Những ngày Tết Nguyên đán bao giờ cũng là những khoảnh khắc ghi đậm dấu ấn trong lòng người chiến sĩ, cho dù ở bất kì đơn vị nào, từ hải đảo xa xôi hay nơi địa đầu miền biên ải. Với những chiến sĩ Đoàn 285, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, mùa xuân này càng thêm rộn ràng, náo nức, nhất là những chiến sĩ lần đầu tiên ăn Tết xa gia đình. Họ đã tích cực cùng nhau làm công tác chuẩn bị và hồi hộp chờ đón giây phút giao thừa. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp, những ký ức khó phai với mỗi chiến sĩ, là trải nghiệm khó quên trong thời gian tại ngũ, cũng là dịp thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mình với Tổ quốc, nhân dân và đơn vị.

tet giap thi 285 1

tet giap thi 285 2

tet giap thi 285 3
Trung tá Đào Hòa Bình, Chính ủy Đoàn 285 cùng các cơ quan trong Đoàn chúc tết các chiến sĩ Đoàn 285 và công an huyện Ba Vì làm nhiệm vụ phối hợp tuần tra bảo đảm anh ninh vành đai bảo vệ
Khu Di tích K9.

Trung tá Đào Hòa Bình, Chính ủy Đoàn 285 cho biết: Đơn vị đã tổ chức quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Bộ Tư lệnh về việc sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ; đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch sẵn sàng chiến đấu và phối hợp với các tổ chức quần chúng tổ chức tốt hoạt động vui Xuân, đón Tết cho bộ đội. Bảo đảm đúng quan điểm: “Tết công tác, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Đặc biệt, quán triệt và chấp hành nghiêm Chỉ thị của Bộ Quốc phòng, không tổ chức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ uống rượu bia trong khi trực Tết tại đơn vị.

Về kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi cho bộ đội, Đại úy Đoàn Văn Đông, Bí thư Đoàn cơ sở Đoàn 285 cho biết: Từ trong năm, Đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng Kế hoạch. Do đơn vị đóng quân trên diện rộng, lực lượng làm nhiệm vụ phân tán nên Đoàn cơ sở đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí cán bộ Đoàn, bảo đảm cho 100% cán bộ, đoàn viên được tham gia các hoạt động do Đoàn cơ sở tổ chức như văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, hái hoa dân chủ, gói bánh chưng.

Trong Đêm Giao thừa và ngày mồng một Tết, qua các hoạt động đã động viên, khích lệ tinh thần trách nhiệm, không khí vui vẻ trong toàn đơn vị. Binh nhất Trần Trung Nhật, chiến sĩ Đội Quản lý Di tích, lần đầu đón Tết trong quân ngũ chia sẻ: Đây là cái Tết đầu tiên tôi xa nhà. Mặc dù không được ở bên người thân nhưng tôi cảm thấy tết trong quân ngũ thật vui và ấm áp. Lần đầu tôi được tự tay gói chiếc bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc với ảnh Bác Hồ trang trọng; cùng đồng đội tham gia vào các trò chơi dân gian, từ đó giúp tôi cảm nhận rõ tình đồng chí, thứ tình cảm mà tôi mới chỉ được biết tới trong tác phẩm văn học khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

tet giap thi 285 4
Đại tá Phạm Văn Hiền, Đoàn trưởng Đoàn 285 động viên, chúc Tết lực lượng trực Tết tại đơn vị.

Trung sỹ Nguyễn Quốc Hiểu, Tiểu đội phó, Phân đội 1, Đội Bảo vệ cho biết: Đây là cái Tết thứ hai của tôi trong quân ngũ. Cũng như năm trước, không khí chuẩn bị Tết của đơn vị rất náo nhiệt. Anh em quây quần bên nhau ấm áp như trong gia đình. Chúng tôi gói bánh chưng, trang trí bàn thờ Tổ quốc, hội trường làm khu đón Xuân tập thể… Đêm Giao thừa, cán bộ, chiến sĩ tập trung nghe Chủ tịch nước chúc Tết; tham gia hái hoa dân chủ, đốt lửa trại. Với tôi, Tết trong quân đội sẽ là kỷ niệm đẹp không bao giờ quên.

Còn với Trung sĩ Bùi Văn Sơn, Tiểu đội trưởng, Trung tâm Huấn luyện bộc bạch: Tết trong quân đội thật sự vui, chúng tôi như anh em trong một đại gia đình. Đêm Giao thừa, chúng tôi còn được Thủ trưởng đến động viên, chúc sức khỏe, lì xì lấy may. Cùng với đó, là tinh thần đoàn kết, không khí vui tươi, ấm áp của tình đồng đội, là động lực, là niềm vui giúp chúng tôi vơi đi nỗi nhớ nhà, quyết tâm phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

tet giap thi 285 5

tet giap thi 285 6

tet giap thi 285 7

tet giap thi 285 8
Các chiến sĩ Đoàn 285 tham gia sôi nổi các trò chơi dân gian do Đoàn Cơ sở tổ chức.

Một đêm Giao thừa đã qua, mỗi người lính đã thêm một tuổi quân, thêm một tuổi đời. Và rồi mùa xuân quân ngũ ở Đoàn 285 sẽ mãi là những kỷ niệm đẹp mang theo hành trang mỗi người trên mọi nẻo đường đời, một mùa xuân khó quên trong cái Tết sum vầy ấm tình đồng đội./.  

Lưu Thúy Nga

Bài viết khác: