Khóa huấn luyện chiến sĩ mới đợt 2 năm 2012 của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đang bước vào những tuần đầu của chương trình huấn luyện. Để giúp chiến sĩ mới ổn định về tâm lý, tư tưởng và yêu mến, gắn bó, bắt nhịp nhanh với nếp sống kỷ luật trong môi trường quân đội, đó là trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp, của Chi đoàn Thanh niên Trung tâm Huấn luyện… Chính sự sâu sát, động viên, giúp đỡ kịp thời của đội ngũ cán bộ các cấp và hoạt động của Chi đoàn sẽ giúp các chiến sĩ mới yên tâm công tác, tích cực, rèn luyện phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thanh Huống, Chính ủy Đoàn H85 cho biết “Việc thay đổi môi trường hoạt động có những tác động sâu sắc đến chiến sĩ mới. Từ môi trường dân sự, bước vào cuộc sống quân ngũ, các chiến sĩ mới rất nhớ nhà và bỡ ngỡ với môi trường trong quân đội. Chính vì vậy, vấn đề luôn được đặt ra qua các buổi hội ý của chỉ huy và giao ban hàng ngày của đơn vị chúng tôi là: Làm gì để giúp chiến sĩ mới ổn định tư tưởng, yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao?”. Câu hỏi của đồng chí Chính ủy Đoàn H85 đặt ra cũng là gợi ý để chúng tôi đi sâu tìm hiểu về những cách làm trên tại Trung tâm huấn luyện.

Huan lyen 28.11.goi thuoc noHuấn luyện chiến sỹ mới thực hành gói buộc lượng nổ và tra lắp đồ dùng gây nổ

Người đầu tiên chúng tôi được gặp đó là Trung tá Nguyễn Văn Kiểm, Trưởng Trung tâm huấn luyện, qua lời giới thiệu ngắn gọn của đồng chí Trưởng ban Chính trị Đoàn H85: “Đây là một cán bộ nhiều năm làm nhiệm vụ huấn luyện, chắc chắn có nhiều kỷ niệm sâu sắc với chiến sĩ mới, anh cũng là một cán bộ luôn gần gũi và gắn bó với chiến sĩ mới và được anh em coi như người chú, người anh của họ”

Đến với chiến sĩ mới từ sự sẻ chia chân tình

Nói chuyện với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Kiểm cho biết: Trung tâm được giao nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới cho đơn vị. Từ rất nhiều địa phương trong cả nước, chiến sĩ mới được tuyển chọn để huấn luyện phục vụ nhiệm vụ tại Lăng Bác. Sự khác nhau về vùng miền, về sinh hoạt, mỗi người một hoàn cảnh là những khó khăn ban đầu đối với công tác quản lý, nắm bắt tư tưởng của đơn vị chúng tôi. Thế nhưng từ kinh nghiệm của những khóa huấn luyện trước, chúng tôi rút ra là: Trong quản lý chiến sĩ mới, bên cạnh việc duy trì nghiêm điều lệnh, điều lệ của Quân đội, quy định của đơn vị, cán bộ các cấp luôn luôn tạo mối quan hệ gần gũi, thân thiện, không khí đầm ấm, vui vẻ thì anh em chiến sĩ mới bớt bỡ ngỡ và nhanh chóng hòa nhập với mmoi trường mới.  

Câu chuyện từ ngày huấn luyện đợt 1 năm 2012 đã qua, nhưng mỗi khi nhắc lại, các cán bộ của đơn vị còn nhớ mãi: Đó là trường hợp binh nhì Nguyễn Hữu Luân, quê ở Chí Tiên, Thanh Ba, Phú Thọ. Trong tháng đầu huấn luyện, Luân bị ốm, đơn vị gửi đi điều trị tại quân y viện. Sau khi điều trị khỏi bệnh, được ra viện về đơn vị công tác, tưởng rằng Luân sẽ tích cực học tập để theo kịp đồng đội sau những ngày đi viện, nhưng hoàn toàn ngược lại, không những không tích cực cùng đồng đội học tập mà Luân thường có biểu hiện chán nản, kêu đau bệnh tật, không vui chơi thể thao với đồng đội, hay ngồi trầm tư một mình. Thấy dấu hiệu trên, chỉ huy đơn vị đã hội ý, một mặt giao cho đồng chí Trung đội trưởng trực tiếp gặp gỡ nắm tình hình, giao nhiệm vụ cho các chiến sĩ mới cùng quê để tâm sự, chia sẻ, một mặt đồng chí Chính trị viên Trung tâm liên lạc về địa phương thì được biết gia đình Luân thuộc diện khó khăn, bố thường xuyên đau yếu… Thế nhưng, mặc dù gia đình rất khó khăn, qua trao đổi thì bố mẹ của Luân lại tha thiết đề nghị cho cháu được huấn luyện, học tập ở đơn vị. Nắm được bản chất của sự việc, cán bộ của đơn vị đã kết hợp cùng với gia đình để tác động tới Luân. Kết quả là qua gặp gỡ, phân tích và được gia đình động viên, Luân đã nhận thức ra vấn đề và hứa sẽ quyết tâm rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ đó trở đi, Luân luôn tích cực trong học tập và các hoạt động của đơn vị. Kết thúc khóa huấn luyện Luân đạt loại giỏi, được tặng Giấy báo công về địa phương. Hiện nay, Luân đang công tác tại Đội bảo vệ. Gặp Luân khi vừa thực hiện ca tuần tra khu vực về, lau những giọt mồ hôi trên gương mặt rám nắng, Luân tâm sự: vừa qua do bệnh hiểm nghèo, bố của Luân mất. Chỉ huy đơn vị đã kịp thời thăm hỏi và trích từ quỹ “Đồng đội” của đơn vị cùng với sự đóng góp, ủng hộ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị với tổng số tiền hơn 4 triệu đồng để gửi tới gia đình. Những tình cảm đó là nguồn động viên và tạo động lực để Luân yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị. Đại tá Nguyễn Bá Trí, Đoàn trưởng Đoàn H85 nhận xét về Luân: “Hiện đồng chí Nguyễn Hữu Luân là một quân nhân rất tích cực trong đơn vị, có tinh thần vượt khó và luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà đơn vị giao cho. Qua việc này, kinh nghiệm cho thấy rằng chiến sĩ mới luôn cần động viên, cổ vũ và kèm cặp chu đáo. Nếu cán bộ, chỉ huy luôn gần gũi chiến sĩ thì sẽ biết được anh em nghĩ gì, muốn gì, cần gì? Hiểu kỹ về bộ đội là cơ sở để cán bộ có những biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, hiệu quả. Nếu làm tốt được những việc này, anh em sẽ nhận thức và tiến bộ rất nhanh”.

Huan lyen 28.11.ban dan that

Huấn luyện thực hành bắn đạn thật

Phát huy thế mạnh của tổ chức Đoàn

Những buổi sinh hoạt Chi đoàn chính là hoạt động gắn kết nhất và tạo được sự gần gũi nhất đối với mỗi chiến sĩ mới. Nhớ ngày đầu tham dự buổi sinh nhật đoàn viên do Chi đoàn tổ chức, binh nhì Lê Xuân Nguyên, quê Cẩm Hòa, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh tâm sự: Thực sự đó là một buổi sinh hoạt ấn tượng và sâu sắc nhất trong cuộc đời của em, bởi từ nhỏ em chưa được tổ chức một buổi sinh nhật trang trọng như vậy. Còn đối với binh nhì Đặng Văn Nhật, quê ở Nam Kim, Nam Đàn, Nghệ An thì cho biết, trước khi đi bộ đội, Nhật chưa từng đứng trước mọi người để trình bày ý kiến hoặc biểu diễn văn nghệ, nhưng khi vào môi trường quân đội, trước sự động viên của đồng đội, em đã mạnh dạn lên sân khấu biểu diễn văn nghệ và hôm đó em đã hát tặng đồng đội 2 bài. Chính từ môi trường quân ngũ đã tạo cho em sự tự tin trong cuộc sống.

Soi noi huan luyen1

Chiến sỹ mới tham gia huấn luyện đội ngũ

Thiếu tá Phạm Hải Tiếp, Trưởng ban Chính trị của Đoàn H85 cho biết, ngay từ đầu khoá huấn luyện, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện. Ngoài các nội dung quân sự, còn chú trọng bồi dưỡng cho cán bộ tiểu đội phương pháp và kỹ năng nắm bắt, giải quyết tư tưởng cho chiến sĩ mới. Chỉ có thông qua hoạt động tập thể, anh em chiến sĩ mới bộc lộ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng. Điều đó giúp cho chỉ huy các cấp kịp thời nắm bắt diễn biến tư tưởng, có phương pháp giải quyết kịp thời. Do vậy, thông qua các buổi sinh hoạt Đoàn, đã giúp cho chỉ huy nắm bắt được tâm tư của bộ đội và là cầu nối ngắn nhất giữa chiến sĩ với nhau.

Quản lý và nắm chắc diễn biến tư tưởng của bộ đội, nhất là chiến sĩ mới đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ của các cấp uỷ, chỉ huy đơn các đơn vị. Đưa chiến sĩ mới vào nề nếp và động viên, khuyến khích, tạo cơ hội cho chiến sĩ phấn đấu là một trong những biện pháp mà chỉ huy các đơn vị đều mong muốn; trong đó sự gần gũi, chia sẻ với chiến sĩ của đội ngũ cán bộ các cấp và phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên như cách làm của Trung tâm Huấn luyện là một biện pháp hiệu quả trong công tác quản lý, rèn luyện bộ đội ở đơn vị trong tình hình hiện nay.

            Duy Hưng

 

 

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

105321540
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
16167
259922
1219833
105321540