nha tinh nghia
Thiếu tướng Đặng Nam Điền , Chính ủy
Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Quyết định giao nhà tình nghĩa cho ông TRần Văn Căn 

Không khí ấm tình quân dân và tràn ngập niềm vui là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi được tham dự Lễ bàn giao Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách được tổ chức vào ngày 21/12/2012 thuộc xã Ba Trại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội  

Sương giăng mờ trên đỉnh núi Ba Vì kèm theo cái rét của đợt không khí lạnh tràn về nhưng chúng tôi vẫn thấy ấm nồng khi được chứng kiến những tình cảm của tình đoàn kết quân dân trong buổi lễ trao nhà tình nghĩa cho ông Trần Văn Căn, thuộc thôn 2, xã Ba Trại. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 68 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 23 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12) do Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Ba Trại, huyện Ba Vì tổ chức.

Thượng tá Hoàng Kim Sỹ, Trưởng Ban Chính sách – Dân vận, Phòng Chính trị, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cho biết: “Đến thời điểm này, đơn vị đã hoàn thành 100% chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao thực hiện chương trình xây dựng nhà tình nghĩa năm 2012. Cùng với kinh phí Bộ Quốc phòng cấp, đơn vị đã chủ động hỗ trợ từ quỹ “Vì người nghèo” do cán bộ, QNCN đơn vị đóng góp, năm nay đơn vị xây 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách trên địa bàn 3 tỉnh Thanh Hóa, Phú Thọ và huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội”. Đồng chí cũng cho biết thêm, đây là ngôi nhà tình nghĩa cuối cùng nên đơn vị lập kế hoạch tổ chức cắt băng khánh thành và bàn giao vào đúng dịp 22/12, Ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời giúp gia đình thêm niềm vui và đón một cái Tết vui vẻ, đầm ấm trong căn nhà mới.

Ngay từ sáng sớm, tại nhà cựu chiến binh Trần Văn Căn đã đấy ắp tiếng nói, tiếng cười của bà con xóm giềng, các tổ chức đoàn thể của địa phương và cán bộ, chiến sỹ Đoàn H85, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đóng quân trên địa bàn tới tham dự. Mỗi người một tay giúp gia đình ông dọn dẹp nhà cửa. Các đoàn viên của chi đoàn thôn và đoàn viên Đoàn Thanh niên của Đoàn H85 thì đang tất bật chuẩn bị bàn ghế, phông bạt và cả loa đài âm thanh cho buổi lễ. Ai cũng mừng cho gia đình ông Căn có ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. 

Qua tìm hiểu được biết ông Trần Văn Căn sinh năm 1950, tham gia thanh niên xung phong từ năm 1971 đến năm 1974 thì chuyển vào bộ đội chủ lực, chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Đến cuối năm 1982 ông Căn về nghỉ, hưởng chế độ bệnh binh giảm khả năng lao động 60%. Sau khi về địa phương do sức khoẻ yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn, thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp nên chỉ dựng được căn nhà 3 gian lợp lá ở tạm. Nhưng hoàn cảnh éo le lại ập đến gia đình ông, năm 2007 vợ ông – lao động chính trong gia đình – bỗng lâm bệnh hiểm nghèo chết, để lại cho ông 3 người con gái. Từ đó đến nay, bố con ông phải ở trong căn nhà tuềnh toàng bốn mùa lộng gió. Đồng chí Nguyễn Thanh San, Bí thư Đảng ủy xã Ba Trại cho biết: “Hộ gia đình cựu chiến binh Trần Văn Căn là đối tượng chính sách của xã rất cần được quan tâm giúp đỡ. Việc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Trần Văn Căn là một niềm vui rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương. Từ nay, gia đình đã có căn nhà mới để bớt đi những khó khăn, ổn định cuộc sống”. Thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ba Trại đồng chí cũng cảm ơn những tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị giành cho nhân dân địa phương, bởi những năm qua, đơn vị đã luôn phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc quân tâm chăm lo đến các đối tượng chính sách trên địa bàn. Trong buổi lễ, cựu chiến binh Trần Văn Căn xúc động cầm chìa khóa mở căn nhà mới và phát biểu cám ơn chính quyền, cám ơn Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành những tình cảm đặc biệt để cha con ông được hưởng hạnh phúc như hôm nay.

Những năm qua, phát huy truyền thống "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách", Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ đơn vị ủng hộ cả vật chất, ngày công lao động và tinh thần  để tiến hành triển khai việc xây dựng nhà tình nghĩa. Việc tổ chức lễ khánh thành, bàn giao nhà tình nghĩa được địa phương và đơn vị tiến hành trang trọng, chặt chẽ, bảo đảm tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của gia đình, có sự tham gia của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân địa phương và bà con lối xóm càng nhân lên tình cảm đồng chí, đồng đội, làm tăng thêm tình đoàn kết quân dân gắn bó keo sơn giữa cán bộ, chiến sĩ đơn vị và chính quyền, nhân dân địa phương

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đặng Nam Điền, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Những kết quả trên đã góp phần cùng địa phương chăm lo tới các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn đồng thời giúp đỡ nhân dân vươn lên ổn định cuộc sống. Đây cũng chính là những hoạt động làm tăng thêm mối đoàn kết gắn bó giữa đơn vị và địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới do đơn vị phát động thời gian qua”.

nha tinh nghia a2Các đồng chí trong Đảng ủy, UBND xã BaTrại chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình 

Chia tay cán bộ, nhân dân địa phương, chúng tôi cảm nhận được những tình cảm của bà con thông qua những cái bắt tay rất chặt, thể hiện tình cảm của bà con nhân dân địa phương đối với những chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”. Điều đó càng khẳng định sự gắn bó chặt chẽ, keo sơn của cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân địa phương nói chung và càng lan tỏa thêm phẩm chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn hiện nay.

Duy Hưng

 

 

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TỔ CHỨC LỄ VIẾNG

 THỜI GIAN TỔ CHỨC LỄ VIẾNG CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức vào các buổi sáng: Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Bảy, Chủ Nhật. 

Thứ Hai và Thứ Sáu không tổ chức lễ viếng.

Mùa nóng (từ ngày 01 tháng 4 đến ngày 31 tháng 10):

 • Thời gian từ 7 giờ 30 phút đến 10 giờ 30 phút.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ.

Mùa lạnh (từ ngày 01 tháng 11 đến ngày 31 tháng 3 năm sau):

 • Thời gian từ 8 giờ đến 11 giờ.
 • Thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút.

Ngày 19/5, 2/9 và Mồng 1 Tết Nguyên đán nếu trùng vào Thứ Hai hoặc Thứ Sáu, vẫn tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ

 1. Ban Tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 17 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455128
 2. Ban Đón tiếp, Văn phòng Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, số 1 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội. 
  Điện thoại: 024 38455168 - 024 37345484
 3. Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
  Điện thoại: 069 591930024 38455168 - 024 37345484

Đọc thêm

Thông tin

Thống kê truy cập (Phiên truy cập)

71061000
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tổng cộng
25074
25074
762344
71061000