Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, vừa qua, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã triển khai nhiều biện pháp nhằm quán triệt, nâng cao ý thức chấp hành các quy định phòng, chống dịch và các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối trong đơn vị.

Theo đó, thích ứng an toàn được hiểu là không theo đuổi mục tiêu không có ca mắc COVID-19 mà cần áp dụng các biện pháp duy trì và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và điều chỉnh linh hoạt với thực tiễn của đơn vị; thực hiện truy vết, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể và cách ly kịp thời các trường hợp có liên quan, đồng thời đảm bảo thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả.

thich ung an toan 1
Chủ động phun khử trùng phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực khi có yêu cầu

Trước hết, đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Thành phố Hà Nội trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trong đơn vị (việc khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, tiêm chủng, nguyên tắc 5K, quét mã QR, đảm bảo khoảng cách...). Khi phát hiện các trường hợp vi phạm cần kiên quyết xử lý nghiêm gắn với xử lý trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị. Đồng thời tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tại các buổi làm việc, sinh hoạt tập thể của bộ đội, các buổi huấn luyện, tập huấn chuyên môn... Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh; làm tốt công tác tuyên truyền để bộ đội tự giác thực hiện tốt các hướng dẫn, thông điệp “5K” của Bộ Y tế; tiếp tục thực hiện phương châm “4 tại chỗ” sẵn sàng nhân lực, vật lực cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Mặt khác, bảo đảm trang bị phục vụ quét mã QR Code tại các vị trí kiểm soát an ninh quanh khu vực.

Tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đối với các lực lượng làm nhiệm vụ tại Công trình Lăng, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; khu vực thăm viếng trong Công trình và khu K9; tổ chức phòng cách ly, xét nghiệm, xử lý trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại khu vực sau Lăng. Trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh trong nước, tuy vẫn được kiểm soát tốt nhưng người dân đang nảy sinh tâm lý lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang khi tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình. Vì vậy, đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở Nhân dân tuyệt đối chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; bố trí hệ thống pano, áp phích tuyên truyền về tác hại và cách thức xử lý trong các trường hợp cần thiết để người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng.

thich ung an toan 2
Thực hiện quét mã QR Code đối với khách tham quan

Đặc biệt, vừa qua, sau thời gian dài tạm dừng tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và tham quan khu vực Lăng, Quảng trường Ba Đình để tập trung phòng, chống dịch COVID-19, đơn vị đã tổ chức đón tiếp Nhân dân, khách quốc tế, các cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội vào Lăng viếng Bác, tham quan khu vực. Trong đó đã thực hiện nghiêm tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Các cơ quan, đơn vị đã duy trì nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế; tập trung tổ chức các phòng y tế, hỗ trợ các trường hợp nghi nhiễm COVID-19; trang bị quét mã QR Code tại các vị trí lối vào; hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đoàn thể chính trị - xã hội lập danh sách đăng ký viếng và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 khi vào viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, tham quan khu vực.

thich ung an toan 3
Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19
báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19

Đại tá Nguyễn Ngọc Huân, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cho biết: Triển khai Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về Quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã tập trung chỉ đạo đã quán triệt, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng, chống dịch theo các quy định được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Thành phố Hà Nội triển khai. Đồng thời, duy trì các biện pháp y tế trong phòng, chống dịch, bảo đảm tốt công tác phòng dịch trong toàn đơn vị và đón tiếp khách tham quan khu vực; triển khai tiêm vắc-xin, khử khuẩn nơi làm việc định kỳ, thiết lập khu cách ly an toàn, thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn theo quy định, triển khai quét mã vạch QR code để kiểm soát khách vào viếng Bác và tham quan khu vực Lăng. Đồng thời, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng, chống dịch. Đây là các biện pháp được thực hiện đồng bộ, duy trì nghiêm trong toàn cơ quan nhằm bảo đảm tốt nhất công tác phòng, chống dịch, sức khỏe cho cán bộ, nhân viên, chiến sỹ và khách tham quan khu vực”.

Bên cạnh đó, để tăng cường năng lực ứng phó, góp phần nâng cao khả năng thích ứng trước dịch bệnh, đơn vị đã chủ động triển khai xây dựng các phương án cụ thể trên từng lĩnh vực chuyên môn đặc thù. Trong đó, tập trung triển khai các biện pháp thích ứng an toàn theo từng cấp độ dịch; giữ vững quân số khỏe, ổn định đời sống cán bộ, nhân viên, chiến sỹ góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị trọng tâm và đột xuất; sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch cho cơ quan, đơn vị bạn và địa phương nơi đóng quân khi có yêu cầu.

Phòng chống các loại dịch bệnh nói chung và dịch COVID-19 nói riêng là trách nhiệm của toàn xã hội. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến nhanh chóng trong cộng đồng, mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của đơn vị và địa phương nơi cư trú. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ góp phần bảo đảm an toàn cho gia đình, đơn vị và toàn xã hội./.

Giang Hải

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

75210184
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
12160
164403
1184410
75210184