Chủ nhật, 19/05/2024

Tất cả học sinh, nhân viên và giáo sư ở đây đều biết Hồ Chủ tịch là một nhà triết học, một chiến sĩ hoà bình.

Ngày 17/2/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh kết thúc chuyến thăm hữu nghị Liên bang Miến Điện bằng việc ký kết Tuyên bố chung Việt - Miến và dự Lễ nhận bằng Bác sĩ Luật học Danh dự của Trường Đại học Rangoon.

t ng
Tháng 2/1958 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Mianma

Miến Điện (nay gọi là Myanma) là một quốc gia thuộc Khu vực Đông Nam Á có những quan hệ tốt đẹp với Việt Nam.

Ngay sau khi Việt Nam độc lập, trong khi chưa xác lập được quan hệ ngoại giao chính thức với một quốc gia nào, thì Miến Điện lại là quốc gia sớm tạo điều kiện cho Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà thiết lập một cơ quan thông tin tại thủ đô của mình.

Ngay sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, ngày 29/11/1954, Thủ tướng Miến Điện U Nu đã là nguyên thủ quốc gia thứ hai đến thăm Hà Nội (sau Thủ tướng Ấn Độ J.Nerhu). Trong lời chào mừng vị khách Miến Điện, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Trong những ngày kháng chiến gian khổ để giành lại độc lập, tự do, nhân dân Việt Nam được nhân dân Miến Điện thật thà đồng tình và ủng hộ”.

Năm 1958, đáp lại thịnh tình của 2 quốc gia Châu Á bè bạn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm Ấn Độ (từ 5/2 đến 13/2). Và ngày 13/2/1958, Bác đến Thủ đô Rangoon.

Trong lễ đón tiếp, Tổng thống Miến Điện Uvin Môn đã nói: “Do phẩm cách đáng kính, tấm lòng cương trực và thái độ khiêm tốn của Chủ tịch, Ngài sẽ chinh phục lòng yêu của mọi người nhân dân Miến Điện. Cuộc viếng thăm của Ngài sẽ củng cố thêm nữa tình hữu nghị sẵn có giữa hai nước chúng ta”. 

Ngày 17/2/1958, trước khi rời thủ đô Miến Điện, sau Lễ ký kết Tuyên bố chung, Trường Đại học Rangoon đã tổ chức Lễ phong tặng học vị Bác sĩ Luật học danh dự của nhà trường.

Tại buổi Lễ, Hiệu trưởng của Trường bày tỏ: “...Tất cả học sinh, nhân viên và giáo sư ở đây đều biết Hồ Chủ tịch là một nhà triết học, một chiến sĩ hoà bình, một lãnh tụ cách mạng. Người đã đấu tranh suốt đời cho tự do của các dân tộc bị áp bức... Đây là vị khách quý mà ngày hôm nay Trường Đại học Rangoon được hân hạnh đón tiếp. Nhưng trường đại học của chúng ta còn có vinh dự hơn nữa là được trao tặng Hồ Chủ tịch một văn bằng cao nhất của trường này là văn bằng Bác sĩ Luật học Danh dự”.

Trong đáp từ, Bác bày tỏ niềm vinh dự được tôn vinh tại: “Một trung tâm văn hoá có truyền thống vẻ vang, yêu nước và anh dũng chống thực dân. Trường này đã đào tạo ra vị anh hùng Ung San và các nhà lãnh đạo Miến Điện... các bạn phải là những cán bộ tốt đem hết đức và tài của mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Tại sân bay, trước khi rời đất nước Miến Điện, Bác chân thành nói với các vị lãnh đạo nước chủ nhà: “Ngày mai là Tết Âm lịch của nhân dân Việt Nam. Chúng tôi sung sướng được mang về cho đồng bào chúng tôi món quà Tết rất quý báu là lời chúc hữu nghị thắm thiết của nhân dân Liên bang Miến Điện. Chắc chắn rằng đồng bào chúng tôi sẽ rất vui mừng phấn khởi”./.

X&N
Theo kienthuc.net.vn
Minh Thu (st)

Bài viết khác: