Trước những ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch, giữ khoảng cách nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, tạo nguồn, chế biến, chăm sóc, phục vụ bộ đội... Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của trên, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” để nâng cao chất lượng các mặt công tác, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến kéo dài, ngành Quân nhu đã tăng cường công tác quản lý, thực hành tiết kiệm; sử dụng vật chất quân nhu đúng mục đích. Tiến hành bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện nội dung bảo đảm quân nhu theo kế hoạch hậu cần sẵn sàng chiến đấu, tập trung vào Kế hoạch bảo đảm hậu cần cho chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, phòng chống cháy nổ - cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19. Thường xuyên duy trì nghiêm lượng vật chất quân nhu sẵn sàng chiến đấu ở các cấp, thường xuyên luân phiên đổi hạt bảo đảm số lượng, chất lượng đúng quy định. Duy trì bảo đảm quân nhu cho các cấp độ phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho các khu cách ly tập trung, sẵn sàng bảo đảm đẩy đủ, kịp thời đáp ứng các nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Trên cơ sở tiêu chuẩn và định lượng quy định, ngành Quân nhu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức bữa ăn hợp lý. Hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ các biện pháp trong bảo đảm ăn uống, tổ chức tạo nguồn khai thác lương thực thực phẩm; các bếp ăn đơn vị tăng cường cải tiến chế biến món ăn, xây dựng thực đơn phù hợp; bảo đảm tốt tiêu chuẩn cho bộ đội ăn thêm các ngày lễ, Tết; duy trì nghiêm quy định cân đong tay ba, kiểm thực ba bước lương thực thực phẩm. Chất lượng bữa ăn của bộ đội tại các cơ quan, đơn vị luôn được giữ vững; bảo đảm tuyệt đối an toàn, không có ngộ độc do ăn uống xảy ra. Trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 đã duy trì các đơn vị thực hiện nghiêm việc tổ chức tiếp phẩm không trực tiếp tiếp xúc; chia ăn dãn cách; bảo đảm xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn cho bộ đội thực hiện trước khi vào nhà ăn... đã góp phần cho đơn vị thực hiện tốt cho công tác phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn cho lực lượng nuôi quân, chủ động cải tiến chế biến món ăn, thực đơn ăn, nâng cao chất lượng bữa ăn bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn, nhất là trong các dịp lễ, Tết. Thường xuyên quản lý chặt chẽ các trang thiết bị, bổ sung đầy đủ hệ thống bảng biểu nhà ăn nhà bếp theo đúng quy định; hệ thống sổ sách của quản lý các bếp được hoàn thiện bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định góp phần tích cực nâng cao hiệu quả công tác phục vụ ăn uống cho bộ đội.

Bên cạnh đó, để bảo đảm quân trang phục vụ các nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã chủ động xây dựng dự toán, lập kế hoạch tiếp nhận và cấp phát quân trang chiến sỹ mới bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, đúng cỡ số, bảo đảm đầy đủ quân trang chiến sỹ ra quân và quân trang chiến sỹ trên hạn định. Bảo đảm đầy đủ kịp thời, đồng bộ quân trang cho chiến sĩ tham gia Lễ khai mạc và Lễ bế mạc AmyGames của Bộ Quốc phòng tổ chức và tiêu chuẩn quân trang của các đối tượng khác. Đồng thời quán triệt, hướng dẫn bộ đội cách quản lý, bảo quản, sử dụng quân trang đúng mục đích, tính chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo quy định. Trên cơ sở kế hoạch bảo đảm quân trang nghiệp vụ cho các đối tượng làm nhiệm vụ nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh theo quy định của Bộ Quốc phòng, rà soát giá các mặt hàng quân trang nghiệp vụ nghi lễ là cơ sở để đơn vị chủ động ký kết hợp đồng sản xuất và cung ứng, bảo đảm đầy đủ kịp thời, chất lượng quân trang, trang phục nghiệp vụ nghi lễ cho thực hiện nhiệm vụ chính trị. Bảo đảm thực hiện tốt công tác giặt là quân trang nghiệp vụ cho các lực lượng làm nhiệm vụ nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

quan nhu 2021 1
Đảm bảo quân trang nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Đoàn 275.

Ngoài ra, để phát huy tốt hiệu quả của tăng gia sản xuất, tạo nguồn tại chỗ với giá thành rẻ và an toàn cho bộ đội, ngành Quân nhu luôn chủ động nắm bắt, kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đa dạng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt phù hợp; thực hiện tốt lịch gieo trồng xen canh gối vụ, chủ động chuyển đổi rau mùa vụ; áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm canh tác để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng, vật nuôi. Qua đó, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ ổn định, chất lượng cao, góp phần cải thiện bữa ăn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội, xây dựng đơn vị chính quy, xanh, sạch, đẹp.

quan nhu 2021 2
Tích cực trong tăng gia sản xuất tạo nguồn lương thực,
 thực phẩm tại chỗ phục vụ bữa ăn cho bộ đội

Đơn vị đã tích cực, chủ động quán triệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm công tác huấn luyện ngành quân nhu theo quy định. Thường xuyên chỉ đạo bồi dưỡng nghiệp vụ nấu ăn cho lực lượng làm nhiệm vụ nuôi quân tại các cơ quan, đơn vị. Xây dựng kế hoạch công tác quân nhu, kế hoạch xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” năm 2021. Kiện toàn đầy đủ, chính quy hệ thống bảng biểu, hệ thống sổ sách quân nhu ở các cấp theo đúng quy định của ngành. Quán triệt và phổ biến các chế độ, tiêu chuẩn vật chất quân nhu năm 2021 cho 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Duy trì nghiêm nề nếp chế độ công tác quân nhu; cán bộ, nhân viên, chiến sĩ quân nhu thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ và nâng cao hiệu quả công tác góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh. Xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ ngành Quân nhu theo quy định. Thực hiện tốt công tác chi tiêu mua sắm, sử dụng kinh phí ngành quân nhu đúng kế hoạch, đúng thủ tục nguyên tắc, đúng yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, thường xuyên duy trì và đẩy mạnh phong trào thi đua: “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” ở các cơ quan, đơn vị bảo đảm thiết thực và hiệu quả cao góp phần thúc đẩy hoạt động phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, công tác bảo đảm quân nhu cho các lực lượng gặp nhiều khó khăn, vì vậy, đặt ra cho công tác quân nhu những mục tiêu, yêu cầu cao hơn, cần phải tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu trong mọi tình huống. Ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án triển khai bảo đảm yêu cầu quân nhu phục vụ nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó, tập trung vào những nội dung sau:

Một là, thường xuyên quán triệt và duy trì thực hiện Thông tư số 168/2021/TT-BQP ngày 18/12/2021 của Bộ Quốc phòng Quy định tiêu chuẩn, định lượng, mức tiền ăn cơ bản bộ binh, quân binh chủng, bệnh binh điều trị; ăn thêm ngày lễ, Tết, khi làm nhiệm vụ và các hướng dẫn của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần về công tác bảo đảm ăn uống. Đặc biệt là triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị hướng dẫn của Cục Quân nhu về các biện pháp trong bảo đảm quân nhu phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tiếp tục chủ động, kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn định lượng cho các đối tượng. Phát huy có hiệu quả hoạt động của hội đồng giá, tổ kinh tế, trực ban các cơ quan, đơn vị. Duy trì nghiêm các chế độ nhà ăn, nhà bếp, tích cực chủ động cải tiến, chế biến món ăn, chú trọng các khâu trong công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm tuyệt đối không có ngộ độc do ăn uống xảy ra. Chủ động huấn luyện bồi dưỡng tay nghề, thái độ tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ nuôi quân, tổ chức hội thi hội thao về nấu ăn… góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phục vụ ăn uống hàng ngày cho bộ đội. Đối với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly y tế tập trung cần triển khai kế hoạch tổ chức bảo đảm quân nhu theo từng nhiệm vụ cụ thể; bố trí sử dụng lực lượng, trang bị vật chất quân nhu phù hợp; chủ động phối hợp với các lực lượng khai thác lương thực, thực phẩm tại chỗ kết hợp với các nguồn khác...

Hai là, lập kế hoạch tiếp nhận quân trang thường xuyên bảo đảm cho các đối tượng kịp thời đúng chế độ tiêu chuẩn. Chủ động bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn quân trang nghiệp vụ năm 2022 cho các đối tượng làm nhiệm vụ nghi lễ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đúng Thông tư 183/2016/TT-BQP ngày 14/11/2016 của Bộ Quốc phòng và các quy định, hướng dẫn của các cơ quan nghiệp vụ cấp trên đáp ứng kịp thời, hiệu quả cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Ba là, chủ động duy trì, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tận dụng và phát huy lợi thế để phát triển tăng gia sản xuất, chế biến tại chỗ đạt năng suất, hiệu quả cao hơn. Làm tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; đẩy mạnh ứng dụng khoa học nuôi, trồng, bảo đảm tốt đời sống bộ đội và đáp ứng đầy đủ nhu cầu vật chất quân nhu cho các nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Bốn là, quán triệt, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm công tác huấn luyện ngành quân nhu cho các đối tượng theo quy định. Bổ sung và kiện toàn đầy đủ, hệ thống bảng biểu, hệ thống sổ sách quân nhu ở các cấp theo đúng quy định của Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần. Tiếp tục duy trì và đẩy mạnh phong trào: “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” ở các cơ quan, đơn vị bảo đảm thiết thực và hiệu quả cao góp phần thúc đẩy hoạt động phong trào thi đua Quyết thắng của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng.

Phát huy những kết quả đạt được, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên ngành Quân nhu Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả bảo đảm, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu quân nhu cho toàn đơn vị, góp phần cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Sỹ Tuấn

Bài viết khác: