Năm học 2011-2012 đã kết thúc thắng lợi. Cùng với nhân dân cả nước nô nức kỷ niệm 122 năm Ngày sinh của Bác kính yêu, kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, học sinh khắp mọi miền đất nước đã tụ hội về Lăng để báo cáo với Người những thành tích mà các em đã đạt được trong những năm qua, kính dâng lên Người những bông hoa ngàn việc tốt của các em, thể hiện lòng biết ơn vô bờ bến đối với Bác Hồ - người đã đem lại hoà bình, độc lập cho dân tộc, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

thieu nhi

Những lời hứa quyết tâm trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là động lực to lớn
để các thế hệ học sinh vươn lên trong học tập và rèn luyện

                        Bác ơi, chúng cháu đã về đây

                        Những đứa cháu ngoan đứng sum vầy

                        Trước anh linh Bác lòng thanh thản

                        Thành tích nở hoa khăn đỏ bay.

Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch chẳng vàng son

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn.

Trong những ngày tháng 5, Ban Quản lý Lăng đã phục vụ số lượng lớn học sinh ở các trường khắp các tỉnh, thành phố về báo công dâng Bác như: Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Bình, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nội... Ngày cao điểm có tới 4 đoàn. Tính từ ngày 01/5/2012 đến ngày 31/5/2012 đã có 23 đoàn tổ chức báo công dâng Bác cho các cháu thiếu niên, nhi đồng.

Năm học 2011-2012 với chủ đề:

                    Vâng lời Bác dạy

                    Học giỏi chăm ngoan

                    Làm nghìn việc tốt

                    Tiến bước lên Đoàn

Các trường đã tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống, giúp đội viên hoàn thiện nhân cách, nuôi dưỡng ước mơ trở thành con ngoan, trò giỏi bằng những hình thức giao lưu, hội diễn văn nghệ, các hoạt động về nguồn.

thieu nhi 2

Thực hiện lễ kết nạp Đội tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đã được các trường đặc biệt quan tâm. Các em đã nhận chăm sóc, giúp đỡ thường xuyên các gia đình thương binh, liệt sỹ, có Liên đội đã tổ chức chương trình “Nối vòng tay nhân ái” với những người khuyết tật nhằm quyên góp tiền giúp đỡ những người khuyết tật...

Trong phong trào Trần Quốc Toản, các Liên đội đã triển khai phong trào “Kế hoạch nhỏ” được các bạn đội viên tích cực hưởng ứng. Để thực hiện tốt cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, các Liên đội đã xây dựng nhiều tiêu chí thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy tới từng đội viên gắn với nhiệm vụ của người học sinh.

Để nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường, các trường đã tổ chức những đợt thi đua trong học tập chào mừng các ngày lễ lớn trong năm học như: 20/10, 20/11, 3/2, 8/3, 26/3, 30/4, 19/5... Qua hình thức thi đua này đã có rất nhiều những tấm gương sáng, tiêu biểu trong học tập và rèn luyện, là những tấm gương tốt cho các bạn học tập; tổ chức có hiệu quả các hoạt động giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các quỹ học bổng “Thiếu nhi nghèo vượt khó”, “Học sinh nghèo hiếu học”, tổ chức các hoạt động tình nghĩa như “Tấm áo tặng bạn”...

Phong trào “Thi đua xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Vì màu xanh quê hương”, “Trường em xanh, sạch, đẹp” xây dựng môi trường thân thiện, không bạo lực được các em học sinh tích cực hưởng ứng bằng các hoạt động bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường học, đường làng ngõ xóm, tham gia tu sửa, làm mới các di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ tại địa phương mình. Với những cố gắng phấn đấu bằng nhiều hình thức hoạt động phong phú, trong năm học vừa qua, các trường đã đạt được rất nhiều thành tích như đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia, trường tiên tiến xuất sắc, nhiều em học sinh đạt giải cấp quốc gia, cấp tỉnh, thành phố...

Trước anh linh Bác, các em đã hứa với Bác cố gắng nhiều hơn nữa để đạt thành tích cao hơn, vâng lời Bác dạy, học giỏi, chăm ngoan, chăm làm để xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, góp phần xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như ước mơ của Bác.

Đó là những thành tích, những phong trào tiêu biểu, những mô hình hoạt động hay của thiếu nhi cả nước dâng lên Bác Hồ trong những ngày tháng Năm đầy ý nghĩa./.

Lan Hương

Bài viết khác: