Cách đây hơn 50 năm ở Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, Điện Biên), cô gái Chu Chà Me - người phụ nữ Hà Nhì đầu tiên đã dũng cảm rời ngã ba biên giới để đi tìm con chữ và cũng là người Hà Nhì đầu tiên vinh dự hai lần được gặp Bác Hồ. Dù năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng với bà Me, kỷ niệm về hai lần được gặp Bác, từng lời Bác dạy bà vẫn khắc cốt ghi tâm.

            Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp bà Chu Chà Me là khuôn mặt thật hiền từ phúc hậu, đôi mắt sáng và mái tóc vẫn còn đen nhánh như hồi con gái. Trò chuyện với chúng tôi, những ký ức của bà về hai lần được gặp Bác Hồ được tái hiện thật sống động như một thước phim quay chậm với niềm vinh dự và tự hào.

Bà Chu Chà Me trong bộ trang phục truyền thống của người Hà Nhì.           

Đầu năm 1959, ở tuổi 17, cô gái Chu Chà Me được sự động viên của các cán bộ Đồn Biên phòng Leng Su Sìn đã chia tay bạn bè và bản làng yêu quý, xa người mẹ hiền đi học cái chữ Bác Hồ để có thể về Thủ đô hoặc đi bất cứ nơi đâu trên khắp mọi miền Tổ quốc.

            Ngày 6-5-1959, khi Chu Chà Me cùng các bạn học sinh Trường Dân tộc khu tự trị Thái Mèo (sau này đổi tên thành Trường Dân tộc khu tự trị Tây Bắc) dọn vệ sinh, treo khẩu hiệu cùng toàn khu Tây Bắc nô nức mừng Ngày giải phóng Điện Biên thì có 2 xe con đưa Bác Hồ tới thăm. Kể đến đây, bà Me nở nụ cười tươi không giấu được niềm hạnh phúc. Bà chia sẻ:

            - Mọi người mặc quần áo của dân tộc mình, hồ hởi kéo về Ủy ban Khu cách trường mấy trăm mét. Mấy chị dân tộc Thái hô to “Páu Hồ xem pi” (Bác Hồ muôn năm). Bác trò chuyện với tôi và nói “Cháu còn trẻ, tương lai còn rộng mở. Cháu cố gắng học tập cho tốt và chuyển lời của Bác tới các thanh niên quê cháu phải đi học, có văn hóa mới làm chủ được quê hương mình…”. Nhớ lời Bác dặn, tôi đã không ngừng học tập suốt đời.

            Tháng 9-1959, sau khi học hết lớp 2, Chu Chà Me được nhận về công tác tại Huyện đoàn Mường Tè, Lai Châu. Dù đi học hay làm công tác xã hội, Chu Chà Me luôn nhớ lời Người, không ngừng tự học, vươn lên để xây dựng quê hương. Chính những hoạt động sôi nổi khi làm công tác đoàn mà năm 1960 bà vinh dự là một trong 75 phụ nữ tiêu biểu của Tây Bắc về Thủ đô Hà Nội dự Quốc khánh 2 - 9. Sáng 4 - 9, Bác Hồ tới thăm Đoàn phụ nữ Việt Bắc và Tây Bắc ở nhà khách của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Bà Me xúc động nhớ lại:

            - Bác tiến lại gần xoa đầu và gọi tên tôi. Bác hỏi “Cháu Chà Me à! Các cháu thanh thiếu niên dân tộc Hà Nhì đã đi học nhiều chưa? Cháu có chuyển lời Bác dặn tới các thanh niên quê mình không?” Rồi Bác khen tôi cố gắng có tiến bộ nhưng phải tích cực hơn nữa. Tôi không ngờ, vị lãnh tụ của dân tộc bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nhớ tới những việc tưởng chừng nhỏ bé ấy.

            Những lời Bác dặn, bà ghi tạc trong lòng và là kim chỉ nam để làm theo. Từ một cô gái 17 tuổi mới học hết lớp vỡ lòng, bà đã quyết tâm học lên Trung cấp, rồi học tiếp Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc. Từ làm giáo viên Trường Dân tộc nội trú Lai Châu đến làm phát thanh viên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Lai Châu... bà đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Xuân này, bà Me sẽ bước sang tuổi 74. Bà tâm sự với chúng tôi rằng hai lần gặp Bác Hồ là hạnh phúc lớn nhất của cuộc đời mình.

Theo Báo Quân đội nhân dân
Tâm Trang(st)

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

54125350
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
3208
71887
71887
54125350