lần thứ nhất khi nhận được 2 chiếc gậy song do thiếu nhi Sa Pa gửi biếu. Trước Ngày toàn quốc kháng chiến tròn 1 tháng, đứng trước thù trong, giặc ngoài cùng một lúc, vận mệnh đất nước như “ngàn cân treo sợi tóc”, mà Bác vẫn nhớ gửi thư động viên thiếu nhi Sa Pa. Điều đó thể hiện sự trân trọng và tình cảm yêu quý nhi đồng Lào Cai của Bác Hồ. Lời thư ân cần căn dặn các cháu nhi đồng gắng sức học tập và giúp đỡ mọi người cùng học tập. Những lời trong thư Bác có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, xây dựng tình đoàn kết giữa nhi đồng Hà Nội với nhi đồng Sa Pa, đồng thời thể hiện niềm mong mỏi của Người là nâng cao trình độ dân trí đối với đồng bào các dân tộc Lào Cai…

ve-noi-bac-ho-a
Thiếu nhi Sa Pa bên Đài Sen Bác Hồ. Ảnh: La Văn Tuất

Trong những năm qua, thế hệ măng non Sa Pa luôn được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương mà trực tiếp là sự dìu dắt của tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để học tập, vui chơi, rèn luyện và trưởng thành.

Với phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, hơn 1 vạn thiếu nhi các dân tộc huyện Sa Pa cùng với thiếu nhi tỉnh và thiếu nhi cả nước tham gia tích cực các phong trào của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh bằng những hoạt động phong phú, như câu lạc bộ: “Nhà sử học nhỏ tuổi”, “Nhà khoa học tương lai”, “Đội tuyên truyền măng non”; tổ chức các cuộc thi: “Vẻ đẹp đội viên”, “Sáng tạo trẻ”, “Em yêu khoa học”; xây dựng các mô hình: “Hòm thư cứu bạn”, “Trường, lớp không ma túy”, “Xây dựng trường em xanh, sạch, đẹp”, đặc biệt là chương trình “Rèn luyện đội viên”, đã góp phần nâng cao chất lượng đội viên và tổ chức Đội. Nhiều tập thể, tấm gương đội viên đã trở thành những bông hoa tươi thắm kết thành vườn hoa cháu ngoan Bác Hồ rực rỡ hôm nay.

Thực hiện các phong trào “Nói lời hay - làm việc tốt”, phấn đấu là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, thiếu nhi Sa Pa đã tích cực tham gia các phong trào của Đội, như giáo dục truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, Đội; sôi nổi hưởng ứng tham gia các cuộc thi do Đội phát động. Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Đi tìm địa chỉ đỏ”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”... được các em tích cực hưởng ứng với các hoạt động cụ thể như: Tổ chức lao động, vệ sinh, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ; thăm hỏi, tặng quà các gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn...

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được vẻ vang sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”, các em đội viên đã tham gia tích cực các phong trào “Vượt khó, học tốt”, “Học đều, học đủ, học chăm”, “Hoa điểm tốt”, “Vở sạch, chữ đẹp”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”. Các liên đội đều xây dựng và phát huy hiệu quả câu lạc bộ: “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, xây dựng qũy “Vì bạn nghèo” thông qua các hình thức: Trồng rau, thu nhặt phế liệu, tiết kiệm suất quà sáng, nhận các công trình, phần việc măng non. Phong trào đọc và làm theo báo Đội được duy trì đều đặn, qua đó cập nhật những thông tin, tri thức mới, được học tập những tấm gương điển hình trong học tập và công tác Đội và được giao lưu, kết bạn với các bạn thiếu nhi trên mọi miền đất nước.

Từ năm 2007, hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đội viên Sa Pa đã thi đua hăng hái học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ. Thiếu nhi các dân tộc huyện Sa Pa đã tổ chức được hàng trăm công trình măng non cấp chi đội, công trình cấp liên đội, hàng nghìn bạn tích cực tham gia làm kế hoạch nhỏ, thành lập những đội tuyên truyền măng non, đội cờ đỏ, tham gia tích cực các chương trình vệ sinh môi trường... Đến nay, 100% liên đội có vườn hoa cây cảnh, vườn thuốc nam. Các liên đội cũng xây dựng được mô hình vườn thực nghiệm, giống cây thuốc quý của địa phương.

Cùng với các hoạt động xã hội, phong trào văn hóa, văn nghệ, các hoạt động thể dục, thể thao luôn được các bạn thiếu niên, nhi đồng tham gia tích cực, sôi nổi và nhiệt tình. Các liên đội đã tổ chức giải bóng đá mi ni, điền kinh, cầu lông, các môn thi thể thao dân tộc như tung còn, đẩy gậy, kéo co...  Qua đó, công tác giáo dục thể chất trong nhà trường càng được quan tâm và tạo điều kiện phát triển cả về chất lượng và số lượng, tham gia các giải thể thao của huyện, tỉnh đã có nhiều bạn đạt được thành tích cao. Công tác xây dựng tổ chức Đội ngày càng được quan tâm, củng cố nhằm xây dựng tổ chức Đội trong trường học và trên địa bàn dân cư, góp phần xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những hội thi: “Búp măng xinh”, “Chỉ huy Đội giỏi”, “Phụ trách sao giỏi”, “Thủ lĩnh trẻ tương lai”... thường xuyên được tổ chức, qua đó, chất lượng cán bộ Đội và đội viên được nâng lên rõ rệt.

Thế hệ trẻ Sa Pa hứa với Bác phấn đấu học tập tốt, say mê khoa học, thấm nhuần truyền thống cách mạng, truyền thống lịch sử của dân tộc, thực hiện tốt 5 điều Bác dạy, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước, tiếp bước cha ông, viết lên những trang sử mới của nước Việt, của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Đức Lân

Theo Báo Lào Cai

Thanh Huyền (st)

Bài viết khác: