Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, bố là giáo viên cấp 2, anh trai hiện đang là giảng viên của Học viện Chính trị. Tháng 2 năm 1993, Bùi Thái Hiệp vinh dự được tuyển chọn từ những thanh niên ưu tú của huyện Giao Thủy, Nam Định vào công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngay sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, anh đăng ký dự thi và đã trúng tuyển vào Trường Sỹ quan Lục Quân 1.

bui-thai-hiepa
Đại úy Bùi Thái Hiệp

Qua 5 năm học tập, khổ luyện trong môi trường Lục quân đã hun đúc cho anh bản lĩnh, nghị lực, sự tự tin để làm hành trang cho quá trình công tác sau này. Năm 2001, Bùi Thái Hiệp tốt nghiệp với tấm bằng loại Khá, đồng thời được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Niềm vui như được nhân đôi khi anh được điều động về công tác tại đơn vị Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.          

Về đơn vị anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phân đội trưởng, Đội Cảnh vệ đặc biệt, nhiệm vụ chính là đón tiếp, hướng dẫn đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác, bảo vệ nghi lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo vệ tham quan trước và sau Lăng. Nhận thức được niềm vinh dự càng cao thì trách nhiệm càng lớn, anh luôn giáo dục cho bộ đội nâng cao ý thức trách nhiệm, mỗi ca, mỗi kíp trực là mỗi lần làm lễ viếng Bác cho nên thái độ phải trang nghiêm, đón tiếp đồng bào phải ân cần chu đáo, niềm nở bên cạnh đó phải luôn nâng cao cảnh giác bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Trong công việc, anh thường xuyên nhắc nhở bộ đội phải cụ thể, lễ tiết tác phong, xưng hô chào hỏi phải nghiêm cách, chuẩn mực; mang mặc đúng lễ tiết tác phong, trang phục chỉnh tề cũng là để thể hiện thái độ tôn trọng đối với khách. Do vậy, anh thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở bộ đội trong mọi công việc đến từng việc làm cụ thể. Với suy nghĩ mộc mạc “lấy đơn vị là nhà” nên phần lớn thời gian anh đều dành cho đơn vị, tuy gia đình chỉ cách đơn vị vài cây số, những tuần không trực anh vẫn thường xuyên có mặt ở đơn vị để nắm bắt và động viên bộ đội.

Tháng 9 năm 2009, anh được bổ nhiệm giữ chức Phó đội trưởng. Anh cho biết: “Mỗi việc làm và hành động của cán bộ đều có tác động tới nhận thức và hành động của chiến sỹ cho nên bản thân cán bộ trước hết phải gương mẫu trong lời nói và việc làm”. Năng nổ, nhiệt tình trong công việc nhưng anh cũng rất quan tâm chăm lo đời sống cho bộ đội. Anh chia sẻ: Theo quy định của đơn vị đối với những chiến sỹ quê ở Hà Tĩnh, Nghệ An được đi tranh thủ 05 ngày. Tuy nhiên bộ đội đến ngày thứ tư đã lên đơn vị, nắm bắt được lý do vì nếu để hôm sau đi sẽ không có xe trở về đơn vị kịp thời gian, vì vậy anh đã mạnh dạn trình bày và được cấp trên nhất trí tạo điều kiện giải quyết thời gian trả phép lùi đến 07giờ sáng ngày hôm sau, sự việc này được bộ đội rất phấn khởi.

Với kết quả và thành tích đã đạt được, tháng 2 năm 2011, Đại úy Bùi Thái Hiệp được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm giữ chức Đội trưởng, Phó Bí thư Chi bộ Đội cảnh vệ đặc biệt. Trên cương vị công tác mới, hàng tháng anh cùng tập thể Chi bộ thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, nêu cao ý thức phê bình, tự phê của từng đảng viên, chân thành giúp đỡ nhau sửa chữa những khiếm khuyết, học tập cái hay, cái tốt để cùng tiến bộ. Anh thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sỹ về ý thức cảnh giác cách mạng, giữ mối đoàn kết nội bộ, phát huy tính tiền phong gương mẫu của người đảng viên, thực hiện nói đi đôi với làm.

Anh tâm niệm: Để có được sự yêu mến của đồng chí, đồng đội phải luôn trau dồi về phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu trong cách sống và cách ứng xử. Nhờ đó, anh luôn nhận được sự tin tưởng của cấp trên, được cán bộ chiến sỹ mến phục.

Ghi nhận những thành tích của Đại úy Bùi Thái Hiệp, năm 2012 anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, là một trong những cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

 Nghiêm Đức KhởiBài viết khác: