Sáng ngày 4/11/2012, tại Quảng trường Ba Đình, đã diễn ra lễ tiếp nhận ba khối đá quý do Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cung tiến phục vụ tôn tạo Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Sinh Hùng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Bắc Son - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương - Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh kiêm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; các đồng chí chỉ huy các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và chỉ huy các Phòng, Đoàn, các Ban trực thuộc; các đồng chí đại diện cho Hội Đá quý, đơn vị tài trợ và chế tác đá quý. Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Phan Đình Trạc - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; đồng chí Hồ Đức Phúc - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An và Khu Di tích Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

Nghe an trao tang da.bao cong
Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy xúc động phát biểu: “Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho quê hương xứ Nghệ những tình cảm đặc biệt. Trong sâu thẳm trái tim Người, quê hương luôn là “Nghĩa nặng tình sâu”. Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, đoàn khảo sát của tỉnh với sự phối hợp của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành khảo sát nhiều nơi, nhiều chủng loại đá có nguồn gốc khác nhau. Đến ngày 19/4/2011, đoàn khảo sát tìm được loại đá quý như mong muốn tại núi Pu-Cooc ở bản Cô, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.

Sau khi nghiên cứu, chế tác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa 3 khối đá quý Corindon nặng 50 tấn trang trí tại khu vực Lăng Bác. Đá Corindon có tên khoa học là Nazơdac, có thể gọi là “Đại Lam Ngọc”, loại đá được thiên nhiên tạo thành qua hàng triệu triệu năm, tích tụ trong lòng đất, có độ cứng và độ bền cao. Loại đá này trường tồn mãi mãi với thời gian, không bị ăn mòn bởi nước, axít, không bị ôxy hóa, không chứa nguyên tố phóng xạ, có màu lam ngọc đỏ (chứa saphia) và màu phớt tím (chứa ruby), có khả năng thấu quang và chiết quang, chứa nhiều khoáng vật quý. Trải qua hàng triệu triệu năm hình thành tích lũy nhiều năng lượng trong vũ trụ, vì vậy, trong phong thủy “Đại Lam Ngọc” có thể được xem là “thần dược thạch mỹ”, đem lại sinh khí tốt, thiện tâm, tăng cường sinh lực, mang lại may mắn cho con người. Do vậy mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An rất vinh dự được cung tiến những khối đá quý này, góp phần xây dựng, tôn tạo cảnh quan, kiến trúc, nâng cao linh khí, nơi Người yên nghỉ cùng với các sản phẩm đặc sắc của các vùng miền trong cả nước.

Nghe an trao tang da.dai bieu chup anh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chụp ảnh cùng các đại biểu bên khối đá quý 

 

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là Công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của nhân dân cả nước và bầu bạn quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong  suốt quá trình xây dựng và từ ngày khánh thành đến nay, Công trình Lăng luôn nhận được sự giúp đỡ to lớn, toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô trước đây - Liên bang Nga ngày nay và sự đóng góp sức người, sức của của đồng bào và nhân dân trong cả nước, trong đó có tỉnh Nghệ An, nhiều cây hoa, cây cảnh quý và những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đặc sắc của quê hương kính dâng lên Bác, thể hiện tư tưởng “Cả nước luôn bên Người ”.

Thay mặt cán bộ, công nhân viên chức, chiến sỹ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương cảm ơn sự quan tâm của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã trao tặng và đóng góp kinh phí để chế tác những khối đá quý nhằm phục vụ việc tôn tạo Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời cán bộ, công nhân viên và chiến sỹ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nhận thức sâu sắc niềm vinh dự, tự hào và quyêt tâm hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới.

Nghe an trao tang da.dat hoa
Đoàn đại biểu đặt hoa và vào Lăng viếng Bác

Nghe an trao tang da.huy hieuĐồng chí Nguyễn Sinh Hùng  gắn tặng Huy hiệu Bác Hồ 
cho các đồng chí đại biểu tỉnh Nghệ An

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng đã gắn tặng Huy hiệu Bác Hồ cho các đồng chí đại biểu tỉnh Nghệ An. Thay mặt Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, đồng chí Phan Đình Trạc đã trao  cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bức ảnh Bác Hồ bằng đá quý.

Kết thúc buổi lễ, Đoàn đại biểu đã đặt hoa và vào Lăng viếng Bác./.

                                                Hải Yến

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

70087353
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
10620
220667
951782
70087353