6 dieu bac day bai 375
Cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 tham quan, học tập tại 
Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại thường dạy cán bộ, đảng viên muốn được dân tin, dân quý, dân thương thì tự mình phải yêu dân, kính dân, trọng dân và phải tận tụy phục vụ nhân dân, việc gì hại cho dân thì phải hết sức tránh, việc gì lợi cho dân thì hết sức làm. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác là tấm gương sáng nhất cho Đảng ta và mỗi cán bộ Đảng viên noi theo. Thật xúc động khi đọc Di chúc của Người viết về việc riêng: "Suốt đời tôi hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. Nay dù phải từ biệt thế giới này, tôi không có điều gì phải hối hận, chỉ tiếc là tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa".

Đối với lực lượng Công an nhân dân, Bác luôn dành những tình cảm đặc biệt nhất. Bác coi trọng lực lượng Công an nhưng Bác cũng luôn dạy bảo lực lượng Công an, thanh bảo kiếm của Đảng những bài học vô giá để mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao những phẩm chất cách mạng, phụng sự cho nhân dân, cho Tổ quốc và cho Đảng quang vinh. Cách đây 67 năm, ngày 11-3-1948, Bác đã có thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII về “Tư cách người Công an cách mệnh”, chỉ rõ những phẩm chất đạo đức và tư cách người công an cách mạng phải có, đó là:

          Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính

          Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ

          Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành

          Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép

          Đối với công việc, phải tận tụy

          Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Trải qua quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân nói chung, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ nói riêng luôn thấm nhuần, biến bài học thành truyền thống quý báu của lực lượng, của Ngành. Các phong trào “Hành động cách mạng theo Sáu điều Bác Hồ dạy, xây dựng đơn vị vững mạnh, toàn diện” gắn với việc giáo dục truyền thống cách mạng qua các đợt sinh hoạt chính trị “Hành quân theo bước chân những người anh hùng”, “Hành quân theo chân Bác” và thực hiện các khẩu hiệu hành động “Công an nhân dân Việt Nam trung thành với Đảng, tận tụy với dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Làm hết việc, chứ không phải làm hết giờ”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”... đã trở thành cuộc vận động sâu rộng được thực hiện trong lực lượng Công an nhân dân.

Hơn nửa thế kỷ qua, cùng với sự phát triển của đất nước, lực lượng Cảnh vệ Công an nhân dân luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt, đi đầu trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phát huy truyền thống vẻ vang của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, năm 2018, đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai bảo vệ an toàn tuyệt đối trên 2.300 cuộc hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước; 180 sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng và các đoàn khách cấp cao quốc tế đến thăm và có làm việc tại Việt Nam.

Là đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, với 44 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Đảng ủy chỉ huy Trung đoàn, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 đã tích cực thi đua, lập nhiều thành tích, chiến công to lớn, ghi những dấu son vào lịch sử vẻ vang của đơn vị. Đã nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, Bảo tàng Hồ Chí Minh; tổ chức, hướng dẫn, đón tiếp đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ chu đáo, trọng thị; thực hiện nhiệm vụ nghi lễ lái xe mô tô hộ tống bảo vệ các đoàn Nguyên thủ quốc gia nước ngoài sang thăm và làm việc tại Việt Nam, các đại sứ trình quốc thư; tiêu binh và gác danh dự phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội tiếp khách quốc tế; tham gia bảo vệ các hội nghị, mít tinh, các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng do Đảng, Nhà nước tổ chức trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong công tác canh gác vũ trang, bảo vệ mục tiêu và bảo đảm an ninh trật tự khu vực, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục, quán triệt trong đơn vị thường xuyên chủ động, làm tốt công tác nắm tình hình từ sớm, từ xa, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Công an quận Ba Đình và các đơn vị nghiệp vụ khác thường xuyên nắm chắc âm mưu, thủ đoạn hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, nhất là những vấn đề về an ninh trật tự có liên quan đến khu vực, địa bàn bảo vệ. Chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án bảo vệ, triển khai quán triệt và tổ chức luyện tập để cán bộ, chiến sỹ nắm vững các phương án, thuần thục, linh hoạt chính xác, đáp ứng yêu cầu công tác đặt ra, không để bị động, bất ngờ diễn biến phức tạp trong khu vực bảo vệ.

 Bên cạnh công tác bảo đảm an ninh, trật tự khu vực Cụm Di tích lịch sử - văn hóa Ba Đình, trong 44 năm qua, đơn vị đã tổ chức, đón tiếp, hướng dẫn cho hơn 57 triệu lượt người (trong đó có gần 10 triệu lượt khách quốc tế) bảo đảm chu đáo, an toàn; nhận và trả đầy đủ, chính xác gần 09 triệu hành lý của khách khi vào Lăng viếng Bác; cùng với công tác lễ tân, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn đã vận dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, trong đó có biện pháp kỹ thuật, kiểm tra, kiểm soát, phát hiện hàng trăm trường hợp người đến viếng mang theo những đồ vật trái với quy định, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Hồ Chủ tịch, khu vực và đồng bào, khách quốc tế viếng Bác, tham quan khu vực. Bên cạnh đó, đơn vị đã chuẩn bị tốt các phương án, dụng cụ sơ cứu và cấp cứu y tế trên 8.000 lượt người; phục vụ xe đẩy hàng chục nghìn trường hợp cụ già, thương binh, người tàn tật, Mẹ Việt Nam anh hùng.

Kể từ khi được thành lập đến nay, tập thể cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn vững vàng, kiên định, chỉ biết còn Đảng, còn mình, đứng vững trước mọi gian lao thử thách, lấy 5 lời thề danh dự và 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân làm tiêu chí phấn đấu, rèn luyện bản lĩnh của người chiến sỹ Cảnh vệ bên Lăng Bác Hồ.

Ghi nhận những thành tích, chiến công trong suốt quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Quân công hạng Nhì; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba... cùng nhiều phần thưởng cao quý khác của Bộ Công an, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ và Ban Quản lý Lăng.

Cùng với công cuộc đổi mới đất nước, Trung đoàn 375 đã có nhiều đổi thay trên mọi mặt công tác. Những thành quả đạt được là niềm tự hào to lớn, thúc đẩy các cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn tận trung với Bác, với Đảng, Nhà nước, tận tụy với nhân dân và tận tâm với nhiệm vụ.

Để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của đơn vị, phát huy thành tích, danh hiệu đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 375 đang tiếp tục nỗ lực, quyết tâm thực hiện tốt những nội dung sau:

 Một là, không ngừng học tập nâng cao nhận thức chính trị, năng lực công tác, nhận thức đúng đắn về lập trường tư tưởng cách mạng, quan điểm lập trường chính trị, trung thành và tin tưởng tuyệt đối vào đường lối, chủ trương của Đảng. Sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, bảo vệ sự bình yên của nhân dân.

Hai là, tích cực học tập, nâng cao trình độ nghiệp vụ; thường xuyên rà soát, bổ sung phương án bảo vệ, chủ động đổi mới biện pháp công tác. Cán bộ, chiến sỹ ở mỗi vị trí công tác phải tự hoàn thiện bản thân về trình độ nghiệp vụ, kỹ năng làm việc, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác tuân thủ tính nguyên tắc, có tính chủ động nhanh nhạy sáng tạo, nhằm đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Ba là, chú trọng xây dựng đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện, kiên quyết đấu tranh chống những biểu hiện sai trái, lệch lạc trái với quan điểm của Đảng, của Nhà nước, của lực lượng Công an nhân dân.

Bốn là, thường xuyên quan tâm làm tốt công tác quần chúng, tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ tham gia tích cực trong các phong trào thi đua và xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.  

Hướng tới kỷ niệm 44 năm thành lập Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, tiếp nối truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ đổi mới, cán bộ, chiến sỹ đơn vị nguyện thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quyết tâm thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc phục vụ nhân dân, không ngừng học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị nâng cao trình độ về mọi mặt, phấn đấu đạt danh hiệu đơn vị đi đầu trong phong trào học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ./.

                                                                                                   Hoài Khánh

           

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

43795681
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
9978
57693
571827
43795681