Ngày 13 tháng 12 năm 2012, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Trưởng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Nghiên cứu đề xuất giải pháp tôn tạo vườn tre khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” mã số KCBL.CS-11-03 do Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng Thạc sĩ Hoàng Xuân Lam, Phó Đội trưởng, Đội Phú Thượng, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình làm Chủ nhiệm đề tài.

tre 1
Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương,
Trưởng Ban Quản lý Lăng
 Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị

Hai vườn tre bên Lăng Bác được trồng từ năm 1975 là nét độc đáo mang hình ảnh, bóng dáng thân quen của các làng quê Việt Nam thanh tao mà gần gũi, thể hiện ý chí quật cường, tinh thần đoàn kết, thống nhất của dân tộc Việt Nam xưa và nay, không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa mà còn có ý nghĩa chính trị và lịch sử sâu sắc. Trong 37 năm qua, hai vườn tre bên Lăng Bác là hình ảnh đã in đậm trong tâm trí của người dân Việt Nam và khách quốc tế mỗi khi về Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

            Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà khoa học, tre luồng là loài có chu kỳ sống khoảng 20 năm, sau đó tre sẽ bị khuy (ra hoa), già và chết. Mặc dù đã được đầu tư chăm sóc, xong qua các lần khảo sát gần đây cho thấy hai vườn tre sinh trưởng và phát triển không còn đáp ứng được yêu cầu kiến trúc cảnh quan khu vực. Trước tình hình trên, việc “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp tôn tạo vườn tre khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh” là hết sức cần thiết.

tre 2
Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Tuyến trình bày tóm tắt Đề tài

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở do Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Tuyến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng Thạc sĩ Hoàng Xuân Lam, Phó Đội trưởng, Đội Phú Thượng, Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình làm Chủ nhiệm đề tài đã đánh giá được thực trạng tình hình sinh trưởng, phát triển của hai vườn tre tại Lăng Bác, xác định được khả năng thích ứng của tre với điều kiện gây trồng tại khu vực Lăng Bác. Từ đó đề xuất và lựa chọn được giải pháp tối ưu trồng mới, thay thế toàn bộ đồng thời hai vườn tre khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bảo đảm sinh trưởng tốt và đáp ứng được yêu cầu về cảnh quan.

            Sản phẩm của Đề tài bao gồm: Phương án cải tạo hai vườn tre (thuyết minh và bản vẽ thiết kế cơ sở); Quy trình chọn giống tre; Quy trình tạo cây giống, Tiêu chuẩn cây giống, Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hai vườn tre.

Sau khi nghe Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt đề tài cùng các ý kiến phản biện, đánh giá của Hội đồng nghiệm thu cũng như những góp ý của các đại biểu, Thiếu tướng Nguyễn Văn Cương, Chủ tịch Hội đồng khoa học đánh giá cao nội dung, giá trị thực tiễn của Đề tài. Đồng chí nhấn mạnh: Đây là Đề tài có tính cấp thiết, ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, là cơ sở cho việc cải tạo, nâng cấp và duy trì sinh trưởng, phát triển của hai vườn tre trong thời gian tới; đồng thời yêu cầu Tổ đề tài tiếp tục hoàn thiện, chỉnh sửa một số nội dung theo kết luận của Hội đồng để triển khai ngay đầu năm 2013 đạt hiệu quả cao nhất.

Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí thông qua và đánh giá đề tài xếp loại khá./.

Đoàn Anh Tú

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71061712
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
25786
25786
763056
71061712