Giai lao
Phút giải lao trên thao trường

Sau hơn một tháng đón nhận những thanh niên Nghệ An, Hà Tĩnh và Phú Thọ nhập ngũ vào Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đợt 2 năm 2012, chúng tôi mới có dịp trở lại Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285. Đón chúng tôi từ cổng, vừa đi đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Kiểm, Chỉ huy trưởng Trung tâm vừa trao đổi: Do chủ động kế hoạch phòng chống, nên Trung tâm ít bị ảnh hưởng của bão Sơn Tinh. Sau khi bão tan, Trung tâm chúng tôi một mặt vừa đã tranh thủ thời gian khắc phục doanh trại, thao trường bãi tập để triển khai kế hoạch huấn luyện. Đồng thời nắm tình hình và kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ ở các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hậu quả cơn bão gây ra”. Trên khắp thao trường, bãi tập tiếng còi huấn luyện võ, thể dục, những tiếng hô đi đều cùng những bước chân chiến sĩ tuổi mười tám, đôi mươi đánh thức cả núi rừng K9. Những giờ luyện tập đi đều, đi nghiêm, bắn súng, chiến thuật, kỹ thuật mồ hôi ướt đẫm vai áo nhưng không ai muốn nghỉ.

Đến với Trung đội 3, chúng tôi thật bất ngờ khi thấy đồng chí Trung úy Vũ Việt Dũng, Trung đội trưởng, đang kiểm tra động tác đứng bắn của chiến sĩ bởi biết chỉ còn ít ngày nữa là anh tổ chức lễ cưới. Khi được hỏi sao gần đến ngày cưới mà chưa về chuẩn bị, Dũng bộc bạch: Ngay từ đầu khóa huấn luyện, anh đã báo cáo với với cấp ủy, chỉ huy đơn vị về ngày tổ chức lễ cưới. Sau những tháng ngày chờ đợi, thương yêu lúc nào ai cũng mong được ở bên cạnh người thương từng phút, từng giây. Hôn nhân là việc trọng đại trong đời của mỗi người, ai cũng mong có sự chuẩn bị chu đáo nhất. Nhưng đây là giai đoạn huấn luyện rất quan trọng, kết quả công tác huấn luyện, rèn luyện giai đoạn này quyết định rất nhiều đến quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Lăng Bác sau này nên tôi và người yêu đã bàn bạc, thống nhất sắp xếp thời gian để vừa chuẩn bị tốt cho đám cưới vừa hoàn thành tốt công việc đơn vị.

sua tap
Chiến sĩ mới luyện tập động tác chào

Không khí vui vẻ, phấn khởi hiện lên trên mỗi ánh mắt, nụ cười những chàng trai quê hương Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ. Mới ngày nào tạm biệt bố, mẹ, người thân lên đường nhập ngũ các anh còn bỡ ngỡ nay mọi thứ đã trở thành quen thuộc, một cuộc sống nền nếp, chính quy đang hình thành. Lời chào ngày đầu nhập ngũ được thay bằng động tác chào điều lệnh. Những cung đường hành quân rèn luyện ngày càng dài hơn, vũ khí, trang bị trên đôi vai người lính ngày càng nặng hơn nhưng không hề thấy biểu hiện mệt mỏi, nản chí. Những chiến sĩ trẻ đều mong muốn rèn luyện thể lực tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ sau này. Bước chân đi đều có lúc còn sai nhịp, động tác võ thuật còn chưa dứt khoát nhưng quyết tâm phấn đấu hoàn thành khóa huấn luyện luôn thể hiện rõ trên gương mặt những người lính. Binh nhì Nguyễn Trung Đoàn, chiến sỹ Tiểu đội 7, Trung đội 2, quê ở Thanh Nga, Cẩm Khê, Phú Thọ, ngày hôm trước vừa bắn đạn thật tư thế nằm bắn và quỳ bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt số điểm tuyệt đối 60/60 điểm tâm sự: Được về công tác tại Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng là niềm vinh dự của bản thân, gia đình, bà con họ hàng, quê hương. Mỗi chúng tôi đều mong muốn phấn đấu, huấn luyện, rèn luyện thật tốt để sớm được về bên Lăng Bác, canh giữ giấc ngủ của Người.

Tang gia
Tăng gia sản xuất là công việc hàng ngày của mỗi chiến sĩ

Lời tâm sự chân thành của cán bộ, chiến sĩ Trung tâm Huấn luyện một lần nữa khẳng định tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Bảo vệ Lăng luôn “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo” quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Công trình Lăng của Người. Mỗi người dù ở cương vị nào đều ý thức sâu sắc: “Ngày mai đang bắt đầu từ hôm nay”, để tiếp bước cha anh, tô thắm truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                                Văn Vượng

 

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

70086456
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9723
219770
950885
70086456