anh doan
Ảnh Trung úy Trần Quốc Cường cùng các chiến sĩ Trường Sa

“…Trách nhiệm, nhiệt tình, hòa đồng và hết mình vì công việc…” là những ưu điểm nổi bật của Trung uý Trần Quốc Cường, Bí thư Đoàn cơ sở H85 khi mọi người nói về anh.

Gặp Trung úy Cường với vóc dáng rắn rỏi trong bộ quân phục đang huấn luyện bộ đội trên thao trường, cảm nhận ban đầu để lại cho chúng tôi là một người cởi mở, năng động và quyết đoán. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2007, Trung úy Cường được tuyển chọn về Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng công tác. Với cương vị Đội phó Đội Bảo vệ thuộc Đoàn H85, Trung uý Trần Quốc Cường luôn hăng hái nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc, nhất là trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị, Trung úy Cường luôn được lãnh đạo, chỉ huy và đoàn viên trong đơn vị tin tưởng nên được tín nhiệm bầu là Bí thư Đoàn cơ sở. Với những kiến thức được học hỏi trong nhà trường và kinh nghiệm trong hoạt động thực tế, từ năm 2009 đến nay, trên cương vị là Bí thư Đoàn cơ sở, Cường luôn chứng tỏ vai trò tích cực, đầu tàu của một thủ lĩnh Đoàn gương mẫu, sáng tạo, đi đầu trong các phong trào.

 Khi được hỏi, bí quyết nào giúp anh vừa làm tròn nhiệm vụ của một người Đội phó quân sự, vừa đảm đương và hoàn thành tốt vai trò của một thủ lĩnh Đoàn, anh tâm sự: “Là cán bộ của một đội làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn  Khu Di tích K9, tôi luôn sâu sát với cán bộ, chiến sĩ, xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong cấp uỷ, chỉ huy đơn vị và làm tốt công tác dân vận. Là Bí thư Đoàn, tôi thấy mình phải có trách nhiệm giáo dục, dẫn dắt, xây dựng kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết cho đoàn viên thanh niên. Tôi luôn trăn trở làm sao để gắn kết đoàn viên thành một tập thể vững mạnh, năng động, hướng đoàn viên đến những hoạt động bổ ích...”

Những chia sẻ của Trung uý Trần Quốc Cường cũng chính là những gì mà qua thực tế chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với cán bộ chỉ huy và đoàn viên thanh niên đơn vị. Là đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ Khu Di tích K9, những năm qua, cùng với sự quan tâm về mọi mặt của Bộ Tư lệnh, công tác đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị cũng từng bước phát triển. Từ một Chi đoàn cơ sở đến nay đã phát triển thành Đoàn cơ sở với 4 chi đoàn hoạt động sôi nổi, hiệu quả. Đoàn viên thanh niên có mặt ở hầu hết các đơn vị của Đoàn H85 và hăng hái thi đua xung kích thực hiện nhiệm vụ như bảo vệ an toàn an ninh Khu Di tích, đón tiếp tuyên truyền, chăm sóc, bảo vệ rừng và tăng gia sản xuất... Chính vì vậy, để xây dựng phong trào đạt hiệu quả tốt nhất, Cường đã cùng với tập thể Ban chấp hành luôn học hỏi cách làm và nắm bắt sâu sát nhu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên. Trong quá trình tổ chức và chỉ đạo thực hiện tại đơn vị cơ sở, Cường đã bám sát vào sự chỉ đạo của Đảng uỷ, chỉ huy Đoàn H85 và hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên, khéo léo vận dụng  cho phù hợp với thực tế tình hình ở đơn vị và địa phương. Nhờ đó, các phong trào Đoàn đã góp phần khơi dậy, thúc đẩy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ đơn vị và đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

“Bên cạnh nhiệt huyết và nhiệt tình trong công việc thì người cán bộ Đoàn phải có tư duy sáng tạo, phải biết khơi dậy nhiệt huyết còn tiềm ẩn trong mỗi đoàn viên thanh niên, có như thế thì phong trào Đoàn của đơn vị mới ngày càng vững mạnh”- Cường chia sẻ như vậy với chúng tôi.

Không chỉ tạo sự thúc đẩy góp phần vào cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, Đoàn cơ sở còn góp phần làm tốt công tác dân vận trên địa bàn đóng quân. Toàn bộ Khu Di tích do đơn vị bảo vệ có vành đai tiếp giáp với 5 thôn và 4 xã liền kề của 2 huyện Ba Vì, Hà Nội và Thanh Thuỷ, Phú Thọ, những năm qua tuổi trẻ đơn vị đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động giao lưu kết nghĩa, phối hợp hoạt động giáo dục truyền thống cho đoàn viên thanh niên địa phương, tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình nghĩa, cải tạo, sửa sang nghĩa trang liệt sỹ, hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng....Chính vì vậy hiện nay, Đoàn cơ sở H85 được các tổ chức Đoàn địa phương đánh giá là một trong những tổ chức Đoàn trong quân đội góp phần tích cực nhất trong phối hợp hoạt động và tham gia công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Với những thành tích và đóng góp nhiều năm trong hoạt động công tác đoàn, dịp 26/3/2012 vừa qua, Trung uý Trần Quốc Cường được vinh dự là 1 trong 60 cán bộ Đoàn ưu tú nhất được tuyên dương trong dịp tôn vinh các bí thư Đoàn cơ sở xuất sắc toàn quân năm 2011 và được lựa chọn là 1 trong 10 đại biểu thanh niên Quân đội tham gia hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đầu tháng 6/2012. Vừa trở về từ chuyến thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, Quốc Cường tâm sự: “Tôi rất vinh dự khi được tham gia chương trình này. Được chứng kiến cuộc sống của những cán bộ chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1, tôi thấy những thành tích của mình là quá nhỏ bé so với những vất vả, khó khăn của các cán bộ, chiến sĩ ngoài hải đảo xa xôi. Tôi tự nhủ với lòng mình, mình thật vinh dự được công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nên càng phải cố gắng hơn nữa, nhất là trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên để tìm tòi các chương trình, các mô hình hoạt động nhằm thu hút hơn nữa sự tham gia của đoàn viên thanh niên và đưa phong trào Đoàn của đơn vị ngày càng phát triển”.

cuong 2
Trung úy Cường cùng các em nhỏ ở Trường Sa

Khi được hỏi về người thủ lĩnh đoàn của đơn vị, Thượng tá Nguyễn Thanh Huống - Chính ủy Đoàn H85 cho biết: “ Đồng chí Trần Quốc Cường là một Bí thư Đoàn tiêu biểu của đơn vị, luôn có sự năng động, sáng tạo trong các phong trào, có năng khiếu và kỹ năng công tác. Từ khi làm Bí thư Đoàn cơ sở, đồng chí đã có những đóng góp rất lớn đưa phong trào Đoàn của đơn vị ngày càng vững mạnh”.

                                                                                                            Duy Hưng

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

54125573
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
3431
72110
72110
54125573