Sau 3 tháng tổ chức huấn luyện, vừa qua Đoàn 285 đã tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới thuộc Trung tâm Huấn luyện. Sau Lễ tuyên thệ, 230 chiến sỹ mới phấn khởi nhận nhiệm vụ về các cơ quan, đơn vị của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thành tích đạt đơn vị huấn luyện giỏi, đây chính là phần thưởng xứng đáng cho quá trình phấn đấu nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ Trung tâm Huấn luyện, cũng là biểu hiện sinh động nhất về tinh thần nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ đơn vị trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Xây dựng tập thể thống nhất

Đồng chí Trung tá Nguyễn Văn Tuyến, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 cho biết: “Năm 2019, Trung tâm Huấn luyện được giao huấn luyện 230 chiến sỹ mới nhập ngũ từ 12 tỉnh thuộc các địa bàn Quân khu 1, 2, 3. Điểm thuận lợi đó là những thanh niên tiêu biểu của các địa phương, xung phong lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, được tuyển chọn kỹ; tuy nhiên, do đến từ nhiều địa phương khác nhau, tập quán, lối sống sinh hoạt rất đa dạng; lại bỡ ngỡ với môi trường quân đội… Vì vậy, việc nắm bắt, giúp chiến sỹ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, tạo cho họ niềm tin, động lực để phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian huấn luyện 3 tháng rất quan trọng. Xác định được những thuận lợi và khó khăn đó, Chi bộ Trung tâm Huấn luyện đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới, xác định rõ chủ trương, biện pháp lãnh đạo, các mục tiêu, yêu cầu, chỉ tiêu trong huấn luyện và các khâu đột phá; đặc biệt coi trọng công tác quản lý, giáo dục chính trị tư tưởng cho chiến sỹ mới”. Đồng chí Thượng úy Nguyễn Văn Luân, Trung đội trưởng Trung đội 1 chia sẻ kinh nghiệm: Việc tạo ấn tượng đầu tiên cho chiến sỹ mới trong những ngày đầu nhập ngũ vào đơn vị ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý chung của chiến sỹ, gia đình, bạn bè và người thân. Do đó, trong buổi lễ giao quân tại địa phương và đón nhận thanh niên tại đơn vị đã được chỉ huy các cấp tổ chức trang trọng, nhưng hết sức thân mật, niềm nở, tạo cho anh em không khí phấn khởi, tin tưởng ngay từ phút đầu mới đặt chân đến đơn vị. Bằng sự gần gũi, quan tâm, chia sẻ, nhất là việc “làm gương” của cán bộ các cấp, Trung tâm Huấn luyện đã thực sự là một môi trường thân thiện với chiến sỹ mới. Điều đó đã giúp chiến sỹ mới nhanh chóng hòa nhập với đơn vị, tạo niềm tin, động lực phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

ren luyen nghiem 2
Chiến sỹ mới diễu duyệt đội ngũ trong Lễ tuyên thệ

Qua tìm hiểu được biết thêm những cách làm hay, sáng tạo của cán bộ Trung tâm. Đó là đội ngũ cán bộ trung đội, tiểu đội nagy sau khi có danh sách thanh niên nhập ngũ đã chủ động nghiên cứu nắm chắc trích ngang của từng chiến sỹ, sau khi tiếp nhận ổn định biên chế, cán bộ các cấp, đặc biệt là cán bộ tiểu đội, trung đội nhanh chóng tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, trình độ chính trị, văn hóa, tâm tư nguyện vọng của chiến sỹ mới, hướng dẫn từng nếp sinh hoạt, ăn ở, vệ sinh hàng ngày..., tạo sự thân thiện giữa cán bộ và chiến sỹ, giúp chiến sỹ mới ổn định tư tưởng, tiếp xúc và làm quen với môi trường quân ngũ. Theo quy định của đơn vị, đối với tiểu đội trưởng sau 3 ngày phải nắm được tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của từng chiến sỹ, đối với trung đội trưởng là sau 7 ngày. Những ngày đầu nhập ngũ, triển khai sinh hoạt tập thể ở cấp tổ, tiểu đội để từng chiến sỹ mới tự giới thiệu về mình và tìm hiểu thêm về đồng chí, đồng đội. Trên cơ sở đó, chỉ huy đơn vị tiến hành phân tích chất lượng chính trị, thống kê hoàn cảnh gia đình từng chiến sỹ, thực hiện quản lý tư tưởng bộ đội theo nhóm đối tượng. Với những chiến sỹ có hoàn cảnh gia đình đặc biệt, chỉ huy đơn vị thường xuyên nắm chắc diễn biến tư tưởng thông qua các nguồn thông tin, chủ động chia sẻ, động viên, đồng thời phân công cán bộ giúp đỡ, tránh để bộ đội rơi vào tự ty, mặc cảm, tiêu cực. Do đó, 100% chiến sỹ mới đều yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ và nhận thức rõ được niềm vinh dự tự hào khi được nhập ngũ vào Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chiến sỹ Ngô Bình Phong, Trung đội 3, quê Kim Động, Hưng Yên chia sẻ: “Được nhập ngũ vào Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng là niềm vinh dự đặc biệt đối với cá nhân tôi và là niềm tự hào đối với gia đình. Ba tháng học tập, rèn luyện ở Trung tâm Huấn luyện đã giúp tôi trưởng thành rất nhiều. Mỗi chiến sỹ trong tiểu đội tôi đến từ một tỉnh khác nhau, nhưng luôn đoàn kết, thương yêu nhau, coi nhau như anh em trong gia đình, khi chia tay sau ba tháng huấn luyện chúng tôi cũng có chút lưu luyến, bùi ngùi nhưng anh em động viên nhau phải tiếp tục rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được biên chế về đơn vị mới”.

Huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm

Theo đồng chí Trung tá Lương Hồng Quảng, Phó Chỉ huy Trưởng Trung tâm Huấn luyện, công tác chuẩn bị huấn luyện là một trong những nội dung quan trọng, trực tiếp quyết định đến chất lượng huấn luyện chiến sỹ mới. Do vậy, Trung tâm đã chủ động tiến hành chuẩn bị sớm, bảo đảm đầy đủ, chu đáo về mọi mặt, từ khâu xây dựng kế hoạch, chương trình huấn luyện, tập huấn cán bộ, soạn thảo giáo án, tổ chức thông qua giáo án và bồi dưỡng cán bộ, đến chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập... Trong đótập huấn, bồi dưỡng cán bộ được Trung tâm xác định là khâu then chốt. Nội dung tập huấn tập trung vào nâng cao năng lực tổ chức quản lý, chỉ huy, phương pháp huấn luyện, chú trọng động tác mẫu và phương pháp tổ chức ôn luyện, bảo đảm chuẩn xác, khoa học, phù hợp với đối tượng chiến sỹ mới, khắc phục khâu yếu, mặt yếu của năm trước. Ngoài ra, đơn vị tích cực, chủ động làm tốt công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, giáo án, sổ sách đăng ký quản lý huấn luyện bảo đảm đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, khuyến khích cán bộ, chiến sỹ phát huy sáng kiến, cách làm mới có tính sáng tạo, thiết thực và hiệu quả. 

Do làm tốt công tác chuẩn bị, nên nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ” (bắn súng tiểu liên AK bài 1, ném lựu đạn xa trúng đích, đánh thuốc nổ) của Trung tâm đạt kết quả tốt, đảm bảo an toàn. Trong thực hành kiểm tra, các chiến sỹ đều nắm, vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn, bình tĩnh, tự tin thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, tác phong cơ động linh hoạt. Kết quả kiểm tra ném lựu đạn, đánh thuốc nổ, đơn vị đạt loại giỏi; bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt khá, an toàn, chấp hành nghiêm kỷ luật. Như đánh giá của đồng chí Thượng tá Phạm Văn Hiền, Đoàn trưởng Đoàn 285: Đây là kết quả đánh giá chính xác, thực chất công tác huấn luyện của đơn vị, thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 285 về huấn luyện thực chất, kiểm tra thực chất. Bởi trước khi kiểm tra nội dung ba tiếng nổ, Đoàn 285 đã xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ rõ đến từng vị trí. Trong đó đi sâu vào động tác dẫn bắn, dẫn ném lựu đạn, gói buộc lượng nổ và đánh thuốc nổ, hành động cơ động của chiến sỹ qua từng tuyến triển khai, của chiến sỹ báo bia, hành động xử trí các tình huống; công tác cổ động thao trường…

Là người có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện chiến sỹ mới, đồng chí Thượng uý Trần Đức Thọ cho biết: Nội dung ném lựu đạn xa trúng đích, đánh thuốc nổ là nội dung dễ gây mất an toàn, tác động mạnh đến tâm lý chiến sỹ, vì vậy trong huấn luyện, chúng tôi tập trung giới thiệu cho bộ đội nắm chắc cả về lý thuyết và thực hành. Về lý thuyết, giới thiệu để bộ đội nắm chắc tính năng, tác dụng kỹ, chiến thuật của lựu đạn, nguyên lý gây nổ của thuốc nổ; về thực hành chú trọng động tác làm mẫu của cán bộ tiểu đội để hướng dẫn cụ thể, chính xác động tác, kỹ thuật; từ đó xây dựng động cơ, rèn luyện bản lĩnh, sự tự tin cho bộ đội làm chủ vũ khí trang bị. 

Bước trưởng thành của chiến sỹ mới sau ba tháng huấn luyện

ren luyen nghiem 1
Cán bộ, chiến sỹ mới của Trung tâm Huấn luyện tại Lễ báo công dâng Bác

Ngày 31/5 vừa qua, Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và Lễ tuyên thệ chiến sỹ mới. Nhìn những gương mặt rạng ngời, rắn rỏi đứng trong hàng ngũ chỉnh tề, chúng tôi biết rằng mỗi chiến sỹ đã thực sự trưởng thành. Sự trưởng thành ấy được thể hiện cả trong nhận thức và hành động. Các chiến sỹ trẻ, mới ngày nào còn bỡ ngỡ với môi trường quân đội thì nay đã là những người chiến sỹ thực thụ, xác định tốt trách nhiệm của mình với đất nước, với Quân đội và đơn vị. Thành quả ấy chính là từ sự quan tâm, dìu dắt, giúp đỡ tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ các cấp.

Binh nhì Phạm Trung Lưu chia sẻ với chúng tôi: Trong thời gian huấn luyện, tôi đã được học tập, huấn luyện và trang bị các kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật. Thông qua đó giúp tôi nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của người thanh niên với nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Được sự hướng dẫn của chỉ huy các cấp, tôi đã luôn cố gắng, tích cực trong học tập và rèn luyện. Khi được hỏi về kết quả sau 3 tháng huấn luyện, Phạm Trung Lưu phấn khởi cho biết: Kết thúc khoá huấn luyện, tôi đạt khá, giỏi ở tất cả các môn, được đơn vị tặng Giấy khen. Điều đặc biệt là sau ba tháng huấn luyện, so với trước khi nhập ngũ thì tôi thấy mình đã trưởng thành lên rất nhiều.

Còn đối với Binh nhì Phạm Quang Toàn thì rất tự hào khi được vinh dự đại diện cho 230 chiến sỹ mới tuyên thệ dưới Quân kỳ Quyết thắng. Cho đến khi kết thúc buổi lễ, lúc chia sẻ với chúng tôi, Toàn vẫn thấy lâng lâng với cảm xúc đặc biệt. Anh cho biết cảm giác vô cùng tự hào khi cất lên lời thề thiêng liêng: "Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam, lấy danh dự người chiến sỹ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc". Từ giờ phút này các anh đã trở thành người chiến sỹ thực thụ, lời thề thiêng liêng ấy sẽ là hành trang, là động lực cho mỗi chiến sỹ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện để trở thành người chiến sỹ ưu tú trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Những kết quả mà cán bộ, chiến sỹ Trung tâm Huấn luyện, Đoàn 285 đạt được trong thời gian qua chính là những thành tích tiêu biểu nhất trong thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” mà đơn vị đang triển khai thực hiện, góp phần cùng toàn đơn vị thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Trần Duy Hưng

Bài viết khác:

Bài viết liên quan:

Lịch viếng

THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

50923485
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
3694
65511
754904
50923485