Trong tiết Xuân ấm áp, ngay từ rất sớm, Khu Di tích K9 đã rộn ràng, sôi động bởi sự có mặt của 800 em học sinh, sinh viên tham gia Festival văn hóa “Đa sắc màu Việt - Nga”. Đó là các học sinh, sinh viên đến từ các trường ТHPT, THCS của Việt Nam, các học viện, nhà trường trong Quân đội và trường THPT thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đơn vị tổ chức Festival cho biết: “Năm 2019 là năm đầu tiên Festival văn hóa “Đa sắc màu Việt - Nga” được tổ chức tại Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng trong quan hệ ngoại giao của hai quốc gia theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga về thực hiện Năm chéo Việt - Nga; đây cũng là dịp để học sinh, sinh viên của hai nước giao lưu, đưa văn hóa, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với các bạn Nga, góp phần củng cố và phát triển tình hữu nghị Việt - Nga. Được sự ủng hộ và giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi đã quyết định chọn Khu Di tích K9 để tổ chức Festival, bởi đây là địa điểm vô cùng ý nghĩa, một địa danh gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh và là nơi ghi dấu ấn của tình hữu nghị Việt Nam - Liên Xô (trước đây) và Liên bang Nga ngày nay”.

Để chuẩn bị cho Festival, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tích cực triển khai, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thành lập Tổ công tác, xây dựng kế hoạch, phân giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị bảo đảm an ninh, hậu cần, nước uống phục vụ cho hơn 800 học sinh, sinh viên tham dự và phối hợp chặt chẽ với Phân viện Puskin xây dựng chương trình, thời gian chi tiết cho từng hoạt động.

Tới tham dự chương trình với các bạn trẻ hai nước có đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Tanakov Sergey Lvovich và ông Bublikov Vadim Vladimirovich, Tham tán công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Krasnov Vitaly Viktorovich, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu y sinh Matxcơva; bà Vnukova Yulia Borisovna, Phu nhân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Leppik Sergey Aleksandrovich, Hiệu trưởng trường PTTH thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.


Festival Nga 2
Ông Phạm Chí Cường, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế,
Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ khai mạc


festival viet nga 1
Ông Phạm Chí Cường trao tặng tập thơ của A. X. Puskin cho đồng chí Đại tá Bùi Hải Sơn, Tư lệnh,
Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình của Festival “Đa sắc màu Việt - Nga” thu hút 16 đoàn tham  gia đến từ các trường khối phổ thông và các trường trong Quân đội như: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Phòng không - Không quân; Trường PTTH của Đại sứ quán Nga tại Việt Nam… Các em học sinh, sinh viên tham gia Festival với 4 nội dung chính là: Trình diễn văn nghệ, thi đầu bếp tài năng, đọc thơ A. X. Puskin, khéo tay hay làm và phần giao lưu, các trò chơi tập thể dành cho khán giả.

Diễn ra trong 1 ngày, chương trình đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, đồng thời mang đến cho các bạn trẻ cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện tài năng. Đây thực sự là một ngày hội tiếng Nga với quy mô lớn, là sân chơi bổ ích giúp các học sinh, sinh viên Việt Nam thêm yêu tiếng Nga và văn hóa Nga cũng như các em học sinh Nga hiểu về đất nước, phong tục và văn hóa Việt Nam - nơi các em đang sinh sống và học tập.

Em Hồ Minh Trang, Trường PTTH chuyên Phan Bội Châu tỉnh Nghệ An phấn khởi cho biết: “Được tham dự chương trình Festival lần này em thấy rất ý nghĩa vì đây là cầu nối để các bạn trẻ đang học tiếng Nga trên khắp cả nước được giao lưu, trao đổi với nhau, và đặc biệt là được trực tiếp giao lưu với các bạn học sinh nước Nga, trao đổi về truyền thống văn hóa của hai nước”. Còn đối với bạn Kalashnikova Ponina, học sinh trường PTTH Đại sứ quán Nga thì chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước tươi đẹp với những con người thân thiện, cởi mở và dễ gần. Tham gia chương trình Festival năm nay tôi thấy rất vui và bổ ích. Tôi mong rằng sẽ có nhiều chương trình bổ ích như thế này để có cơ hội được giao lưu với các bạn Việt Nam”.

Là người trực tiếp tham dự các hoạt động Festival “Đa sắc màu Việt - Nga” của các bạn trẻ hai nước, ông Bublikov Vadim Vladimirovich, Tham tá Công sứ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam nhận xét: “Đến dự chương trình hôm nay, tôi thấy các cháu học sinh Việt Nam và Nga rất phấn khởi, hào hứng. Những hoạt động này đã góp phần vào việc phát triển mối quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga, đặc biệt là việc giao lưu văn hóa giữa hai nước”.

Festival Nga 3

 

festival viet nga 2

 

Festival Nga 1


Festival Nga 4
Một số hình ảnh tại Festival

 Festival văn hóa “Đa sắc màu Việt - Nga” tổ chức tại Khu Di tích K9 đã thành công tốt đẹp. Dư âm của Festival vẫn còn để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi người bạn Nga về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, với những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp và con người Việt Nam thân thiện. Đây thực sự là một hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng bền chặt, gắn bó.

Trần Duy Hưng, Phương Thành

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

45968880
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
23543
196631
607837
45968880