Hàng năm, sau khóa huấn luyện chiến sỹ mới, các đơn vị trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại tổ chức đón lớp chiến sỹ mới về nhận công tác và tiễn các chiến sỹ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Nhiều đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục, tuyên truyền nhằm động viên, nắm bắt tư tưởng chiến sỹ mới và tạo sự đoàn kết thống nhất giữa các lứa lớp chiến sỹ ngay từ ngày đầu về đơn vị. Khi đặt vấn đề về hoạt động này ở Đoàn H75, chúng tôi được Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn H75 giới thiệu về Đội Gác vũ trang để tìm hiểu về cách làm trên.

Doi 3 gac vu trangĐoàn viên thanh niên chi đoàn Đội Gác vũ trang chăm sóc vườn hoa cây cảnh

Đại úy Nguyễn Văn Biên, Đội trưởng Đội Gác vũ trang, Đoàn H75 cho biết: “Kinh nghiệm của tôi sau nhiều năm quản lý chiến sỹ đó là cán bộ phải tạo sự thân thiện, gần gũi với chiến sỹ mới ngay từ khi anh em về đơn vị công tác. Sự quan tâm chân thành và tin tưởng của cán bộ đã tạo niềm tin, sự yên tâm công tác của các lớp chiến sỹ mới. Trong tháng đầu chiến sỹ mới về đơn vị, các đồng chí cán bộ từ tiểu đội trở lên, đặc biệt là cán bộ cấp phân đội, cán bộ cấp Đội phải thường xuyên quan tâm gần gũi, động viên chiến sỹ mới”.

Đến Phân đội 6, Đội Gác vũ trang, khi hỏi về kinh nghiệm quản lý và nắm bắt tư tưởng của chiến sỹ mới về Phân đội, Trung úy Trần Mạnh Hoàng, Phân đội trưởng tâm sự: “Cùng với cán bộ các cấp quan tâm thăm hỏi, động viên, thì ngay khi chiến sỹ mới về đơn vị, cán bộ phân đội phải tập trung giới thiệu, phổ biến cho anh em thực hiện các quy định trong sinh hoạt và công tác để chiến sỹ mới biết và thực hiện, bởi điều kiện doanh trại của Trung tâm Huấn luyện trước đây anh em công tác có những điểm khác so với doanh trại đơn vị hiện tại. Đặc biệt, trong tuần đầu tiên thì cán bộ tiểu đội, phân đội phải thường xuyên bám sát, hướng dẫn chiến sỹ mới thực hiện các chế độ, nề nếp sinh hoạt, học tập, và giải đáp những thắc mắc cho anh em bởi chiến sỹ mới còn bỡ ngỡ, có rất nhiều điều cần phải hỏi, cần được giúp đỡ”.

Để khẳng định cho ý kiến của đồng chí Đội trưởng và Phân đội trưởng, Đại úy Nguyễn Tử Phương Thành, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên của Đội Gác vũ trang cho biết: “Nắm chắc diễn biến tư tưởng của chiến sỹ mới trong thời gian đầu về đơn vị công tác là việc rất quan trọng, vì khi vừa thay đổi môi trường huấn luyện, tư tưởng anh em thường hay dao động, dễ mắc sai lầm, khuyết điểm, do đó để tạo sự gần gũi và thân thiện đối với anh em chiến sỹ mới về đơn vị công tác, ngoài các nội dung huấn luyện nghiệp vụ, Chi đoàn được giao nhiệm vụ tổ chức các hoạt động văn hóa văn ghệ, giao lưu thể dục thể thao nhằm lôi cuốn, thu hút và tạo sân chơi cho đoàn viên tham gia”.

Khuôn viên của Đội Gác vũ trang nằm khuất sau những rặng cây bốn mùa tỏa bóng của khu vườn Phủ Chủ tịch. Mặc dù diện tích không rộng nhưng cán bộ, chiến sỹ của Đội Gác vũ trang đã có những sáng kiến để cải tạo thành một không gian vừa gần gũi với thiên nhiên, vừa tiện lợi cho tổ chức các hoạt động của Chi đoàn. Cùng tham dự buổi giao lưu với chủ đề “Ấm tình đồng đội” của Chi đoàn tôi có cảm giác như được tham dự một buổi liên hoan văn nghệ bởi sự tham gia nhiệt tình và sôi nổi của các đoàn viên là những chiến sỹ mới đến từ quê hương Nghệ An, Hà Tĩnh và Phú Thọ. Không khí chan hòa của đơn vị đã tạo được sự thân thiện, hòa đồng giữa các lớp chiến sỹ, xây dựng nên một tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài việc tổ chức tốt các hoạt động văn hóa văn nghệ, Chi đoàn còn tổ chức thi đấu giao hữu bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, tạo nên những sân chơi hấp dẫn cho đoàn viên thanh niên sau mỗi giờ luyện tập căng thẳng, vất vả.

Binh nhì Trần Đức Thắng, quê ở Nghệ An, chiến sỹ Tiểu đội 17, Phân đội 5 khi được hỏi về cảm nhận của mình được về công tác tại đơn vị đã phấn khởi cho biết: “Ngay buổi tối đầu tiên, chiến sỹ mới được biên chế từ Trung tâm Huấn luyện về đơn vị, Chi đoàn đã tổ chức một buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, đồng chí Bí thư Chi đoàn thiết kế chương trình hấp dẫn để 31 chiến sỹ mới đứng lên tự giới thiệu về quê quán, sở thích, thể hiện những năng khiếu của cá nhân. Những sinh hoạt tập thể như thế đã tạo cho chúng em hòa nhập nhanh với môi trường công tác mới, không có khoảng cách giữa các lứa lớp chiến sỹ, anh em từ nhiều miền quê hiểu nhau thêm”.

Thượng tá Nguyễn Hoàng Diệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn H75 cho biết: Những năm qua, với điều kiện hiện có, đơn vị đã tập trung xây dựng cơ sở vật chất doanh trại khang trang, xanh - sạch - đẹp - chính quy, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động vui chơi giải trí, tạo bầu không khí vui vẻ cũng là biện pháp rất quan trọng để gắn kết tình cảm của bộ đội, đây cũng chính là động lực để mỗi cán bộ, chiến sỹ thêm yêu mến, gắn bó với nhiệm vụ và đơn vị”

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Đội Gác vũ trang của Đoàn H75, tôi như cảm nhận được niềm tin của mỗi cán bộ, chiến sỹ đơn vị quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn và đơn vị. Đó cũng chính là mục tiêu quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Đoàn phấn đấu xây dựng đơn vị chính quy, mẫu mực và là đơn vị tiêu biểu về điều lệnh, nghi lễ trong toàn quân./.

Duy Hưng

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác: